Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

BTC SEA Games 29 báo cáo nhanh: Có 3 VĐV dương tính với doping

BTC SEA Games 29 báo cáo nhanh: Có 3 VĐV dương tính với doping
Theo báo cáo nhanh của chủ tịch uỷ ban y tế SEA Games - Datuk Cheema cho biết, có 3 cái tên dương tính với kết quả thử doping. Trong đó có 1 VĐV giành huy chương vàng và thuộc đoàn chủ nhà Malaysia.

Trước tuyên bố của chủ tịch ủy ban y tế, Hội đồng Thể thao Quốc gia của Malaysia (NSC) và Học viện Thể thao Quốc gia (NSI) cho biết đã rất sốc. Bởi đoàn chủ nhà khẳng định đã kiểm tra 80% các vận động viên nước này trước khi chính thức tham dự SEA Games.

Hiện tại Liên đoàn SEA Games đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết và kiểm tra chi tiết trước khi công bố danh tính các vận động viên sử dụng chất cấm ở SEA Games 29 trong vài tuần tới.

BTC SEA Games 29 báo cáo nhanh: Có 3 VĐV dương tính với doping

Doping là tên gọi chung của các chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao. Các loại chất này nhìn chung đều có đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường khối lượng máu chảy về tim, làm tăng thể lực cùng sự tập trung cho các vận động viên. Điều này làm mất đi tính công bằng trong thi đấu thể thao, nhưng quan trọng hơn nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của vận động viên bởi các tác dụng phụ.

Doping có 3 dạng thông dụng là: Doping máu (tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu) như ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin)... NESP mạnh gấp 10 lần ESP và có tác dụng trong 10 ngày. Doping cơ (tăng cường sức mạnh của cơ do tăng cường sản sinh hormon), thường dùng cho các vận động viên điền kinh, xe đạp, cử tạ, vật, đẩy tạ, bóng đá... Doping thần kinh (ngăn chặn điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh), làm cho cơ thể không bắt buộc phải nghỉ khi mệt.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06354 sec| 1978.391 kb