AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 21/06/2017 19:05

7 thanh tra giao thông nhận hối lộ gần 4 tỷ đồng

PhapluatNet Sáng nay (21/6), TAND TP. Cần Thơ đã chính thức mở phiên tòa sơ thẩm đối với 7 cán bộ thanh tra giao thông về tội nhận hối lộ hơn 4 tỷ đồng.

Ngày 21/6, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Nhận hối lộ” gần 4 tỷ đồng của 7 Thanh tra giao thông thành phố Cần Thơ.

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ đã truy tố 7 cán bộ gồm: Dương Minh Tâm (37 tuổi, nguyên Phó Chánh Thanh tra giao thông Cần Thơ); Đoàn Vũ Duy (39 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy); Võ Hoàng Anh (35 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội 3 phụ trách quận Ninh Kiều); Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội 6 phụ trách quận Thốt Nốt); Lý Hoàng Minh (32 tuổi, nguyên Đội phó Đội 3 phụ trách quận Ninh Kiều); Hồ Công Thiện (40 tuổi, nguyên Đội phó Đội 7 phụ trách huyện Phong Điền) và Trần Lập Pháp (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội 4 phụ trách quận Cái Răng) về tội "Nhận hối lộ", theo TTXVN đưa tin. 

Ngoài ra, trong vụ án này có 2 bị cáo khác là Trần Tường An (39 tuổi, ngụ thành phố Cần Thơ) và Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) cũng bị truy tố và xét xử về hành vi “Nhận hối lộ”.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2016, nhóm cán bộ Thanh tra giao thông Cần Thơ đã câu kết với Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần thoả thuận với một số doanh nghiệp, nhà xe tại Cần Thơ và nhiều tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để không bắt hoặc bắt nhưng chỉ phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông. Hàng tháng hoặc từng lần vi phạm, các doanh nghiệp, cá nhân sẽ giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các bị cáo nói trên, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng và nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng. Tổng cộng, các bị cáo đã nhận hối lộ khoảng 4 tỷ đồng. 

Các bị cáo tại phiên tòa xêt xử sáng 21/6 - Ảnh: NLĐO

Trong đó, Dương Minh Tâm, đã nhận hối lộ số tiền hơn 411,3 triệu đồng. Ngoài ra, Tâm còn chỉ đạo cho Lý Hoàng Minh nhận tiền của một doanh nghiệp giúp cho Đoàn Vũ Duy 28,5 triệu đồng. Tâm còn cho phép cấp dưới nhận 9,5 triệu đồng của 4 doanh nghiệp.

Đoàn Vũ Duy đã nhận hối lộ gần 2,8 tỉ đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Võ Hoàng Anh đã nhận hối lộ của 32 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 536,4 triệu đồng. Nguyễn Trần Lưu đã nhận 26 triệu đồng của 2 tổ chức, cá nhân. Lý Hoàng Minh đã nhận hối lộ số tiền hơn 239,4 triệu đồng của 31 doanh nghiệp, cá nhân và nhận giúp cho Dương Minh Tâm cùng Đoàn Vũ Duy. Hồ Công Thiện đã nhận hối lộ 25 triệu đồng của một doanh nghiệp. Trần Lập Pháp đã nhận hối lộ 47,5 triệu đồng của 10 tổ chức, cá nhân. Trần Tường An đã nhận giúp cho Đoàn Vũ Duy 349,4 triệu đồng...

Theo VKSND Cần Thơ, các bị can này đã phạm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 279 Bộ luật hình sự.

Điều 279. Tội nhận hối lộ

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;

đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nhật Hạ (t/h) 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc