AA

AA AA AA
Góc nhìn | 03/08/2018 16:46

Diễn 'cảnh nóng' trong rạp CGV: Đừng để bản năng làm lu mờ ý thức

PhapluatNet Bạn cho rằng mình đúng vì đó là hành vi riêng tư của bạn. Nhưng bạn hoàn toàn trở thành những kẻ ứng xử thiếu văn hóa ở chốn đông người bởi sự riêng tư thể hiện không đúng chỗ.

Một người bạn tôi từng kể về lần đi làm khảo sát văn hóa ứng xử nơi công cộng. Anh chàng mua vé vào rạp xem phim với chủ đích xem có bao nhiêu cặp thực hiện hành động thể hiện tình cảm thái quá nơi công cộng. Anh chàng nói với tôi: “Lần đó, mình quan sát tầm 30 phút rồi lắc đầu ngao ngán ra về”.

Nam nữ thể hiện tình yêu là một việc hết sức bình thường nhưng thể hiện quá đến mức lố lăng thì chẳng thể chấp nhận nổi. Tối 29/7, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh thấy rõ một đôi trai gái đang thực hiện hành vi "người lớn" trên hàng ghế sweetbox gần lối đi của rạp chiếu phim CGV.

Hình ảnh cho thấy rạp chiếu phim khá đông, các hàng ghế đều kín khán giả. Sự thể hiện tình cảm yêu đương nơi công cộng như đôi bạn trẻ trong rạp chiếu phim kia, bạn có chấp nhận được không? Tôi thì không.

Còn nhớ, năm 2016, mạng xã hội cũng sôi sục đoạn clip thân mật tương tự. Trong đoạn clip, người xem thấy rõ một cặp đôi âu yếm nhau thái quá ở quán trà chanh tại Hà Nội, bất chấp ánh nhìn của mọi người xung quanh. Hai người vừa trò chuyện vừa liên tục ôm hôn nhau. Chàng trai thản nhiên chạm tay vào vòng một của bạn gái, dù xung quanh có nhiều người đang ngồi trò chuyện.

Một người bạn của tôi cho rằng tôi đang quá khắt khe, cổ hủ; thời buổi nào rồi mà còn khó khăn như thế? Người ta thể hiện sự yêu thương là quyền của họ. Nhưng xin thưa, bạn có thể hôn nhau trong rạp xem phim nhưng xin đừng  sờ soạng, nắn chỗ này bóp chỗ kia. Điều đó có gây khó chịu cho người khác không? Chắc chắn có.

Bạn cho rằng mình đúng vì đó là hành vi riêng tư của bạn. Nhưng bạn hoàn toàn trở thành những kẻ ứng xử thiếu văn hóa ở chốn đông người bởi sự riêng tư thể hiện không đúng chỗ. Người ta mua vé vào xem phim chứ không phải mua vé vào xem bạn hôn hít, sờ soạng nhau.

Bạn được quyền làm chuyện chăn gối trong rạp xem phim không? Chắc chắn không. Mục đích xây rạp chiếu phim không phải là cho bạn vào đó làm những hành vi riêng tư dù cho rạp chiếu phim không nói cho bạn điều đó thì bạn cũng cần tự hiểu.

Chiếc ghế sweetbox nằm vị trí hàng cuối cùng trong rạp chiếu phim CGV.

Đúng là bạn đã bỏ tiền ra mua vé và có quyền tận hưởng sự riêng tư mà không gian của “sweetbox” đem lại. Nhưng tận hưởng không có nghĩa là bạn thích làm gì thì làm giữa chốn đông người.

Văn hóa phương Tây cho phép mọi người thể hiện tình cảm nơi công cộng nhưng có chừng mực, không cổ súy cho việc vô tư sờ soạng, đụng chạm nhau nơi đông người. Đặc biệt với thuần phong mỹ tục mang màu sắc Á Đông như nước ta, việc thể hiện sự thân mật đến mức có hành vi sờ soạng, đụng chạm cơ thể nơi công cộng chưa bao giờ được ủng hộ. 

Hãy nhớ rằng chốn công cộng, bạn cần ứng xử sao cho mình là người có văn hóa. Đừng để bản năng làm lu mờ ý thức.

Phong Linh

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc