Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Giành quyền nuôi con sau  ly hôn khi chồng là kẻ bạo lực

Giành quyền nuôi con sau  ly hôn khi chồng là kẻ bạo lực
Pháp luật quy định vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi lấy nhâu được hơn 5 năm và có 1 cháu trai 4 tuổi. Khi mới cưới nhau chồng tôi là người trách nhiệm và thương yêu vợ con. Nhưng khi chồng tôi kiếm được nhiều tiền, kinh tế gia đình ổn định hơn thì tôi phát hiện chồng tôi có bồ, chúng tôi đã nhiều lần cãi nhau. Sau đó, chồng tôi bị phá sản do người bạn thân lừa đảo trong làm ăn. Anh ta sinh ra hay cáu gắt, nghiện rượu chè cờ bạc và mỗi lần say là về hành hạ vợ con, đánh đập tôi và vẫn tiếp tục bồ bịch. Tôi đã đệ đơn ra tòa để xin ly hôn nhưng anh ta kiên quyết là quyền phải thuộc về anh ta thì mới đồng ý ly hôn. Tôi phải làm thế nào để giành được quyền nuôi con? Vì anh ta nát rượu và có xu hướng bạo lực, tôi không muốn con mình được giáo dục bởi một người như thế và tôi tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng cũng đủ lo cho con tôi. Mong cho tôi lời khuyên.

Luật sư :

Theo như thông tin bạn cung cấp, PhapluatNet đã trao đổi với luật sư tư vấn cho bạn như sau:

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, vì con bạn đã hơn 36 tháng tuổi nhưng chưa đủ 7 tuổi, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt của cháu, Tòa án sẽ quyết định giao cháu cho bên nào có điều kiện mọi mặy tốt hơn được trực tiếp nuôi cháu. Như vậy, nếu bạn có bằng chứng hoặc nhân chứng chứng minh chồng bạn không để ý chăm sóc giáo dục cháu, thường xuyên không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng và chăm sóc con của người cha, bạn có thể lấy đây làm căn cứ giành quyền nuôi con.

Bên cạnh điều kiện kinh tế, điều kiện môi trường sống và điều kiện thời gian chăm sóc con cũng là những yếu tố quan trọng để giành quyền nuôi con. Do đó, nếu bạn chứng minh được trước tòa rằng chồng bạn là người cờ bạc và bạo lực như bạn nói thì tòa có thể xem xét rằng việc chung sống và được nuôi dạy bởi một người cha như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của cháu, và khi đó Tòa có thể ra quyết định trao quyền nuôi con cho bạn.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.06832 sec| 1804.219 kb