AA

AA AA AA
Chung cư | 08/06/2017 08:48

Hỏa hoạn tại CC Capital Garden: Cần có chế tài xử phạt thật nặng?

PhapluatNet Đối với sai phạm của Chủ đầu tư chung cư Capital Garden bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) khiến hỏa hoạn xảy ra mà các cư dân không ai biết. Nhiều ý kiến cho rằng, chế tài xử phạt cần phải tăng nặng để đảm bảo tính răn đe.

Trước đó, PhapluatNet đăng tải bài viết có tiêu đề “Chủ đầu tư Capital Garden bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu PCCC ?” phản ánh những kiến nghị của người dân tại chung cư Capital Garden 102 Trường Chinh, tố cáo những sai phạm của chủ đầu tư là (Công ty TNHH Khách Sạn Kinh Đô – Tập đoàn Kinh Đô TCI) liên quan đến những vấn đề về an toàn phòng cháy chữa cháy. Hậu quả rõ rệt nhất của những sai phạm này chính là vụ hỏa hoạn xảy ra tại tầng 15 chung cư vào chiều tối 31/5 gây ra nhiều thiệt hại cũng như gây hoang mang cho dư luận.

Hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Capital Garden chiều tối 31/5

Theo phản ánh, khi vụ cháy xảy ra tại tòa nhà này thì hoàn toàn không thấy tín hiệu cảnh báo cháy, hệ thống đầu dò khói tự động không hề kích hoạt chuông báo cháy, mặc dù khói bay nghi ngút trong nhà và phía bên ngoài hành lang tầng. Dẫn đến việc không một cư dân nào nhận thức được về vụ cháy nghiêm trọng đang diễn ra tại chung cư. Chỉ đến khi vụ cháy quá lớn, khói bay ra hành lang và các nhà lân cận thì hàng xóm mới biết và chạy đi thông báo cho các tầng để cùng nhau thoát thân.

Nhiều cư dân tỏ ra lo lắng, bức xúc về sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của BQL và bảo vệ của tòa nhà trong khi đám cháy xảy ra, mặc dù được thông báo nhưng vẫn cố tình chần chừ không gọi điện cho lực lượng công an chữa cháy với ý đồ ‘lấp liếm’ những sai phạm trước mắt. Theo Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, Chung cư cao cấp Capital Garden 102 Trường Chinh là một trong những công trình thuộc nhóm các chung cư vi phạm các quy định về PCCC do chưa nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa dân vào ở.

Nhiều cư dân bức xúc phản ánh hệ thống PCCC của chung cư chỉ trưng ra để cho có chứ không hề hoạt động

Trao đổi với PV về vấn đề nay, đại diện phía chủ đầu tư là công ty TNHH Khách Sạn Kinh Đô cũng thẳng thắn thừa nhận những vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) như người dân phản ánh là có thật, tính từ thời điểm bàn giao nhà cho khách hàng đến bây giờ, chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để sớm nghiệm thu hệ thống PCCC.

Nói về việc phản ánh của các cư dân khi hỏa hoạn xảy ra, hệ thống báo cháy không hoạt động, vị này giải thích lý do là vì doanh nghiệp đang gấp rút gửi công văn yêu cầu cơ quan chức năng sớm nghiệm thu PCCC, toàn bộ hệ thống báo cháy phải được nghiệm thu đầy đủ mới có thể đưa vào vận hành được. Qua trao đổi, đại diện chủ đầu tư cũng khẳng định sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản ánh của báo chí để doanh nghiệp khắc phục những sai phạm trước mắt, sớm hoàn thiện những gì còn thiếu sót, trả lại công bằng cho khách hàng tại chung cư Capital Garden.

Để làm rõ thêm những quy định của pháp luật về những sai phạm của Chủ đầu tư chung cư Capitar Garden, PhapluatNet  đã có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Ngọc Linh – Đoàn luật sư TP.Hà Nội và nhận được những ý kiến phản hồi như sau:

Theo như kết luận của Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội, việc vi phạm của CĐT chung cư Capital Garden đã rõ ràng. Với sai phạm này, CĐT đã vi phạm Điều 16 của Luật Phòng cháy chữa cháy, mức phạt của CĐT có thể là 30-50 triệu đồng và buộc phải khắc phục hậu quả theo quy định tại Khoản 6 và 7, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

“Đối với hậu quả của vụ hỏa hoạn gây nên, tuy chưa có thiệt hại về người, nhưng đây cũng là vụ việc đáng bị lên án mạnh mẽ vì thực trạng hiện nay có rất nhiều CĐT kinh doanh không thực hiện đúng về yêu cầu phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.” – Luật sư Linh nhấn mạnh.

Nếu như việc cư dân tố BQL và bảo vệ cố  tình chần chừ không muốn báo chữa cháy là đúng sự thật thì hành vi này đã vi phạm khoản 1 Điều 33 Luật phòng cháy chữa cháy. Trách nhiệm của người chữa cháy và tham gia chữa cháy là bằng mọi cách phải báo nhanh nhất cho cơ quan chức năng để chủ động việc chữa cháy. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 40, nghị đinh 167/2103/NĐ-CP. 

Khi được hỏi về vấn đề liệu có thể xử lý hình sự đối với cá nhân, tổ chức gây ra cháy nổ hay không ? Luật sư cho rằng: “ Hoàn toàn có thể xử lý hình sự với tổ chức, cá nhân nếu đễ xảy ra cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng về người hoặc tài sản. Tùy vào mức độ thiệt hại cũng như trách nhiệm liên đới của mỗi cá nhân mà có thể bị xử phạt đến 12 năm tù. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề từ 1 đến 5 năm theo quy định tại Điều 240 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.”

Theo quan điểm của luật sư,  hiện nay chế tài xử phạt đối với các vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy còn quá nhẹ và chưa đảm bảo tính răn đe. Khi mà mức xử phạt chỉ có vài chục triệu đồng thì nhiều doanh nghiệp, tổ chức sẵn sàng chịu nộp phạt bởi vì chi phí lắp đặt hệ thống PCCC có thể cao gấp nhiều lần. 

Qua sự việc trên, PhapluatNet mong muốn các cơ quan chức năng cần phải có sự quản lý chặt chẽ hơn, các quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này cũng cần phải được ban hành theo hướng chế tài xử phạt thật nặng tạo sự răn đe, phòng ngừa những sai phạm của những doanh nghiệp sẵn sàng bất chấp đánh đổi sự an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân thay vì lợi nhuận.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Anh – Minh Châu
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất