AA

AA AA AA
Chung cư | 21/07/2017 19:08

Chung cư NO2-T2 vi phạm các quy định về an toàn PCCC?

PhapluatNet Liên quan đến phản ánh của cư dân tại chung cư (NO2-T2 Ngoại giao đoàn) bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện, đại diện Quận Bắc Từ Liêm cho biết, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã đi kiểm tra, đã có quyết định đình chỉ, xử phạt đối với một số sai phạm.

Phối cảnh các khu chung cư thuộc dự án Ngoại giao đoàn, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: PhapluatNet

Theo thông tin PhapluatNet đã đăng tải trong bài viết Cư dân NO2-T2 Ngoại Giao Đoàn 'bức xúc' vì ô nhiễm môi trường?”, các cư dân sinh sống tại tòa chung cư NO2-T2 rất bức xúc về việc hàng ngày phải sống giữa một công trường ô nhiễm, ẩn chứa nhiều dịch bệnh, bên cạnh những khu rác thải công cộng, những vũng nước bốc mùi hôi thối. Hơn thế, các hạng mục của công trình chưa được xây dựng hoàn thiện, hạng mục PCCC cũng chưa được nghiệm thu theo đúng yêu cầu, thang máy vẫn chưa có tem kiểm định an toàn…

Chung cư NO2-T2 Ngoại giao đoàn do Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ Đầu tư Vietin là chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Mặc dù đã chuyển đến sinh sống được một thời gian, nhưng nhiều khách hàng mua nhà tại dự án này cho biết, toàn bộ hạ tầng dự án đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thiện, hệ thống thiết bị cảnh báo, phòng cháy, chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt xong. Điều này tiềm ẩn những mối hiểm họa khôn lường, đe dọa trực tiếp sự an toàn của hàng trăm con người đang sinh sống ở nơi đây.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Chung cư NO2-T2 Ngoại giao đoàn. Ảnh: PhapluatNet

Liên quan đến những ý kiến, bức xúc của các khách hàng và là người dân sinh sống tại chung cư NO2-T2 do Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ Đầu tư Vietin là chủ đầu tư, PV đã có buổi làm việc với UBND Quận Bắc Từ Liêm về vấn đề này.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị Quận cho biết, trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã đi kiểm tra toàn bộ khu vực thuộc dự án khu đô thị Ngoại giao đoàn và phát hiện có sai phạm về vấn đề phòng cháy chữa cháy tại một số tòa chung cư thuộc dự án này. Lực lượng Cảnh sát thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã nắm bắt tình hình và đã có văn bản kiến nghị chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC.

Lối vào duy nhất tại Chung cư NO2-T2 Ngoại giao đoàn. Ảnh: PhapluatNet

Liên quan đến bức xúc của người dân về việc chủ đầu tư chung cư NO2 bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện, đại diện Phòng Quản lý đô thị Quận giải thích, về nguyên tắc giữa người mua và chủ đầu tư là dựa trên hợp đồng dân sự, nếu bên chủ đầu tư không thực hiện đủ những cam kết với khách hàng thì sẽ phải có những biện pháp khắc phục với người dân. Tuy nhiên, một phần lỗi cũng là do người dân, khi về ở nếu thấy các hạng mục chưa được hoàn thiện theo đúng yêu cầu thì phải có ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước và phía chủ đầu tư ngay nhằm tránh những trường hợp rủi ro, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và an toàn của cư dân.

Theo nhiều chuyên gia về bất động sản, việc chủ đầu tư cố bàn giao nhà cho cư dân về ở cho đúng tiến độ cam kết, trong khi các hạng mục chưa đảm bảo điều kiện là vi phạm các quy định của pháp luật. Tại Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định, dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Còn theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thàn xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Thực tế thời gian qua, hàng loạt vụ cháy chung cư đa số đều ở các dự án mà chủ đầu tư vi phạm các quy định về PCCC. Các vụ cháy này đã gây ra những hậu quả khôn lường, thiệt hại cho cả chủ đầu tư và cư dân đang sinh sống ở đó. Do đó, các cơ quan chức năng cần phải xử lý mạnh tay đối với các trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm các quy định để đưa cư dân về ở tại các công trình này khi chưa đủ điều kiện.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất