AA

AA AA AA
Hậu trường | 30/06/2017 09:54

Viêt Nam bị tố chọn bảng tại Seagames 22 là đánh tráo khái niệm

PhapluatNet Thực tế, tại thời điểm Seagames 22 việc Việt Nam chọn bảng hoàn toàn khác với với chiêu trò mà Malaysia đã làm tại Seagames 29.

Vụ việc chủ nhà SEA Games 29 Malaysia được chọn bảng trong nhiều môn thi đấu đã nóng lên từ nhiều ngày nay. Đến hôm qua, ông Sieh Kok, Tổng thư ký Uỷ ban Olympic Malaysia tiếp tục khẳng định rằng việc Malaysia có quyền tự chọn bảng đấu là điều không ai có thể can thiệp bởi họ có đặc quyền này. Ông này khẳng định, trước khi gửi điều lệ sơ bộ cho các Liên đoàn trong khu vực, Malaysia đã nhận được sự đồng ý của AFC.

u23

Thậm chí, ông Sieh Kok còn khẳng định, trong quá khứ Việt Nam hay Indonesia có đặc quyền tự chọn bảng đấu. Vì vậy, Malaysia có quyền tự chọn bảng đấu mà không phải bốc thăm như thường lệ: "Trong quá khứ, chủ nhà Việt Nam tại SEA Games 22 hay Indonesia tại SEA Games 26 cũng được chấp thuận cho tự chọn bảng đấu. Chúng tôi tự chọn bảng đấu không phải vì muốn giành chiến thắng. Điều này tốt cho sự phát triển của bóng đá khu vực”.

Đánh tráo khái niệm

Tờ Thể Thao và Văn Hóa nhận định, đây là trò 'đánh tráo khái niệm' của chủ nhà Malaysia.

Thực tế liệu Việt Nam đã được chọn bảng đấu tại SEA Games 22? Theo tìm hiểu, đúng là Việt Nam được chấp nhận lựa chọn bảng đấu tại kỳ đại hội này. Nhưng vì chỉ có 8 đội được chia đều ra mỗi bảng, Việt Nam chỉ đơn giản là được chọn bảng A hay bảng B để thi đấu, điều khác hoàn toàn với cách chia bảng dành cho 11 đội như hiện tại. Và U23 Việt Nam khi đó chỉ đơn giản chọn bảng A để được thi đấu tại Hà Nội. Thậm chí, U23 Việt Nam khi đó còn gặp U23 Thái Lan, U23 Indonesia và U23 Lào, vốn được coi là bảng tử thần của năm ấy (bảng B gồm Malaysia, Singapore, Myanmar và Campuchia). Điều đó khiến môn bóng đá nam tại SEA Games 22 không chịu bất cứ đàm tiếu nào từ các nước trong khu vực, trong khi đó, Malaysia đang nhận nhiều phản đối.

Trước đó, BTC nước chủ nhà Malaysia đã gửi công văn thông báo tới các nước thành viên trước thềm lễ bốc thăm chia bảng các môn bóng đá tại SEA Games 29, diễn ra vào tháng 8/2017 tới.

11 đội bóng đá nam sẽ chia làm 2 bảng A và B. Hai hạt giống mặc định ở hai bảng là Thái Lan và Myanmar. Điều đáng chú ý là chủ nhà Malaysia tự cho mình quyền được đặc cách chọn bảng đấu. Hai đội còn lại không cần bốc thăm mà phải dồn vào bảng đấu không được đội chủ nhà chọn.

Với cách xếp lịch bốc thăm như này, Malaysia có thể chỉ nằm ở bảng có 5 đội, tức thi đấu ít hơn 1 trận so với bảng còn lại. Họ cũng có cơ hội chọn đối thủ, và tránh đội các đội mạnh nếu 4 lượt bốc thăm đầu tiên đã xảy ra bảng tử thần.

Trong động thái mới nhất, VFF đã đề nghị Tổng cục Thể dục Thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam có ý kiến và đòi lại công bằng cho đội tuyển bóng đá (gồm cả nam và nữ) và futsal việt Nam khi thi đấu tại SEA Games 29.

PV (T/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc