Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bán cả nhà văn hóa để hưởng lợi, 6 cán bộ thôn dắt nhau vào tù

Bán cả nhà văn hóa để hưởng lợi, 6 cán bộ thôn dắt nhau vào tù
Với lý do để có tiền xây dựng cơ sở vật chất cho thôn một nhóm cán bộ thôn đã cho thanh lý nhà văn hóa cũ, cho thuê đất trái thẩm quyền và thu về hàng tỷ đồng.

Ngày 30/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm một nhóm cựu cán bộ, Đảng viên thôn Trát Cầu (xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) về hành vi phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo kêu oan của các .

Tại phiên tòa phúc thẩm có các bị cáo: Đỗ Duy Khang (SN 1960), Lê Văn Mộ (SN 1947), Hồng Quang Tuấn (SN 1964), Đỗ Văn Châm (SN 1971), Lê Văn Khoa (SN 1979), Lê Văn Chung (SN 1948), đều thuộc đội 8, thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội và phần lớn là cán bộ ở địa phương.

Trước đó, tháng 4/2017, TAND huyện Thường Tín (Hà Nội) mở phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Đỗ Duy Châm 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 2, Điều 281-BLHS. Các bị cáo còn lại lần lượt bị áp dụng từ 3 năm tù đến 3 năm 6 tháng tù cùng về tội danh theo Điều 281.

Sau đó, các bị cáo cho rằng mình bị oan, bởi bản thân không thuộc nhóm có chức vụ quyền hạn. Mặt khác số tiền thu về sẽ được dùng hết vào kiến thiết cơ sở hạ tầng ở địa phương và không một bị cáo nào tư túi cá nhân.

TAND TP Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm đã xử đúng người, đúng tội nhưng hình phạt có phần nghiêm khắc nên quyết định giảm một phần hình phạt cho các bị cáo.

Bán cả nhà văn hóa để hưởng lợi, 6 cán bộ thôn dắt nhau vào tù
Nhóm cán bộ thôn hầu tòa.

Trên cơ sở đó, tòa phúc thẩm quyết định tuyên phạt Đỗ Duy Khang 30 tháng tù; Đỗ Huy Châm 3 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 20 tháng tù đến 24 tháng tù giam.

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền xây dựng cơ sở vật chất cho thôn, từ 2010 - 2011, Đỗ Duy Châm với tư cách Bí thư Chi bộ Đội 8 và Đỗ Duy Khang – Trưởng cụm dân cư đã tổ chức họp chi bộ, ra chủ trương và UBND xã Tiền Phong cho thanh lý nhà văn hóa cũ; cho thuê đất lâu dài tại một số khu đất xen kẹt gần sông Nhuệ.

Tổng cộng, các bị cáo đã 3 lần tiến hành cho thuê đất trái thẩm quyền diện tích hơn 1.400 m2, thu hơn 6,5 tỷ đồng từ. Cơ quan tố tụng cho rằng việc này là bán đất công trái phép.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36470 sec| 1948.359 kb