AA

AA AA AA
Chung cư | 21/07/2017 13:56

Chung cư HACC1 vi phạm PCCC: Dân ‘thấp thỏm’ lo bà hỏa rình rập?

PhapluatNet Hệ thống PCCC tại tòa nhà Times Tower, HACC1 Complex Building (Lô 2.6, đường Lê Văn Lương, Quận Thanh Xuân, Hà Nội) dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, cấp phép nhưng đã bàn giao nhà ở cho người dân đang gây bức xúc trong dư luận.

Mặc dù đã hoàn thiện, đi vào sử dụng nhiều tháng nay và cũng đã nhiều lần bị đơn vị Cảnh sát PCCC Hà Nội “bêu tên” vì những vi phạm trong công tác PCCC. Thế nhưng, đến nay Chủ đầu tư tòa nhà Times Tower, HACC1 Complex Building vẫn tiếp tục vi phạm các quy định liên quan đến phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Tòa nhà Times Tower HACC1 Complex Building do Công ty CP xây dựng số 1 Hà Nội làm chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Theo đó, trong danh sách công bố kết quả rà soát, thống kê chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng cuối tháng 5/2017 vừa qua, tòa nhà Times Tower, HACC1 Complex Building hay còn gọi là “nhà ở kinh doanh kết hợp dịch vụ thương mại” do (Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội) làm chủ đầu tư, tiếp tục bị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội bêu tên cùng 79 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Thời gian qua, PhapluatNet nhận được một số kiến nghị, phản ánh của bạn đọc là một trong những khách hàng đang sinh sống ổn định tại Chung cư HACC1. Nhiều người dân sinh sống trong tòa nhà đang tỏ ra bất an về những nguy hiểm cháy nổ luôn rình rập, điều này rất nguy hiểm nếu không may có hỏa hoạn xảy ra, cư dân sẽ bị động và không biết xử lý tình huống như thế nào. Các hộ dân cũng  mong ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư nhanh chóng phối hợp với cơ quan PCCC để hoàn thiện các hạng mục chưa đảm bảo an toàn tại đây.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chung cư HACC1. Ảnh: PhapluatNet

Chưa dừng lại ở đó, mới đây đại diện Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội cũng đã cung cấp cho PV một số các quyết định xử phạt, quá trình thanh tra kiểm tra xử lý đối với những sai phạm tại tòa Chung cư HACC1 này. Cụ thể: Ngày 1/10/2015, Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm về hành vi tổ chức thi công xây dựng sai giấy phép và hồ sơ thiết kế được duyệt. Theo đó, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi chiều cao tầng 1 và tầng 2 của khu vực tòa nhà, thay đổi vị trí thang bộ trục 11-12/B-C chuyển sang phía trục A-B, thi công thêm 2 tháng máy trục 1-2/E-D.

Nắm bắt được tình hình trong phạm vi sai phạm, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng số 4656/QĐ-XPVPHC với số tiền tương ứng là 80 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 7/4/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã lập biên bản về hành vi tiếp tục tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được phê duyệt sau khi có biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Một số hạng mục bên trong công trình còn thi công ngổn ngang.Ảnh: PhapluatNet
Đại úy Vũ Đức Hưng - Phó trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy (Cảnh sát PCCC Hà Nội) trao đổi với PV PhapluatNet 

Ở một diễn biến khác, Đại úy Vũ Đức Hưng - Phó trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết: “Để bảo vệ quyền lợi cho người dân sống và làm việc ở các công trình tồn tại vi phạm về PCCC, quan điểm của cảnh sát PCCC Hà Nội là sẽ xử lý nghiêm khắc, không nể nang, bao che sai phạm. Đặc biệt, để công tác này có hiệu quả, thời gian tới, lực lượng cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện có biện pháp cương quyết, yêu cầu buộc cơ sở thực hiện các nội dung tồn tại và cam kết thực hiện của từng chủ đầu tư, đồng thời kiên quyết xử lý đối với các trường hợp không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không đúng thời hạn các nội dung đã kiến nghị và cam kết theo quy định.”

Đã có nhiều cư dân chuyển đến nhận nhà và ở ổn định tại chung cư. Ảnh: PhapluatNet

Liên quan đến 79 chung cư vi phạm PCCC mà Sở Cảnh sát PCCC công bố cuối tháng 5. Tại buổi làm việc của Thường trực thành uỷ Hà Nội với Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) sáng 15/7, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhắc lại quan điểm của thành phố về việc kiên quyết xử lý các công trình vi phạm quy định PCCC, trong đó có biện pháp cắt điện, nước.

Phó chủ tịch thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, một trong những biện pháp răn đe với chủ đầu tư có công trình vi phạm là không giao dự án mới. Nhưng thực tế, nhiều chủ đầu tư của 79 công trình vi phạm nêu trên vẫn được giao dự án mới. Do đó, ông đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư kiểm tra lại việc này, phải xây dựng cả phương án di dời dân và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục xong mới cho dân vào ở lại.

Lãnh đạo chính quyền Hà Nội cũng khuyến cáo người dân khi mua chung cư, cần tìm hiểu rõ tính pháp lý của khu nhà, trong đó có việc đảm bảo an toàn PCCC.

Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất