AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 05/10/2017 18:35

Châu Thị Thu Nga xin khai chi tiền 'chạy' đại biểu Quốc hội

PhapluatNet Khi được luật sư hỏi về số tiền mà mình đã dùng để ứng cử vào Quốc hội, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga định trả lời nhưng chủ tọa cho rằng nội dung này không thuộc phạm vi của vụ án.

Chiều 5/10, phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn của luật sư. 

Tiếp tục phiên tòa, luật sư của bị cáo Châu Thị Thu Nga đã đặt câu hỏi: Có 4 bút lục lời khai của bà về việc chi tiền để ứng cử vào Quốc hội?

Tuy nhiên, chủ tọa đã ngắt lời luật sư cho rằng, nội dung này nằm trong tổng số tiền hơn 157 tỷ đồng chi không có chứng từ của bà Châu Thị Thu Nga. Do thời hạn điều tra đã hết, CQĐT đã ra Quyết định số 10/C46- P11 về việc tách hành vi để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Chủ tọa cho biết, nội dung này không thuộc phạm vi của vụ án này. Điều này đã được thể hiện rõ trong cáo trạng.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga xin khai chi tiền chạy ĐBQH.

Tại tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga bày tỏ mong muốn được trả lời câu hỏi của luật sư, cũng là để giải tỏa những thắc mắc của dư luận, nhưng vị thẩm phán nhắc: "Bị cáo về chỗ đi".

Theo cáo trạng VKSND Tối cao, bà Nga đã chi 157 tỷ đồng cho các nhà môi giới, dùng vào mục đích cá nhân và hoạt động của công ty. Trong đó, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã khai chi 47,5 tỷ đồng để "chạy" dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa XIII. Đáng chú ý, số tiền hơn 157 tỷ đồng bà Nga chi đều không có chứng từ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an đã lấy lời khai của những người liên quan đến lời khai của bà Nga đưa tiền, nhưng những người này đều không thừa nhận. Tiến hành đối chất giữa bà Nga và những người có liên quan đến việc nhận tiền nêu trên, kết quả tất cả đều giữ nguyên lời khai của mình. Do thời hạn điều tra đã hết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định tách nội dung này để điều tra làm rõ.

Trong một diễn biến liên quan, tại phiên tòa sáng 5/10, đại diện Hãng phim truyện Việt Nam cho biết, khi sản xuất phim Trái tim kiêu hãnh, giá làm phim là 11 tỷ đồng. Housing Group gặp khó khăn về tài chính nên đàm phán lại giá là 8,2 tỷ đồng.

Đối chất tại tòa, bị cáo Nga khai, sau khi đầu tư 8,2 tỷ đồng vào dự án sản xuất phim Trái tim kiêu hãnh, Housing Group từng xin rút vốn khỏi dự án làm phim này vì thời hạn làm phim kéo dài hơn dự kiến ban đầu.

Hơn nữa, khi phát hành phim, hãng phim không nhắc tới Housing Group. Như vậy, quyền lợi của Housing Group không được đảm bảo nên bà Nga mong muốn được đòi lại tiền đã đầu tư.

Vẫn theo bị cáo Nga, năm 2012, Housing Group và Hãng phim truyện VN đã thanh lý hợp đồng. Khi đó, Hãng phim truyện Việt Nam đã trả lại cho Housing Group 6,7 tỷ đồng. Bà Nga tiếp tục đòi lại số tiền gần 2 tỷ đồng còn lại.

Theo cáo trạng, cựu ĐBQH đã chi tiêu hết số tiền 350 tỷ đồng chiếm đoạt được. Trong số này, bà Nga đã chi 8,2 tỷ đồng hợp tác với Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất phim “Trái tim kiêu hãnh”; chi 430 triệu đồng hợp tác với Hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam làm phim “Ảo vọng”; Chi 260 triệu đồng cho Công ty TNHH Hãng phim Thời đại sản xuất clip hài “Khôn ngoan không lại với trời”.

Minh Tuệ (Tổng hợp)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc