Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phim hoạt hình 'Zootopia' của Walt Disney Pictures bị cáo buộc ăn cắp bản quyền

Phim hoạt hình 'Zootopia' của Walt Disney Pictures bị cáo buộc ăn cắp bản quyền
Siêu phẩm "Zootopia" của hãng phim hoạt hình lớn nhất thế giới Disney đang đối mặt với cáo buộc đánh cắp bản quyền sáng tạo của một hãng phim tư nhân nhỏ ở Mỹ.

Zootopia, bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar năm nay và thu về hơn 1 tỉ USD trên toàn cầu, đang vướng phải vụ kiện tụng về việc vi phạm bản quyền sáng tạo. Nhà làm phim Gary L. Goldman của hãng Esplanade Productions tố cáo Disney đã "ăn cắp ý tưởng" về các nhân vật và nội dung phim.

Gary L. Goldman khẳng định Zootopia của Disney có rất nhiều điểm tương đồng với phiên bản Zootopia của công ty ông từ nhiều năm trước. "Disney đã sao chép tiêu đề của phim, cốt truyện và toàn bộ thiết kế tuyến nhân vật của chúng tôi", Goldman nhấn mạnh. 

Sự tương đồng giữa các nhân vật giữa hai phiên bản Zootopia của Disney và Goldman
Sự tương đồng giữa các nhân vật giữa hai phiên bản Zootopia của Disney và Goldman

Ông lí giải thêm về việc ông từng trình bày ý tưởng này với Disney để mong nhận được sự hợp tác từ đại gia hoạt hình hai lần vào năm 2000 và 2009. Tuy nhiên trong thời điểm đó, các nhà sản xuất của Disney nói lời từ chối.

Hãng Esplanade Productions muốn tòa án làm rõ vấn đề bản quyền trong tác phẩm này. Họ muốn chứng minh tất cả lợi nhuận mà Disney thu được từ Zootopia đều bắt nguồn từ chất xám của những nhà thiết kế tại Esplanade Productions, mà người khởi xướng là Goldman. 

"Disney chỉ đóng vai trò hoàn thiện, phân phối, phát hành tác phẩm này. Còn việc lên ý tưởng, thiết kế, sản xuất đều do chúng tôi thực hiện. Chính vì vậy chúng tôi muốn được đền bù thoả đáng", ông Gary L. Goldman tuyên bố. 

Ngay sau khi cáo buộc này được đưa ra ở toà án Califorina (Mỹ), người phát ngôn của Disney đã lên tiếng phản đối. "Công ty của Goldman hoàn toàn đưa ra những lí lẽ sai sự thật. Đó là một nỗ lực có chủ đích nhằm chống lại sự thành công của một bộ phim mà không phải họ tạo ra. Disney sẽ mạnh mẽ chống lại cáo buộc này trên toà", tờ Deadline dẫn lời người phát ngôn này nói.

Đây không phải lần đầu tiên mà Disney dính vào các vụ kiện đòi bản quyền. Trước đó, tác phẩm Frozen (2015) đã bị tác giả phim ngắn The Snowman kiện vì có ý tưởng về chú người tuyết với nhiều điểm tương đồng.

Cuối cùng, Disney được xử thắng kiện vì toà án cho rằng những phần giống nhau giữa hai phiên bản người tuyết ở mức quá cơ bản, không thể gọi là vi phạm bản quyền.

Hoặc trước đó, tác phẩm được xem là huyền thoại của Disney là The Lion King (1994) bị cho là giống gần 90% so với bộ phim hoạt hình Kimba the White Lion (1965) của Nhật Bản.

Tuy nhiên hãng Tezuka Productions họ không muốn đưa Disney ra tòa bởi đối thủ là một tập đoàn lớn và phía công ty Nhật Bản khó lòng có thể giành phần thắng.

Tới nay, Disney vẫn một mực phủ nhận chuyện Kimba the White Lion là nguồn cảm hứng và nền tảng ý tưởng để tạo nên siêu phẩm Vua sư tử.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07820 sec| 1804.148 kb