Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đà Nẵng: Nhiều lô đất dùng sai mục đích

Đà Nẵng: Nhiều lô đất dùng sai mục đích
Sau khi kết thúc đợt kiểm tra, kiểm toán việc sử dụng quản lý đất trong và sau cổ phần hóa của 10 đơn vị trên địa Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm.

KTNN vừa có đợt kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất, nhà công sản trong và sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn Đà Nẵng và phát hiện ra hàng loạt DNNN sử dụng, quản lý đất đai sai quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong số doanh nghiệp này, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển (CPĐTPT) nhà Đà Nẵng là doanh nghiệp có nhiều sai phạm nhất. Công ty này, nguyên là DNNN địa phương chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 31/3/2010, đã được UBND TP. Đà Nẵng giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các thửa đất trong giai đoạn 2011-2017.

Đà Nẵng: Nhiều lô đất dùng sai mục đích
Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng.

Trong kết luận, KTNN đã chỉ rõ, Công ty CPĐTPT nhà Đà Nẵng đã được UBND TP.Đà Nẵng giao đất từ 2010 để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại hai thửa đất 13 Nguyễn Chí Thanh và 59 Lê Duẩn có diện tích 776,7 m2 nhưng công ty này không sử dụng đúng mục đích.

Qua kiểm tra hiện trạng tại thửa đất số 13 Nguyễn Chí Thanh, Kiểm toán Nhà Nước cho biết thửa đất này đã được đền bù, giải toả nhưng đến nay chưa thực hiện xây dựng nhà chung cư cao tầng theo chủ trương của UBND thành phố.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, lô đất 13 Nguyễn Chí Thanh được mang góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới mà không triển khai dự án. Lô đất 59 Lê Duẩn đã chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây dựng khách sạn, tất cả đều không đúng mục đích giao quyền sử dụng đất.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, giai đoạn 2011 – 2017, UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành 20 quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hoá. Tuy nhiên theo cơ quan kiểm toán, các quyết định giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với 5 thửa đất (1.368 m2) cho Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng sử dụng làm văn phòng là không đúng đối tượng theo quy định.

Quyết định giao đất đối với 3 thửa đất cho Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng nhưng không qua đấu thầu dự án gắn với quyền sử dụng đất cũng là không đúng quy định.

Ngoài ra, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành các quyết định cho thuê 6 thửa đất (319,6 m2) nhưng sở TN-MT thành phố Đà Nẵng chưa kịp thời ký hợp đồng cho thuê đất, cơ quan thuế không có đủ thông tin để thu tiền thuê đất, trong đó: Công ty Cấp nước Đà Nẵng (4 thửa) và Công ty CP Cảng Đà Nẵng (2 thửa).

Không chỉ có Công ty CPĐTPT nhà Đà Nẵng mà KTNN còn phát hiện Công ty Cổ phần lương thực (CPLT) Đà Nẵng được UBND TP.Đà Nẵng cho thuê 8 thửa đất hơn 7.900 m2. Tuy nhiên, sau khi cổ phần hóa, số đất này đã được chuyển từ đất thuê sang đất ở đô thị sử dụng lâu dài. KTNN đã xác định trường hợp này không thuộc diện được giao đất ở lâu dài và không đúng quy định về thời hạn giao đất theo luật đất đai.

Ngay sau khi được UBND thành phố cho phép chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công ty đã chuyển nhượng 7/8 thửa đất được giao cho cá nhân và sử dụng thửa đất còn lại góp vốn kinh doanh, hình thành pháp nhân mới là Công ty cổ phần Bất động sản Chiến Thắng Việt Nam.

Việc chuyển nhượng và góp vốn kinh doanh nói trên đã giúp cho Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng thu lợi hơn 13,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Công ty không và không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của KTNN, do đó không có đủ thông tin để đánh giá việc quản lý sử dụng đất giai đoạn 2011-2017 tại nhiều thửa đất…

KTNN kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền 8.266.525.800 đồng gồm: Tăng thu tiền chuyển quyền sử dụng đất do xác định đơn giá thấp hơn giá hội đồng thẩm định giá đề xuất; thu hồi số giảm 10% tiền sử dụng đất sai quy định.

Giao UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức rà soát lại thực tế nhu cầu sử dụng đất để xử lý theo quy định đối với 6 thửa đất sử dụng không đúng múc đích, kém hiệu quả gồm: 4 thửa tại Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, 2 thửa đất tại Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng.

Đồng thời, thực hiện thu hồi 5 thửa đất đã giao cho Công ty CP Môi trường Đô thị nhưng đến nay bỏ trống không sử dụng.

Ngoài ra, KTNN khu vực III kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng liên quan các sai phạm tại báo cáo kiểm toán.

KTNN khu vực III đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng thanh tra làm rõ việc các DN chuyển nhượng lại đất cho tư nhân để xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định pháp luật.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.50423 sec| 2005.938 kb