AA

AA AA AA
Chung cư | 10/07/2017 09:29

Cư dân NO2-T2 Ngoại Giao Đoàn 'bức xúc' vì ô nhiễm môi trường?

PhapluatNet Nhiều cư dân sống tại khu chung cư NO2-T2 (Ngoại Giao Đoàn) 'bức xúc' vì đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm do rác thải, lối vào tòa nhà ngập úng nước đọng trong một thời gian dài nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư khắc phục.

Thời gian qua, PhapluatNet nhận được nhiều ý kiến, bức xúc của các khách hàng, là một trong những cư dân của tòa chung cư NO2-T2 (khu Ngoại Giao Đoàn, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm) do Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ Đầu tư Vietin là Chủ đầu tư; phản ánh về việc hàng ngày  họ phải sống giữa một công trường ô nhiễm, ẩn chứa nhiều dịch bệnh bên cạnh những khu rác thải công cộng, những vũng nước bốc mùi hôi thối. Hơn thế nữa, các hạng mục của công trình chưa được xây dựng hoàn thiện, hạng mục PCCC cũng chưa được nghiệm thu theo đúng yêu cầu, thang máy vẫn chưa có tem kiểm định an toàn…?

Lối vào duy nhất của các cư dân tại chung cư NO2 - T2. Ảnh: PhapluatNet

Những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, an toàn lao động khu chung cư và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) là điều kiện đầu tiên được các khách hàng quan tâm nhiều nhất trước khi quyết định mua nhà, sau đó mới nói đến những vấn đề liên quan đến tiện ích sử dụng căn hộ, hay các khu vực thương mại phục vụ khác.

Việc đi lại hết sức khó khăn bởi những vũng nước lớn án ngữ trước sảnh chung cư. Ảnh: PhapluatNet

Mặc dù đã chuyển đến sinh sống được một thời gian nhưng nhiều khách hàng mua nhà tại dự án này cho biết, toàn bộ hạ tầng dự án đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thiện. Hệ thống thiết bị cảnh báo, phòng cháy, chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt xong, điều này tiềm ẩn những mối hiểm họa khôn lường, đe dọa trực tiếp sự an toàn của hàng trăm con người đang cố gắng sinh tồn ở nơi đây.

Phía trước mặt của tòa chung cư cũng bị án ngữ bởi một vũng nước lớn lâu ngày không thoát được, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Ảnh: PhapluatNet
Rác thải cùng nguyên vật liệu hòa làm một phía mặt trước của tòa chung cư khiến không khí bị ô nhiễm nặng. Ảnh: PhapluatNet

“Do nôn nóng được nhận nhà nên nhiều cư dân như chúng tôi đã chấp nhận về ở với điều kiện như vậy. Chủ đầu tư thì liên tục hứa sẽ bổ sung, hoàn thiện các hạng mục công trình. Song, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết. Hằng ngày công nhân ra vào dự án thi công gây nhiều phiền toái, từ chuyển vật liệu xây dựng để ngổn ngang, rơi rớt gây nguy hiểm đến vấn đề an ninh, tài sản không được đảm bảo…” – Chị B.V.A, một cư dân của chung cư cho biết.

Hầu hết các căn hộ đều đã có cư dân chuyển về sinh sống. Ảnh: PhapluatNet

Tìm cách tiếp cận với tòa nhà, PV đã phải lặn lội qua những vũng nước bị án ngữ trước sảnh chung cư, xung quanh đó là một đại công trường gồm nhiều tòa tháp vẫn đang trong quá trình thi công xây dựng, cùng nhiều nguyên vật liệu ngổn ngang, bừa bãi.

Nhiều người dân cũng đang xôn xao, bàn tán về việc các hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chung cư hiện nay vẫn chưa được chủ đầu tư nghiệm thu theo đúng quy định, tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy...?

Thông tin chính thức của Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, theo kết quả rà soát, thống kê, tính đến ngày 31/5/2017, toàn thành phố còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng. Trong danh sách đó, tòa nhà N02-T2 (Khu Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm) do Công ty TNHH thương mại dịch vụ đầu tư Viettin làm Chủ đầu tư đã bị bêu tên.

Đối với các công trình này, Cảnh sát PC&CC thành phố đã cương quyết xử lý vi phạm hành chính về PCCC theo quy định tại Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đã ban hành các quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với một số hạng mục, công trình có nguy hiểm về cháy, nổ.

Nhiều cư dân phản ánh thang máy cũng chưa được kiểm định. Ảnh: PhapluatNet

Mới đây, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành Thông báo số 152/TB-VP truyền đạt kết luận của Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu. Tại cuộc họp về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố.

Các công trình vi phạm quy định PCCC sẽ được tuyên truyền công khai cho người dân biết, khuyến cáo người dân không mua nhà tại các công trình không đảm bảo về PCCC. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền được kiến nghị có biện pháp không cho phép các chủ đầu tư bán nhà tại các công trình vi phạm về PCCC.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất