AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 13/03/2017 09:21

“Bẫy lừa” trúng thưởng qua tin nhắn, điện thoại

PhapluatNet Gần đây, trên địa bàn huyện Phù Mỹ (Bình Định) liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo bằng thủ đoạn nhắn tin hoặc gọi điện đến số điện thoại của cá nhân để thông báo trúng thưởng và yêu cầu nộp tiền lệ phí.

Phapluatnet: Các đối tượng lừa đảo nói số tiền phải nộp là lệ phí để nhận thưởng và yêu cầu nạn nhân mua thẻ cào nhắn mã số card vào số điện thoại của đối tượng. Các cơ quan chức năng nhiều lần thông báo thủ đoạn lừa đảo này, song vẫn còn nhiều người nhẹ dạ cả tin để phải mất tiền oan.

Một trong số nạn nhân đó là bà Đặng Thị Loan (58 tuổi, trú thôn Kiên Phú, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ) sống một mình, làm nghề tráng bánh, thuật lại cho chúng tôi nghe câu chuyện của bản thân.

Chiều 21-2, trong lúc đang ngồi tráng bánh tại nhà, bà nhận cuộc điện thoại từ số máy 0868476372 của một người đàn ông nói giọng miền Bắc, với nội dung: Công ty Viettel vừa mở thưởng bằng hình thức quay số trúng thưởng và số điện thoại của bà trùng với số đã quay; giải thưởng có giá trị lên đến 245 triệu đồng.

Để được nhận thưởng, bà phải nộp 3 triệu đồng bằng mã thẻ cào Viettel làm lệ phí. Vui mừng vì được “của trời cho”, bà Loan bỏ công việc, chạy đi mua đủ số tiền trên rồi đọc từng mã số cho người đàn ông đó.

Thấy con mồi đã “sập bẫy”, người đàn ông này tiếp tục điện thoại yêu cầu bà Loan photo giấy CMND, sáng hôm sau mang 5 triệu đồng tiền mặt và mua thêm 5 triệu đồng tiền card lên công viên tuổi thơ ở thị trấn Phù Mỹ đưa cho đối tượng là hoàn thành thủ tục nhận thưởng.

Đối tượng yêu cầu nạn nhân mua thẻ cào nhắn mã số card vào số điện thoại của chúng

Do không có tiền, trong đêm bà Loan sang nhà hàng xóm hỏi mượn đủ số tiền trên và về nhà nằm trằn trọc không ngủ, mong cho trời mau sáng để đi nhận thưởng. Theo hẹn, sáng 22-2, bà Loan lên các tiệm điện thoại ở thị trấn Phù Mỹ mua đủ 5 triệu đồng tiền card rồi đến một góc công viên ngồi cào, chờ đối tượng đến.

Chờ lâu không thấy đối tượng xuất hiện, bà Loan điện thoại hỏi thì người đàn ông này bảo đang ở Phú Yên, yêu cầu bà đọc mã số card để nộp tiền còn số tiền mặt thì mang về để lúc khác đến nhà nhận. Đối tượng còn yêu cầu bà Loan hủy số thuê bao của bà đang dùng, mua sim khác để liên lạc.

Lúc này chị Lê Thị Mỹ Dung (45 tuổi, trú thôn An Lạc Đông 1, thị trấn Phù Mỹ) và chị Lê Thị Vân (36 tuổi, trú thôn Bình Trị, xã Mỹ Quang) đi ngang qua thấy bà Loan đang cào rất nhiều thẻ liền đến hỏi, bà kể lại sự việc như trên. Hai chị giải thích và cho biết bà đã bị lừa.

Bà Loan không giấu diếm, cho chúng tôi biết thêm, sau khi nghe thông báo trúng thưởng số tiền trên, bà gọi báo tin cho các con bà đang làm ăn ở xa. Mặc dù các con ngăn cản nhưng bà vẫn âm thầm làm theo lời đối tượng, nếu số tiền trúng thưởng là có thật thì bà sẽ chia cho mỗi đứa con một ít để làm ăn.

Những kiểu tin nhắn mà đối thưởng dùng để lừa đảo...

Với thủ đoạn như trên, cuối năm 2016, chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1986, trú thôn Trinh Long Khánh, xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ) cũng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng trị giá hơn 20 triệu đồng.

Hiện nay, tình trạng lợi dụng các nhà mạng điện thoại để lừa thông báo trúng thưởng rất phổ biến, các chiêu lừa là nhắn tin hay gọi điện vào các số thuê bao khác để lừa những người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết. Do đó, mỗi người dân chúng ta cần phải đề cao cảnh giác hơn nữa, đặc biệt là những thông tin trúng thưởng qua điện thoại hoặc qua mạng Internet.

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc