Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bị thương chân phải, ghi nhầm chân trái: Giá mà bác sĩ không 'sĩ'

Bị thương chân phải, ghi nhầm chân trái: Giá mà bác sĩ không 'sĩ'
Thấy tình trạng của Q. ngày càng nặng, gia đình đề nghị chuyển viện đi TP.HCM để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ ở bệnh viện cho biết vết thương đơn giản nên không đồng ý chuyển viện.

Dạo gần đây, đứa em gái của tôi có biểu hiện rất lạ. Từ thích “khoe đùi”, đi giày cao gót, nay nó thay đổi chóng mặt: Mặc quần dài, đi giày thể thao bịt kín chân. Chạy xe máy ngoài đường cũng không còn ngông nghênh nữa mà lúc nào cũng "rón rén" như ăn trộm.

Hóa ra, nó sợ chân bị thương. Được biết, nó bắt đầu biết sợ từ đầu năm 2016 khi nghe tin một tên V. ở Đắk Lắk đã phải cắt bỏ chân phải vì sự chủ quan, tắc trách của các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Rồi đến năm nay, nó lại một lần nữa bị ám ảnh bởi cái chân phải sưng phù, đầy sứt sẹo của bé Q. (9 tuổi) tại Tuy Hòa, Phú Yên.

Hoàn cảnh của bé Q. cũng tương tự hoàn cảnh nữ sinh bị cưa chân ở Đắk Lắk. Ban đầu bé Q. chỉ bị chấn thương nhẹ - gót chân bị chảy máu do va quệt vào xe. Nhưng sau một thời gian điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, vết thương của em đã bị hoại tử.

Bị thương chân phải, ghi nhầm chân trái: Giá mà bác sĩ không 'sĩ'


Chân của bé Q. với nhiều vết sẹo lồi, lõm. (Ảnh: Thanh niên)

Thấy tình trạng của Q. ngày càng nặng, gia đình đề nghị chuyển viện đi TP.HCM để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ ở bệnh viện cho biết vết thương đơn giản nên không đồng ý chuyển viện.

Theo đó, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy da ở bắp chân ghép vào gót chân. Sau ca phẫu thuật, không những chân của bé Q. trở nên xấu xí, mất thẩm mỹ mà việc đi lại của em cũng khó khăn hơn. Đó là chưa kể đến việc bé Q. bị thương ở gót chân phải, nhưng trong giấy ra viện, phiếu thanh toán tiền viện thì bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên lại “nhầm” thành bé bị thương ở chân trái.

Quả thực, hai sự việc trên có nhiều điểm giống nhau đến bất ngờ. Đều từ những chấn thương, những vết thương khá đơn giản, rồi sau quá trình điều trị ở bệnh viên, những vết thương đó càng trở nặng hơn. Tất cả cũng chỉ vì sự chủ quan, “sĩ diện” của một số bác sĩ ở 2 bệnh viện.

Bị thương chân phải, ghi nhầm chân trái: Giá mà bác sĩ không 'sĩ'
Nữ sinh V. phải cắt bỏ chân phải vì sự tắc trách của một số y bác sĩ bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. (Ảnh: Internet)

Với trường hợp của nữ sinh V. bị cưa chân ở Đắk Lắk, bác sĩ Y Tâm – người trực tiếp điều trị cho em đã phủ nhận mọi biểu hiện đau đớn của bệnh nhân, từ chối tháo bột để kiểm tra lại theo yêu cầu của gia đình. Không những thế, bệnh viện liên tục gây khó dễ, không cho gia đình chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị.

May mắn hơn V., bé Q. không bị cưa chân. Nhưng sự chủ quan của một số bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã khiến chân phải của em có những vết sẹo lồi lõm, xấu xí không thể phục hồi. Kể mà các bác sĩ quan tâm hơn đến vết thương của bé Q., bớt chủ quan với vấn đề sức khỏe của bệnh nhân, tạo điều kiện để bệnh nhân được chăm sóc ở môi trường y tế tốt hơn thì những bi kịch đó đã chẳng xảy ra.

Hóa ra, với nhiều người, nghề bác sĩ chính là nghề bác “sĩ”. Nếu các “bác” không “sĩ” thì chắc chắn nữ sinh V. hay bé Q. đã được điều trị ở môi trường chuyên nghiệp, được chăm sóc bởi các y bác sĩ có trình độ cao hơn. Và đương nhiên, nữ sinh V. đã chẳng phải chịu nỗi đau bị mất một bên chân và bé Q. đã chẳng phải mang trên mình bao sứt sẹo, xấu xí…

Chẳng cần nói đến vấn đề sức khỏe, chỉ cần nhìn vào những cái chân đó thôi, chúng ta cũng đủ xót xa rồi...

Bảo Trang

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37894 sec| 1998.203 kb