Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cấm người Việt đứng tên mua nhà cho người ngoại quốc

Cấm người Việt đứng tên mua nhà cho người ngoại quốc
Đoàn giám sát của Quốc hội kiến nghị sau khi giám sát đất đai, trong đó có nội dung ban hành cơ chế nghiêm cấm người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Vừa qua, tóm tắt kết quả giám sát trình bày trước Quốc hội cho thấy, hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý đất đai, quy hoạch đô thị được ban hành khá đầy đủ, cụ thể hóa kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, tinh thần Hiến pháp năm 2013.

Trước đó, vấn đề đứng tên hộ người nước ngoài mua đất tại Việt Nam từng được nhắc tới nhiều lần, đặc biệt là tình trạng người Trung Quốc đứng tên mua đất tại Việt Nam.

Ngay tại kỳ họp Quốc hội diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái, trong kiến nghị gửi Quốc hội, cử tri TP.Đà Nẵng phản ảnh, theo dư luận hiện nay có nhiều người Trung Quốc mua đất dọc ven biển nước ta thông qua việc nhờ người Việt Nam đứng tên hộ.

Cấm người Việt đứng tên mua nhà cho người ngoại quốc
Ảnh minh họa.

Trả lời về vấn đề này ngay tại thời điểm đó, Bộ Công an khẳng định, nhằm quản lý chặt chẽ quỹ đất, bảo đảm , quốc phòng, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Luật Đất đai và Nghị định quy định chi tiết thi hành đã có những quy định cụ thể.

Hiện tại cũng chưa có bất cứ cơ quan chức năng nào cung cấp số liệu thống kê về số người nước ngoài mua nhà tại các dự án tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài không được phép mua đất nền, do đó có thông tin phản ánh về tình trạng người Trung Quốc đã thuê người Việt đứng tên để mua.

Vào cuối năm ngoái, tại hội nghị bất động sản Giám đốc Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE - bà Dương Thùy Dung tiết lộ một thống kê qua các giao dịch thành công tại các dự án do công ty này phân phối cho thấy, tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM đạt 31%, trong khi người Việt Nam chỉ đạt 24%. Những con số này cho thấy nhu cầu đầu tư của người Trung Quốc nói riêng và nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam là có thật.

Trong thị trường bất động sản, ngoài đất nền, các phân khúc bất động sản khác của Việt Nam cũng đang rất hấp dẫn người nước ngoài, không chỉ riêng Trung Quốc mà còn nhiều nhà đầu tư đến từ các nước khác.

Tại một bất động sản diễn ra gần đây, trả lời cho câu hỏi "thời gian qua khách nước ngoài tìm kiếm mua nhà tại Việt Nam có tăng không và họ chủ yếu tìm mua những phân khúc nào?", ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, theo ghi nhận của Savills, nguồn cầu của khách nước ngoài, nhất là khách mua cá nhân đang tăng rất nhanh, với những dự án cao cấp, lượng bán cho người nước ngoài rất nhanh, nguồn cung gần như không đủ cầu.

"Thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Hàng ngày Savills vẫn luôn gặp gỡ các nhóm khách hàng đầu tư bày tỏ mối quan tâm, rất nhiều trong số đó là các nhà đầu tư lần đầu tìm hiểu về việc đầu tư vào thị trường Việt Nam. Các nhóm khách hàng này chủ yếu đến từ các nước trong khu vực – Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore. Ngoài ra còn có cả các quỹ đầu tư đến từ Mỹ và châu Âu và các quỹ đầu tư toàn cầu hiện cũng đang tích cực nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam", Mathew Powell cho hay.

Theo quy định pháp luật hiện hành hiện nay, đối tượng, điều kiện cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam như sau:

Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam và phải có giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của luật này và pháp luật có liên quan;

Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật; đối với người Việt Nam ở nước ngoài mà còn quốc tịch Việt Nam thì được sở hữu nhà ở như người Việt Nam.

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài muốn sở hữu nhà, đất ở Việt Nam thì cần phải chứng minh mình còn quốc tịch Việt Nam, có hộ chiếu do Nhà nước Việt Nam cấp còn giá trị.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.54117 sec| 2006.375 kb