Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mưa lớn gây lụt ở Hà Nội: Hãy thi vị hóa khi chưa thể khắc phục

Mưa lớn gây lụt ở Hà Nội: Hãy thi vị hóa khi chưa thể khắc phục
Nhiều người thường kêu ca vì tình trạng ngập lụt của Hà Nội sau mỗi cơn mưa lớn, vậy sao không thay vì kêu ca hãy nhìn những trận ngập sau mưa ở Hà Nội theo hướng tích cực để tự tạo niềm vui trong những ngày ẩm ướt, lụt lội.

Có lẽ bắt đầu từ sau năm 2008, ngoài những hàng sấu, hàng me, kem Tràng Tiền, hồ Hoàn Kiếm... thì Hà Nội còn ghi dấu ấn với du khách bởi những con sông trên cạn sau mỗi trận mưa.

Quả đúng vậy, thời gian gần đây, Hà Nội cứ mưa là lụt. Mà cứ lụt xong, chúng ta lại có hàng trăm giải pháp, hàng nghìn kế sách được các chuyên gia và người dân đưa ra để chống lụt trong những trận mưa tiếp theo. Tuy nhiên, sau những “cao kiến” đó thì “lụt vẫn hoàn lụt”, mỗi trận mưa qua đi, người dân vẫn phải “sống chung với lũ” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Thoạt đầu, người ta còn thấy bất mãn, ức chế với tình trạng này. Nhưng dần dần, mối quan hệ giữa người dân và lụt lội trở nên hài hòa hơn. Dường như thời gian đã dần tôi rèn cho những người sống ở Hà Nội một sự chịu đựng đáng nể như vậy.

Mưa lớn gây lụt ở Hà Nội: Hãy thi vị hóa khi chưa thể khắc phục
Nụ cười hạnh phúc của cặp đôi du khách người nước ngoài trên "sông Tạ Hiện". (Ảnh: Internet)

Có lẽ họ biết rằng dù có bực tức, bức xúc với tình hình cũng chẳng giải quyết được gì nên thay vào đó, họ tập cách suy nghĩ tích cực với hoàn cảnh của mình.

Chẳng nói đâu xa, chỉ cần truy cập vào mạng sau mỗi trận mưa lớn, các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy niềm vui nhờ những điểm lụt trong thành phố. Những bức , những sáng tạo của người dân để phòng lụt hay chỉ là một bức ảnh chụp vội ngoài đường cũng khiến người xem phải phì cười.

Thế mới thấy, hóa ra những cơn mưa như trút nước, những điểm lụt đến đầu gối cũng “lãng mạn” và hấp dẫn lắm.

Mưa lớn gây lụt ở Hà Nội: Hãy thi vị hóa khi chưa thể khắc phục
Có lẽ chỉ Hà Nội mới có dịch vụ "xích lô sông". (Ảnh: Internet)

Chúng ta hãy nhìn vào thái độ của những du khách nước ngoài khi được lội trên “con sông Tạ Hiện” sau trận mưa ngày 19/6 vừa qua. Ai cũng nở một nụ cười tươi rói cùng ánh mắt sửng sốt, tinh nghịch trước hiện tượng thiên nhiên của Hà Nội.

Và nụ cười đó của những du khách như mách bảo tôi rằng họ sẽ đăng những bức ảnh độc đáo về chuyến đi chơi của mình lên kèm những dòng chú thích như “Great experience!” hay “An amazing trip!”… Và tại sao chúng ta không tin tưởng rằng những bức ảnh đó hay những lời kể của du khách về những trải nghiệm "không đâu giống Hà Nội" sẽ vô cùng thu hút bạn bè của họ đến với những “con sông” của vùng đất Kinh kỳ.

Quả thật, chẳng chiều du khách như Hà Nội. Thử hỏi trên thế giới, có nơi nào mà du khách được đi xích lô, đua mô tô trên sông, có nơi nào mà du khách vừa được uống bia lại được bắt cá, tát nước...? Chắc chắn những dịch vụ kể trên chỉ có ở Hà Nội.

Có lẽ chỉ Hà Nội mới có dịch vụ "xích lô sông". (Ảnh: Internet)

Không chỉ thu hút du lịch, lụt ở Hà Nội còn khiến những nhà thơ ở ẩn phải “phát tác tinh hoa” bằng những vần thơ hài hước, sâu cay nhưng vẫn tràn đầy nhân văn trong từng câu chữ:

“Con đường mà ngỡ sông sâu

Xe đi mà ngỡ như tàu trên sông

Hà Nội trời đổ mưa giông

Phố phường, đường sá cũng không khác hồ...”

“Mới hôm qua ngày hai đứa chúng mình

Anh nắm tay em dưới hàng hoa sữa

Sao bây giờ chẳng thấy đường đi nữa

Lối nhỏ đâu rồi phố đã thành sông

Mình về đâu giữa biển nước mênh mông

Hai đầu phố thành đôi bờ chia nửa

Vào lại ra, ngó đầu rồi tựa cửa

Bằng cách nào để anh đến cùng em...”

Đấy, những vần thơ “xuất thần” như thế làm sao có thể được sáng tác trên những con đường khô ráo, thoáng đãng. Chỉ có những con đường khiến cho người ta vừa khóc, vừa cười mới có khả năng giúp họ "xuất khẩu thành thơ" như vậy.

Thôi thì không khắc phục được, hãy thi vị hóa những trận lụt để thấy niềm vui không chỉ được tìm thấy trong những ngày nắng chan hòa mà còn được tìm ra trong cả những cơn mưa tầm tã.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bảo Trang

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30134 sec| 1969.016 kb