Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ án Vũ 'nhôm': Lời nói sau cùng trước khi nghị án của các bị cáo?

Vụ án Vũ 'nhôm': Lời nói sau cùng trước khi nghị án của các bị cáo?
Trình bày lời nói sau cùng ngắn gọn, cựu Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 khẳng định bản thân bị oan, đề nghị xử lý sai phạm của cơ quan tố tụng.

Vào 18h ngày 13/12, sau 17 ngày xét xử, HĐXX đã cho các Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79), ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á - DAB) và 24 bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Vụ án Vũ 'nhôm': Lời nói sau cùng trước khi nghị án của các bị cáo?
Vũ "nhôm" tiếp tục khẳng định mình không có tội.

Trình bày ngắn gọn súc tích, Phan Văn Anh Vũ đề cập 4 nội dung: "Bị cáo thấy anh Bình rất tâm huyết với DAB, dù không biết trong vụ án này anh Bình có tư lợi không", Vũ nói.

"Anh Bình đã minh oan một phần cho bị cáo thông qua việc thừa nhận che giấu tình hình của DAB; không bàn bạc việc thu khống 200 tỷ đồng. Dù lời xin lỗi của anh Bình là muộn màng nhưng đã minh oan cho bị cáo", cựu Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 nhấn mạnh.

Một lần nữa, Vũ khẳng định: "Thông qua các chứng cứ, bị cáo không thấy mình phạm tội, quan hệ với anh Bình là dân sự nhưng bị đẩy lên . Mong ban chỉ đạo xử lý sai phạm của cơ quan tố tụng".

Về phần bị cáo Trần Phương Bình ông nói bản thân cảm thấy rất ân hận về hành vi của mình. Nghẹn giọng trước tòa, bị cáo Trần Phương Bình nói: “Một câu hỏi luôn dằn vặt bản thân là tại sao bản thân là một giáo viên, chỉ tập trung vào 1 công việc của DongABank, không đi xe sang, không chơi golf, bữa trưa cũng ăn cơm anh em trong cơ quan. Vậy mà vì nguyên nhân gì bị cáo lại lâm vào cảnh đứng trước HĐXX cũng như lôi kéo các bị cáo khác đứng trước tòa?”.

Vụ án Vũ 'nhôm': Lời nói sau cùng trước khi nghị án của các bị cáo?
Bị cáo Trần Phương Bình bật khóc trong lời nói sau cùng.

Cũng theo Bình, bị cáo luôn muốn DongABank phát triển và tồn tại, vì DongABank là tâm huyết của bị cáo. Nhưng muốn phát triển, tồn tại thì phải làm nhiều cách. Và vì mục đích này nên đưa ra quyết sách, chủ trương chưa phù hợp, vi phạm pháp luật.

Bị cáo Bình cũng cho rằng ông cảm thấy rất có lỗi với Thành ủy, UBND TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước… “Bị cáo thật sự xin lỗi các cá nhân, tổ chức, hơn 3.000 nhân viên của DongABank và đặc biệt xin lỗi 25 bị cáo bị truy tố với bị cáo trong vụ án này. Bị cao thấy mình có lỗi với gia đình với vợ vì đã sử dụng tên tuổi họ, làm hoen ố danh dự gia đình bị cáo”, bị cáo Bình nói rồi bật khóc.

“Bị cáo xin phép HĐXX được cúi đầu xin lỗi 25 bị cáo, bị cáo tự nguyện kiếp sau, kiếp sau nữa bị cáo làm thân trâu ngựa để chuộc lỗi này”, bị cáo Bình bật khóc nức nở.

Cũng trong lời nói sau cùng, bị cáo Bình đề đạt 3 nguyện vọng: Thứ nhất, Bình mong khi HĐXX cho ra phán quyết xác định Vũ “nhôm” phải chuyển tiền VNĐ trả tương đương 13,4 triệu USD vào Cục thi hành án dân sự với nội dung gì thì Vũ tự sử dụng nhưng ghi thêm là phần khắc phục liên quan hành vi phạm tội của ông.

Thứ hai, Bình xin HĐXX xem xét những hoàn cảnh cụ thể là cán bộ nhân viên DongABank để có sự khoan hồng nhất định với các bị cáo đó. Nguyện vọng thứ 3 xin cho phép quay lưng cúi đầu xin lỗi.

Vụ án Vũ 'nhôm': Lời nói sau cùng trước khi nghị án của các bị cáo?
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Đến lượt mình, Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) bày tỏ sự ân hận và day dứt. Người đàn bà tóc bạc phơ gửi lời xin lỗi đến gia đình, các bị cáo trong vụ án vì mình mà bị ảnh hưởng. "Họ không hề vụ lợi, chỉ vì chấp hành chỉ đạo của bị cáo mà vướng lao lý", bà Xuyến nghẹn ngào và xin HĐXX khoan hồng cho cấp dưới.

Cựu cán bộ công an Nguyễn Hồng Ánh bày tỏ sự nuối tiếc trước những sai phạm đã làm ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và danh dự của ngành công an. Trong suốt 400 ngày bị tạm giam, có những lúc ông thấy rất khủng hoảng và tự hỏi "tại sao không bán tất cả cổ phiếu để tất toán hợp đồng mà lại đi mượn tiền để giờ đây vướng lao lý".

22 bị cáo còn lại cũng gửi lời cảm ơn đến cơ quan tố tụng, bày tỏ sự ăn năn và mong HĐXX cho hưởng mức án thấp nhất.

Trước khi chấm dứt ngày làm việc, HĐXX thông báo các , bị cáo và người liên quan "nếu muốn trình bày bổ sung, có thể gửi văn bản để toà xem xét".

TAND TP HCM sẽ tuyên án sáng 20/12.

H.A (TH)


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07950 sec| 1819.828 kb