AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 22/06/2017 15:13

7 thanh tra giao thông nhận hối lộ: Chi 370 triệu để 'chạy' chức

PhapluatNet Sau khi nhận tiền từ các doanh nghiệp, ngoài việc tiêu xài, mua sắm… bị cáo Tâm đã dùng số tiền 370 triệu để “chạy” lên chức Phó chánh thanh tra".

Sáng nay (22/6), ngày thứ 2 phiên tòa xét xử 7 thanh tra giao thông tại TP. Cần Thơ nhận tiền bảo kê của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận tiếp tục diễn ra. 

Qua quá trình tiến hành lấy lời khai các bị cáo trên, lời khai của bị cáo Dương Minh Tâm (nguyên Phó Chánh TTGT TP.Cần Thơ) đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. 

Tại phiên tòa trước, Tâm đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình từ lúc làm Đội trưởng TTGT Q.Ninh Kiều cho đến khi lên chức Phó Chánh TTGT được vài tháng thì bị bắt.

Đặc biệt, trong phần trả lời tại phần thẩm vấn của luật sư vào sáng 22/6 về mục đích sử dụng số tiền nhận hối lộ, bị cáo Tâm khai nhận: “Sau khi nhận tiền từ các doanh nghiệp, ngoài việc tiêu xài, mua sắm… bị cáo đã dùng số tiền 370 triệu chi cho anh Trương Văn Phúc (nguyên Chánh TTGT Cần Thơ) để nhờ anh Phúc “chạy” lên chức Phó chánh thanh tra".

"Thời điểm này, anh Phúc đang là Phó Chánh TTGT chuẩn bị lên chức Chánh Thanh tra, còn bị cáo lúc đó là Đội trưởng TTGT Q.Ninh Kiều. Riêng việc anh Phúc có đưa tiền lại cho người khác hay không thì bị cáo không biết”, theo Thanh Niên đưa tin. 

Sau khi vụ án bại lộ, ông Phúc phủ nhận những thông tin liên quan đến mình. Hiện ông Phúc đã được điều chuyển công tác. Còn Tâm giữ chức Phó Chánh thanh tra được 5 tháng thì bị bắt.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Đoàn Vũ Duy (nguyên Đội trưởng Đội cơ động đường bộ TP.Cần Thơ) đến nay vẫn không khai già và cũng không thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình. 

Tuy nhiên, để làm rõ hành vi phạm tội của Duy, HĐXX đã gọi 2 “cò” Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ H.Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) và Trần Tường An (38 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) lên thẩm vấn.

Bị cáo Dương Minh Tâm (áo đen) tại phiên tòa sáng nay - Ảnh: Thanh Niên

Bị cáo Lý Hoàng Minh (nguyên Đội phó Đội TTGT số 3, phụ trách quận Ninh Kiều) thống nhất tội danh bị truy tố. Minh thừa nhận hối lộ hơn 100 triệu đồng để dùng vào sinh hoạt của đội, chứ không tiêu xài cá nhân và nhận tiền thông qua bị cáo Võ Hoàng Anh (nguyên đội trưởng TTGT phụ trách quận Ninh Kiều).

Bị cáo Võ Hoàng Anh khai rằng, trước khi về phụ trách tại quận Ninh Kiều, bị cáo có nghe phong phanh lãnh đạo nhận tiền của doanh nghiệp. Từ lúc lên làm đội trưởng, có 33 doanh nghiệp chuyển tiền cho bị cáo, mỗi lần từ 1-3 triệu đồng. Số tiền nhận từ các chủ xe, Hoàng Anh chi vào việc ăn uống, gửi 350 triệu đồng cho cấp trên là Trương Văn Phúc, theo Người lao động thông tin. 

Trước đó, như PhapluatNet đã đưa tin, ngày 21/6, TAND TP. Cần Thơ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Nhận hối lộ” gần 4 tỷ đồng của 7 Thanh tra giao thông TP. Cần Thơ.

Theo đó, khoảng thời gian từ năm 2013 - 2016, nhóm cán bộ Thanh tra giao thông Cần Thơ đã câu kết với Trần Tường An, Nguyễn Văn Cần thoả thuận với một số doanh nghiệp, nhà xe tại Cần Thơ và nhiều tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để không bắt hoặc bắt nhưng chỉ phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông. Hàng tháng hoặc từng lần vi phạm, các doanh nghiệp, cá nhân sẽ giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các bị cáo nói trên, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng và nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng. Tổng cộng, các bị cáo đã nhận hối lộ khoảng 4 tỷ đồng. 

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin vụ việc. 

Khả Như (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc