Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ông Phạm Sỹ Quý bị cảnh cáo và mất chức Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái

Ông Phạm Sỹ Quý bị cảnh cáo và mất chức Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái
UBND tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý và một số lãnh đạo UBND TP Yên Bái, theo đó, ông Quý bị cho thôi chức Giám đốc Sở TN-MT.

Ngày 27/10, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Yên Bái với những vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ.

Cụ thể, trong công văn của tỉnh Yên Bái nêu rõ, thực hiện Kết luận số 2681/KL-TTCP ngày 20/10/2017 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan tới khu đất tại tổ 42, 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái đã khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục theo đúng nội dung kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, bao gồm việc xem xét, xử lý các cán bộ có vi phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra.

Với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc và cầu thị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái đã căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, đối chiếu với nội dung Kết luận thanh tra, tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật đối với các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật các cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp quản lý cán bộ.

Ông Phạm Sỹ Quý bị cảnh cáo và mất chức Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái
Ông Phạm Sỹ Quý bị mất chức Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái.

UBND tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức kỷ luật “Cảnh cáo”, đồng thời, cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN-MT.

Đồng thời, cho thôi chức vụ Giám đốc Sở TN-MT; điều động đến nhận công tác tại tại Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Xuân Thủy, Chủ tịch và ông Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch UBND thành phố Yên Bái bị khiển trách về mặt Đảng và chính quyền. Các quyết định kỷ luật, điều động cán bộ có hiệu lực từ ngày 27/10.

UBND tỉnh Yên Bái cho biết, cơ quan chức năng đang xem xét, xử lý kỷ luật những cán bộ, công chức có liên quan.

Trước đó, giữa năm 2017, báo chí phản ánh về gia đình ông Phạm Sỹ Quý sở hữu biệt phủ trên khu đất rộng 13.000 m2 ở TP Yên Bái.

Trong bảng niêm yết kê khai tải sản của mình, ông Phạm Sỹ Quý khai, gia đình ông sở hữu ngôi nhà tại tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600 m2, nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng.

Gia đình ông còn sở hữu mảnh đất rộng 1 ha trị giá 500 triệu đồng tại tổ 51, trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỷ đồng và một ôtô Toyota Camry. Về "biệt phủ" gây lùm xùm trong dư luận, ông Quý nói gia đình đã vay ngân hàng và bạn bè gần 20 tỷ đồng để xây dựng.

Ngoài ra, ông Quý còn có một căn hộ chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng.

Giải trình biến động của tài sản, thu nhập trong năm 2016 của gia đình tăng lên 1 tỷ đồng, ông Quý cho biết đó là thu nhập các nguồn từ trang trại rộng 2 ha được nhận thừa kế từ bố mẹ.

Sau 5 tháng tiến hành thanh, kiểm tra ngày 23/10, Thanh tra Chính phủ ra thông báo kết luận những sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý.

Cụ thể, đối chiếu với bản kê khai tài sản thu nhập năm 2014 của ông Phạm Sỹ Quý Thanh tra Chính phủ xác định, ông Quý đã không kê khai 1.200m2 đất nông nghiệp bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) đứng tên, không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng.

Năm 2015, ông Quý không kê khai 13.111,3 m2 đất ở và 41.568 m2 đất nông nghiệp mà bà Huệ đứng tên; Không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 6 tỷ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỷ đồng.

Đối với việc kê khai tài sản khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái: Năm 2016, ông Quý kê khai thiếu 7.905,8m2 đất ở, 27.556m2 đất nông nghiệp do bà Huệ đứng tên; Không kê khai 1 nhà diện tích 500m2 tại tổ 51 phường Minh Tân; Không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9 tỷ đồng và vay bạn bè 60 cây vàng.

Ông Phạm Sỹ Quý bị cảnh cáo và mất chức Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái
Biệt phủ gia đình ông Phạm Sỹ Quý gây lùm xùm dư luận.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ xác định, ông Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng vay ngân hàng, đến 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng hơn 9 tỷ đồng.

Theo giải trình của ông Quý, khoản tiền vay trên gia đình sử dụng một phần để xây nhà ở, khu trang trại với tổng chi phí khoảng 7 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ kết luận, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 13.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không đúng quy định.

Trách nhiệm chính thuộc về Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký các quyết định cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Chủ tịch UBND TP Yên Bái với vai trò là người đứng đầu, Phòng TN-MT TP Yên Bái và các cá nhân có liên quan.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11040 sec| 1835.898 kb