AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 29/06/2017 13:15

Chuyển 200 triệu cho nhà báo, GĐ Sở có phạm tội đưa hối lộ?

PhapluatNet Bộ Công an cho biết, trước khi bị bắt quả tang nhận tiền doanh nghiệp, nhà báo Duy Phong đã nhận 200 triệu của Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Yên Bái. Dư luận thắc mắc vậy Giám đốc Sở có phạm tội đưa hối lộ?

Liên quan đến vụ việc nhà báo Duy Phong - trưởng ban bạn đọc báo điện tử Giáo Dục Việt Nam - bị bắt quả tang ngày 22/6 do nhận 50 triệu đồng của một doanh nghiệp, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, cho biết trước khi bị bắt quả tang, thì ngày 16/6, ông Phong đã lên Yên Bái gặp ông Vũ Xuân Sáng, giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Yên Bái.

Nhà báo Duy Phong cùng tang vật.

Trong cuộc gặp, ông Phong đã cung cấp một số thông tin vi phạm liên quan đến ông Sáng và yêu cầu chuyển 200 triệu đồng để bỏ qua những sai phạm này. Trong ngày, ông Sáng chuyển hai lần tiền, tổng cộng 200 triệu đồng cho ông Duy Phong, báo Tuổi Trẻ thông tin.

Do đó, ngày 23/6 cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhà báo Duy Phong để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: như vậy, hành vi của giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Yên Bái có bị xử lý về tội đưa hối lộ hay không?

Về việc này, trung tướng Đỗ Kim Tuyến cho biết cơ quan công an đang tập trung điều tra làm rõ và không thể trả lời khi chưa có kết luận. “Sau khi có kết quả điều tra, nếu đủ căn cứ việc đưa hối lộ thì xử lý” - ông Tuyến nói.

Nói về vụ việc này, luật sư Nguyễn Ánh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng trong trường hợp nhà báo Duy Phong lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đe dọa, hay gợi ý “làm tiền”, Giám đốc sở KH-ĐT Yên Bái là bị hại trong vụ án tuy chưa đến mức bị tê liệt về ý chí nhưng do lo sợ mà bỏ ra một khoản tiền để "mua sự im lặng” nhằm che giấu sai phạm của mình thì hành vi này có dấu hiệu của tội Đưa hối lộ.

“Theo đó, đưa hối lộ được hiểu là hành vi của người đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác (trực tiếp hoặc qua trung gian) để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ”, luật sư Thơm phân tích.

Tuy nhiên, luật sư Thơm nhấn mạnh, cơ quan điều tra cần thiết phải làm rõ Giám đốc sở KH-ĐT Yên Bái có khai báo cơ quan chức năng về việc đưa tiền cho nhà báo Phong trước khi sự việc bị phát giác hay không. Bởi đối với ông Vũ Xuân Sáng, nếu chủ động khai báo với cơ quan chức năng trước khi sự việc bị phát giác, ông Sáng sẽ được miễn trách nhiệm hình sự theo Khoản 6, Điều 289, Bộ luật Hình sự. Ngược lại, nếu không khai báo hoặc khai báo sau khi sự việc bị phát giác, ông Sáng sẽ không được miễn trách nhiệm hình sự”, luật sư Thơm nói.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong khi đó, trao đổi trên VnMedia, luật sư Trần Quốc Hùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - cho rằng, việc ông Phong nhận tiền của Giám đốc sở KH-ĐT Yên Bái từ ngày 16/6 nên hành vi phạm tội đã hoàn thành. Tuy nhiên, đây là lời khai từ một phía nên cơ quan điều tra cần thiết phải làm rõ vụ việc có thật hay không?

‘Nếu qua xác minh việc đưa tiền và nhận tiền là có thật thì vụ việc này có dấu của của tội đưa hối lộ và nhận hối lộ, nhưng cũng cần xem xét việc Giám đốc Sở KHĐT đưa tiền cho ông Phong là tự nguyện hay bị ép buộc?, luật sư Hùng nói.

Luật sư Hùng viện dẫn: khoản 6 Điều 289 Bộ luật Hình sự có quy định: Người bị ép buộc đưa hối lộ chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Cũng theo luật sư Hùng, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đưa hối lộ thì chiểu theo Khoản 3 Điều 289 Bộ luật Hình sự, Giám đốc Sở KH-ĐT Yên Bái sẽ đối diện với mức án tù từ 13-20 năm tù, bởi của hối lộ có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng.

Tú Anh (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc