AA

AA AA AA
Chung cư | 20/06/2017 09:13

CĐT Capital Garden không thực hiện đúng cam kết với khách hàng ?

PhapluatNet Vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Capital Garden đã phần nào ‘tố cáo’ Chủ đầu tư bất chấp lợi ích đưa cư dân vào ở khi hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu. Mới đây, cư dân còn phản ánh các hạng mục tại dự án bị thay đổi không đúng cam kết ban đầu.

Chung cư Capital Garden do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô làm Chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Trong những bài viết trước mà PhapluatNet đăng tải, phần nào đã nói lên những bức xúc của hàng trăm cư dân sinh sống tại chung cư Capital Garden, 102 Trường Chinh lo sợ khi phải sống trong một tòa nhà ẩn chứa nhiều nguy hiểm như việc chủ đầu tư đưa cư dân vào ở khi chưa hoàn thiện hệ thống PCCC. Nghiêm trọng hơn, cũng theo phản ánh của nhiều cư dân cho rằng, Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô đã thay đổi nhiều hạng mục không đúng so với cam kết ban đầu với khách hàng.

Hệ thống PCCC vẫn chưa lắp đặt xong, các đầu chờ vẫn đang để hở. Ảnh: PhapluatNet
Hệ thống PCCC vẫn chưa hoàn thiện theo đúng quy định. Ảnh: PhapluatNet

Quay trở lại câu chuyện về an toàn PCCC, PV đã nhiều lần trực tiếp ghi nhận tại hiện trường để thấy rõ việc rất nhiều các hạng mục, thiết bị của hệ thống PCCC, hệ thống thang máy vẫn chưa hề được lắp đặt hoàn thiện và chưa có đầy tủ tem kiểm định. Điều này rất có thể gây cháy nổ, mất an toàn cho người dân bất cứ lúc nào khi mà trước đó tại chính khu chung cư này đã xảy ra hoả hoạn.

Theo cư dân phản ánh, các đầu dò khói tại các tầng không hề hoạt động, thậm chí còn chưa lắp đặt xong. Ảnh: PhapluatNet

Trao đổi với PV, Anh T.Đ.T – Chủ căn hộ sinh sống trên tầng 21 cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên Chủ đầu tư và cuối cùng họ đã hứa với các cư dân sẽ hoàn thiện nghiệm thu hệ thống PCCC vào ngày 20/6 tới đây. Tuy nhiên, theo như tôi được biết, tại các hạng mục báo cháy còn chưa được lắp đặt xong, đèn tín hiệu cảnh báo cháy đến bây giờ vẫn không hoạt động thì việc các cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC còn lâu mới hoàn thiện được. Chúng tôi chỉ mong muốn chủ đầu tư hoàn thành trách nhiệm của mình. Không được coi thường tính mạng của cư dân, để chúng tôi được sống trong môi trường an toàn.”

Bên trong hệ thống chữa cháy không hề có nước. Ảnh: PhapluatNet

Không chỉ vậy, cư dân cũng phản ánh việc Capital Garden không hề có mái che sảnh chính như đã mô tả tại thời điểm mua căn hộ cũng như theo mô hình mà Chủ đầu tư cung cấp đến cư dân, phòng sinh hoạt cộng đồng phải được bố trí cho cư dân nhưng đến hiện tại vẫn chưa thấy có. Khi tới mua nhà, chủ đầu tư đã giới thiệu về dự án sẽ có tầng cây xanh để có không gian thoáng đãng cho cư dân. Tuy nhiên tới nay, đã gần một năm mà khách hàng vẫn chưa thấy tầng cây xanh của toà nhà đâu. Theo như giới thiệu, tầng 25 của toà nhà sẽ được trồng cây xanh nhưng hiện tại không thấy có một bóng cây nào ngoài các cánh cửa bị bịt kín, vật liệu xây dựng chất đống ngổn ngang.

Tại tầng 25 không hề có tầng cây xanh như Chủ đầu tư hứa với cư dân. Ảnh: PhapluatNet

Theo ghi nhận của PV, hiện tại toà nhà 25 tầng không hề có tầng nào được dùng để trồng cây xanh. Tầng một của toà nhà được chủ đầu tư chia nhỏ làm nhiều ki ốt để cho thuê, hệ thống thang máy bị dừng hoạt động 4 chiếc, các hạng mục PCCC chưa lắp đặt xong, đèn tín hiệu PCCC cũng chưa được bật lên theo đúng quy định.

Người dân bức xúc phản ánh 4 tháng máy tại sảnh chính không hề hoạt động. Ảnh: PhapluatNet

 “Tích góp bao nhiêu năm mới đủ tiền mua một căn hộ, mong muốn lớn nhất là các cháu có chỗ vui chơi, các hộ gia đình có không gian sinh hoạt cộng đồng. Nhưng sau khi chuyển về đây sinh sống thì chúng tôi hoàn toàn thất vọng về những tiện ích như đã cam kết ban đầu là hoàn toàn không có. Việc không có khu vui chơi dành cho trẻ em khiến nhiều cháu nhỏ phải nô đùa trên các bức tường ngăn phía trước của toà nhà và một số khu vực khác, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn.” – Ông L.V.H chủ căn hộ tại tầng 19 chia sẻ.

Hệ thống đèn điện chập chờn, nhiều tầng thang bộ đã xuất hiện những vết nứt lớn kéo dài trên tường. Ảnh: PhapluatNet

Theo nhiều chuyên gia BĐS, về nguyên tắc, nếu khi giao nhà không đúng với cam kết quảng cáo ban đầu, khách hàng có thể từ chối nhận nhà đến khi nào chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng mua bán, thỏa thuận ban đầu thì nhận, khách hàng có thể dựa theo bản hợp đồng giữa các bên để tiến hành nhận bàn giao theo đúng những gì được nêu. Trường hợp vi phạm thì đối chiếu nội dung “Điều khoản xử phạt” của hợp đồng để thi hành. Nếu hợp đồng không có thì CĐT phải khắc phục hậu quả hoặc thoả thuận với người dân.

Theo tìm hiểu của PV, Tập đoàn Kinh Đô TCI là chủ đầu tư của dự án số 8B Lê Trực đã từng gây nhiều bức xúc trong dư luận. Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). Đến nay, dự án số 8B Lê Trực đã hoàn thành tháo dỡ giai đoạn 1 và bị tạm ngưng tháo dỡ giai đoạn 2 mà chưa có lý do cụ thể.

Trước những tồn tại mà các cư dân phản ánh, đến bao giờ thì Chủ đầu tư Kinh Đô sẽ trả lại quyền lợi cho khách hàng ? Hệ thống PCCC đến bao giờ mới được nghiệm thu theo đúng quy định ? Các hạng mục tiện ích, phòng sinh hoạt cộng đồng có thực sự tồn tại theo đúng như những gì Chủ đầu tư cam kết với khách hàng hay không ? Câu hỏi xin được gửi đến Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, điều tra xác minh làm rõ, sớm có câu trả lời thỏa đáng nhất, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Duy Anh - Minh Nhật

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất