AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 18/09/2017 15:24

Điều tra 4 người tình nghi giúp sức cho hai tử tù bỏ trốn

PhapluatNet Liên quan đến vụ 2 tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ bỏ trốn khỏi trại giam, cơ quan điều tra đã triệu tập 4 đối tượng bị nghi là giúp sức cho hai tử tù chạy trốn. 

Ngày 18/9, một lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) cho biết cơ quan điều tra đã bàn giao 3 người có liên quan đến quá trình chạy trốn của tử tù Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú thôn Lập Thạch, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) cho Công an TP Hà Nội để điều tra làm rõ hành vi che giấu và tiếp tay cho Tình bỏ trốn.

Danh tính 3 người này được xác định là Nguyễn Văn Hạnh (45 tuổi), Nguyễn Văn Việt (32 tuổi) và Nguyễn Văn Ba (28 tuổi cùng trú tại xóm Mùn 6, xã Yên Quan, huyện Kỳ Sơn). Được biết, 3 người này đều là họ hàng của Tình.

3 đối tượng được cho là giúp sức cho Tình bỏ trốn được triệu tập để điều tra.

Liên quan đến tử tù Lê Văn Thọ (tức Thọ "Sứt", 37 tuổi, quê Hải Dương), cơ quan điều tra cũng triệu tập một cô gái 9X tên L. (người yêu cũ của Thọ) lên để làm rõ. Thời điểm Thọ bị bắt ở Hải Dương chiều 16/9, L. đi cùng taxi với Thọ.

Theo một nguồn tin, L. đã một vài lần gặp Thọ khi tử tù này trốn ở Hải Dương. Cô gái là nhân viên một quán massage bị tình nghi đã mua giúp Thọ điện thoại, sim thẻ và một số đồ dùng khác.

Trước đó, vào đêm 10 rạng sáng 11/9, Nguyễn Văn Tình, Lê Văn Thọ là hai tử tù đang bị biệt giam tại trại giam T16 (Bộ Công an) lợi dụng sơ hở hai tử tù này đã phá cùm chân vượt ngục bỏ trốn. 

Chiều tối ngày 16/9, công an đã bắt được Thọ tại Hải Dương. Đến rạng sáng ngày 17/9, Tình cũng bị bắt khi đang lẩn trốn lên khu vực giáp ranh hai xã Hang Kia – Pà Cò (Hoà Bình).

Theo lời khai của Tình, sau khi thoát khỏi trại giam T16, Tình cùng Thọ sử dụng chiếc xe máy của anh họ Tình để di chuyển. Sau đó hai đối tượng chia hai đường tẩu thoát. Cơ quan điều tra xác định, quá trình chạy trốn, Tình được nhiều người thân giúp đỡ.

Đối với hành vi giúp đỡ tử tù trong quá trình bỏ trốn này, Bộ Công an đã giao cho Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44, Công an TP Hà Nội) điều tra theo quy định pháp luật.

Tử tù Nguyễn Văn Tình sau khi bị bắt.

4 đối tượng này có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Tội che giấu và không tố giác tội phạm là những hành vi xâm phạm hành vi bỏ trốn của đối tượng Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ đã cấu thành tội trốn khỏi nơi giam giữ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 311 Bộ luật Hình sự (BLHS) là có căn cứ”.

Luật sư cũng nhận định: “Đối với hành vi của những người liên quan, dù có biết rõ 2 tử tù bỏ trốn mà đã cung cấp tiền bạc, cho mượn xe máy hoặc ở cùng đối tượng trong hành trình bỏ chạy trốn thì cũng chưa thỏa mãn dấu hiệu tội phạm về tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 313 và 314 BLHS”.

Tuy nhiên, luật sư Thơm cũng nói thêm: “Nếu xác định người cung cấp phương tiện cho 2 đối tượng biết rõ sau khi bỏ trốn tại trại giam mà không thỏa mãn dấu hiệu tội phạm về tội che giấu tội phạm và tội không tố giác tội phạm theo Điều 313 và 314 BLHS.

Những người này thì cần thiết phải xử lý bằng biện pháp hành chính theo Nghị định 167/2013 với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng về hành vi “cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức”.

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:

- Điều 311 khoản 2 (tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử);

Điều 311. Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử:

1. Người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Điều 314. Tội không tố giác tội phạm 

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc