AA

AA AA AA
Chung cư | 07/07/2017 09:01

Cư dân Ngoại Giao Đoàn ‘hòa mình’ vào công trường đang xây dựng ?

PhapluatNet Đã nhiều tháng nay, khi các cư dân chuyển đến an cư sinh sống tại chung cư Ngoại Giao Đoàn nằm ở phía tây của Hồ Tây (Phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội); luôn phải sinh hoạt chung với một đại công trường cùng nhiều tiếng ồn và bụi bặm…

Chỉ trong vòng hơn một tháng đổ lại đây, đường dây nóng của tòa soạn PhapluatNet liên tục nhận được những kiến nghị, phản ánh của rất nhiều khách hàng và là cư dân hiện đang sinh sống tại khu Chung cư Ngoại Giao Đoàn, nằm ở phía tây của Hồ Tây thuộc (Phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Liên quan đến đời sống sinh hoạt của các cư dân khi hàng ngày phải đối mặt với những nguy hiểm tại đại công trường đang thi công, máy móc, vật liệu cùng nhiều hạng mục còn ngổn ngang bừa bãi. Việc này không những gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cộng đồng của các cư dân mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn khu Chung cư.

Chung cư Ngoại Giao Đoàn nằm ở phía tây Hồ Tây. Ảnh: PhapluatNet

Để xác minh làm rõ và đảm bảo tính khách quan, rất nhiều lần PV đã trực tiếp qua khu vực này để ghi nhận. Theo quan sát  và ghi nhận của PV, khu vực Ngoại Giao Đoàn hiện đang được triển khai thi công khá rầm rộ, toàn bộ khu vực rộng rớn như một đại công trường, xe chở vật liệu vào ra tấp nập, máy móc khoan đục rất ồn và không kém phần bụi bặm.

Toàn bộ khu vực chung cư Ngoại Giao Đoàn đang rầm rộ thi công như một đại công trường. Ảnh: PhapluatNet

Theo tìm hiểu được biết, năm 2012, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) đã được Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị Ngoại Giao Đoàn nằm ở phía Tây hồ Tây, với tổng số vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng. Đến đầu 2010, dự án khu đô thị Ngoại Giao Đoàn đã được điều chỉnh quy hoạch. Theo đó, toàn bộ dự án này có quy mô 62,8 héc-ta, trong đó có khoảng 13,5 héc-ta xây dựng nhà ở cao tầng, 20.2954m2 là đất cơ quan, trụ sở đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, và có tới gần 29 héc-ta là đất các công trình xã hội.

Người già và các cháu nhỏ thường xuyên sinh hoạt tại khu vực đại công trường này. Ảnh: PhapluatNet

Theo quy hoạch được duyệt, chung cư cao tầng  gồm 23 tòa được chia ra 4 tổ hợp chính N01, N02, N03, N04 với quy mô từ 21 đến 45 tầng trong đó: Khu NO1 có 8 tòa từ T1 đến T8, NO2 có 3 tòa từ T1 đến T3, NO3 có 8 tòa từ T1 đến T8 và NO4 có 2 tòa công vụ NO4A và 2 tòa thương mại NO4B. Tòa nhà NO3-T8, NO4-T1-T2 dân cư đã chuyển về ở 60%, đang đón cư dân nhận nhà tại tòa NO3-T1, N02-T2…

Mặc dù đã đến hạn bàn giao nhà cho các cư dân theo như cam kết, nhưng toàn bộ khu vực này vẫn đang thi công như một đại công trường khiến không ít khách hàng không khỏi băn khoăn, bức xúc.

Nhìn phía trên ban công tòa nhà có thể thấy các hộ dân đã chuyển về sinh sống khá đông. Ảnh: PhapluatNet

Anh B.M.T, một cư dân của tòa NO4 – T1 chia sẻ: “ Sau khi lấy vợ, gia đình tôi chỉ đợi đến thời hạn nhận nhà để chuyển về ở, nhưng về rồi mới biết cuộc sống hai vợ chồng còn gò bó bất tiện hơn nhiều. Sáng đi làm thì thấy công nhân làm việc, rồi vật liệu xây dựng ngổn ngang chắn hết cả lối đi, tối đi ngủ thì cũng không yên bởi tiếng ồn của máy móc, xe tải chở vật liệu vào ra tấp nập, không biết đến bao giờ tình trạng thi công ồn ào này mới chấm dứt đây…”

Hoạt động của siêu thị ngay tại công trình còn đang thi công, vật liệu xây dựng ngổn ngang bừa bãi. Ảnh: PhapluatNet

Trao đổi với PV, một nam thanh niên đang làm bảo vệ ở đây chia sẻ:“ Anh cũng chỉ biết nói với em thế này, nhà ở đây ở thì ổn đấy, view khá đẹp, nhưng không gian hơi yên tĩnh vắng vẻ, không sầm uất tấp nập như trên phố được. Người dân chuyển về sinh sống cũng khá đông rồi, khoảng 60 – 80% gì đó. Nếu em thích, anh sẽ bảo cu em bán lại cho căn hộ tại tòa NO4 – T1 nó mới mua nhưng chưa có nhu cầu sử dụng. Em mua xong có thể về ở luôn bất cứ lúc nào…”

Khi PV hỏi về các hạng mục Phòng cháy chữa cháy đã được lắp đặt xong theo đúng yêu cầu, được các cơ quan chức năng nghiệm thu theo quy định chưa, an ninh liệu có được đảm bảo? Người đàn ông này ngập ngừng một hồi và không có câu trả lời.

Thiết nghĩ, trước khi Chủ đầu tư đưa cư dân về ở theo như cam kết với khách hàng, điều đầu tiên về vấn đề đảm bảo đời sống sinh hoạt an toàn phải được đặt lên hàng đầu thay vì những bức xúc của người dân bấy lâu này mà Chủ đầu tư không hề hay biết.

Vật liệu xây dựng dưới sảnh tầng 1 ngổn ngang bừa bãi chắn hết lối đi của cư dân. Ảnh: PhapluatNet

Đối với việc đẩy dân về ở, sống chung giữa một đại công trường đang thi công như vậy liệu có đúng hay không? Chưa nói đến việc các hạng mục PCCC liệu đã được lắp đặt, nghiệm thu theo đúng quy định hay chưa ? Những câu hỏi còn đang bỏ ngỏ xin được gửi tới cơ quan chức năng và đơn vị Chủ đầu tư Chung cư Ngoại Giao Đoàn sớm có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thàn xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Duy Anh

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất