Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lý do bắt giữ giám đốc tài chính Huawei

Lý do bắt giữ giám đốc tài chính Huawei
Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, bị cáo buộc "âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính" và có thể phải ngồi tù trên 30 năm nếu bị kết tội và dẫn độ về Mỹ.

Bà Meng Wanzhou, 46 tuổi, bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12 theo đề nghị của Mỹ, một động thái khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao đao và làm dấy lên lo ngại cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể bùng phát trở lại.

Lý do bắt giữ giám đốc tài chính Huawei
Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei. 

Tòa án tối cao British Columbia, Canada ngày 7/12, cho biết Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, buộc "âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính" và có thể phải ngồi tù trên 30 năm nếu bị kết tội và dẫn độ về Mỹ. Bà Mạnh sẽ bị giam tới ngày 10/12, thời điểm phiên điều trần xem xét quyền bảo lãnh tại ngoại cho bà được nối lại, Reuters đưa tin.

Cụ thể, bà bị cáo buộc tội danh trên xuất phát từ một nguồn tin năm 2013 của Reuters rằng Huawei đã dùng công ty Skycom Tech có trụ sở ở Hong Kong để thực hiện các phi vụ làm ăn với Iran bất chấp lệnh cấm của Mỹ và Liên minh châu Âu, Mỹ đã mở một cuộc điều tra Huawei. 

Bà Mạnh bác bỏ sự liên hệ trực tiếp giữa Huawei và SkyCom. Luật sư của bà khẳng định giám đốc Huawei từng nằm trong ban điều hành SkyCom cách đây 10 năm, nhưng công ty này không còn thuộc sở hữu của tập đoàn viễn thông Trung Quốc. Trong khi đó, giới chức Mỹ cho rằng Huawei vẫn nắm quyền kiểm soát SkyCom.

Ngoài ra, các cơ quan tình báo Mỹ cũng cáo buộc Huawei có mối liên hệ với các cơ quan chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của họ có thể làm công cụ gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Năm 2016, thời điểm Washington điều tra tập đoàn công nghệ ZTE vì vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên. Bộ Thương mại Mỹ sau đó công bố tài liệu nội bộ của ZTE, cho thấy tập đoàn Trung Quốc nghiên cứu phương thức kinh doanh bất chấp cấm vận của đối thủ mang định danh là "F7", được cho là Huawei.

Huawei vẫn bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định tuân thủ các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu. Tập đoàn phản đối việc Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu, cho rằng họ không nhận thấy bất cứ vi phạm nào của bà, đồng thời khẳng định tập đoàn tuân thủ tất cả luật hiện hành.

Phiên xét xử ngày 7/12 ở Canada nhằm quyết định liệu bà Meng có được quyền bảo lãnh hay không hay tiếp tục bị bắt giữ. Mỹ có 60 ngày để đưa ra đề nghị dẫn độ chính thức. Khi nhận được đề nghị chính thức, Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ quyết định có cho phép trục xuất bà Meng hay không.

Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, bà Meng có thể đối mặt với hàng loạt cáo buộc, trong đó có cáo buộc lừa đảo nhiều định chế tài chính. Với mỗi cáo buộc, bà Meng có thể đối mặt tới 30 năm tù.

H.A (TH)


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06257 sec| 1803.711 kb