AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 09/10/2017 10:11

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án chung thân

PhapluatNet Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga được cho là chủ mưu của vụ án nên VKS đã đề nghị án tù chung thân vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau một tuần mở phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga (cựu ĐBQH, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và 9 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sáng nay 9/10, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đưa ra quan điểm luận tội với các bị cáo. Họ bị truy tố ở khung hình phạt có mức cao nhất là chung thân.

Cụ thể, với vai trò chủ mưu, Châu Thị Thu Nga bị VKS đề nghị án tù chung thân do bị cáo buộc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo sử dụng tiền vào các mục đích trái pháp luật như "chạy dự án", mua ôtô... gây bức xúc dư luận. Do đó, tòa cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc", bản luận tội nêu.

Còn 9 thuộc cấp của bà Nga được xác định là đồng phạm, có vai trò giúp sức trong vụ án này. VKS đề nghị tòa tuyên phạt bốn cựu phó tổng giám đốc Housing Group gồm Nguyễn Trường Sơn mức án 7-8 năm, Lê Hồng Cương 7-8 năm, Nguyễn Vũ Hùng 36-42 tháng, Phan Thanh Tuyên 30-36 tháng.

Các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Thị Tình bị đề nghị 8-9 năm tù, Lưu Thị Thúy 4-5 năm, Phạm Thị Thu Hạnh 4-5 năm, Đinh Phúc Tiếu (cựu kế toán trưởng) 36-42 tháng và Đoàn Thanh Thuỷ (nguyên quyền kế toán trưởng) 3-4 năm tù.

Theo đó, những bị cáo này là những người làm công ăn lương chỉ thực hiện theo chỉ đạo của bà Nga; quá trình điều tra thành khẩn khai báo nên cơ quan công tố đề nghị tòa không áp dụng hình phạt bổ sung.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án chung thân.

VKS đề nghị tiếp tục kê biên tài sản của Housing Group và của vợ chồng bà Nga. Trong số tiền bà Nga chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng, VKS đề nghị trả cho các bị hại theo tỷ phần tang vật thu giữ.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 - 2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn trái quy định, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng.

Số tiền chiếm đoạt được bà đã chi vào một số hạng mục tại Dự án B5 Cầu Diễn, chi hoa hồng môi giới cho 11 cá nhân giới thiệu khách hàng nộp tiền góp vốn, chi tiêu cho cá nhân, gia đình... Đặc biệt, bà khai là đã chi 47,5 tỷ đồng để "chạy" dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa XIII.

Tuy nhiên, khi được luật sư hỏi về số tiền chạy vào ĐBQH, tòa đã không cho bà trả lời.

Ngày 7/1/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam, thực hiện lệnh khám xét đối với bà Nga về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm này, bà Nga là đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng thời là đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Ngày 6/7/2015, HĐND TP Hà Nội đã bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Nga. Đến ngày 18/6/2015, nữ Chủ tịch HĐQT Housing Group bị Quốc hội Việt Nam bãi nhiệm tư cách đại biểu.

Trong những ngày xét xử vừa qua, bà Nga thường trả lời vòng vo lúc đổ tội cho cấp dưới, khi lại nhận hết trách nhiệm về mình và xin tha cho 9 thuộc cấp.

Bà cũng liên tục xin phép cho dự án B5 Cầu Diễn được tiếp tục được triển khai để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Tại tòa, phía người bị hại cũng mong muốn dự án được triển khai để họ nhận nhà. Còn nếu không được họ mong muốn nhận lại tiền.

Nói trước tòa, bà Nga khẳng định: “Housing Group sẽ chịu trách nhiệm về những khoản tiền đã thu của khách hàng thể hiện qua các chứng từ, phiếu thu. Đối với những khoản chi mà Housing Group không giải trình được, bị cáo Nga sẽ chịu trách nhiệm một mình”.

Nhật Hạ (Tổng hợp

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc