AA

AA AA AA
Chung cư | 21/07/2017 15:15

Chưa nghiệm thu PCCC, chủ đầu tư NO2-T2 ‘làm liều’ đưa dân vào ở?

PhapluatNet Liên quan đến những bức xúc của các cư dân tại chung cư NO2 – T2 Ngoại giao đoàn, Phó trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về PCCC (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, công trình này đã đưa dân về ở trong khi các hạng mục an toàn về PCCC chưa đủ điều kiện.

Thời gian qua, PhapluatNet liên tục nhận tin phản ánh của cư dân đã chuyển đến sinh sống và ổn định tại chung cư NO2-T2 Ngoại giao đoàn về việc họ đã chuyển đến sinh sống được một thời gian, nhưng toàn bộ hạ tầng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thiện, hệ thống thiết bị cảnh báo, phòng cháy, chữa cháy vẫn chưa được lắp đặt theo yêu cầu. Điều này tiềm ẩn những mối hiểm họa khôn lường, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của hàng trăm con người đang sinh sống nơi đây.

Chung cư NO2-T2 Ngoại giao đoàn do công ty TNHH Thương mại, dịch vụ Đầu tư Vietin là chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Liên quan đến những ý kiến, bức xúc của các khách hàng sinh sống tại chung cư NO2-T2 do (Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ Đầu tư Vietin) là chủ đầu tư, PV đã có buổi làm việc với UBND Quận Bắc Từ Liêm về vấn đề này.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị Quận cho biết, trong thời gian qua Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã đi kiểm tra toàn bộ khu vực thuộc dự án khu đô thị Ngoại giao đoàn và phát hiện có sai phạm về vấn đề phòng cháy chữa cháy tại một số tòa chung cư thuộc dự án này. Lực lượng Cảnh sát thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã nắm bắt tình hình và đã có văn bản kiến nghị chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại nêu trên.

Hệ thống PCCC tại Chung cư NO2-T2 Ngoại giao đoàn. Ảnh: PhapluatNet

Ở một diễn biến khác, ngày 17/7, Đại úy Vũ Đức Hưng – Phó trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, toàn bộ khu vực thuộc dự án (Ngoại giao đoàn, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hiện nay có tổng cộng 16 tòa nhà, đã có 8 tòa thi công xong, 8 tòa đang thi công.

Trong 8 tòa thi công xong có 6 tòa được thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC, có 2 tòa chủ đầu tư đã mời cơ quan cảnh sát PCCC kiểm tra nghiệm thu nhưng chưa đạt yêu cầu. Trong đó có tòa N04A tại thời điểm kiểm tra chưa đạt yêu cầu nhưng vẫn chưa đưa dân vào sử dụng, còn đối với tòa N02-T2 thì đã có nhiều cư dân chuyển đến sinh sống ổn định.

Đã có nhiều cư dân chuyển đến sinh sống tại Chung cư NO2-T2 Ngoại giao đoàn. Ảnh: PhapluatNet

Đối với công trình tòa NO2-T2 Ngoại giao đoàn, sau khi phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC tiến hành nghiệm thu, lực lượng chức năng đã phát hiện công trình đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu PCCC theo đúng quy định. Cảnh sát PCCC thành phố đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành xử lý vi phạm.

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã có văn bản kiến nghị chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, không đưa công trình vào hoạt động đồng thời tham mưu UBND Quận Bắc Từ Liêm ban hành các quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với công trình vi phạm.

Đại úy Vũ Đức Hưng – Phó trưởng phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy (Cảnh sát PCCC Hà Nội) trao đổi với PV. Ảnh: PhapluatNet

 “Để bảo vệ quyền lợi cho người dân sống và làm việc ở các công trình tồn tại vi phạm về PCCC, quan điểm của cảnh sát PCCC Hà Nội là sẽ xử lý nghiêm khắc, không nể nang, bao che sai phạm. Đặc biệt, để công tác này có hiệu quả, thời gian tới, lực lượng cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện có biện pháp cương quyết, buộc cơ sở thực hiện các nội dung tồn tại và cam kết thực hiện của từng chủ đầu tư; đồng thời kiên quyết xử lý đối với các trường hợp không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không đúng thời hạn các nội dung đã kiến nghị và cam kết theo quy định.” – Đại úy Vũ Đức Hưng cho biết.

Tại Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định, dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất