AA

AA AA AA
Chung cư | 26/07/2017 16:09

CC TSQ Euroland: Nhiều điểm bất thường trong kiểm định thang máy?

PhapluatNet Tem kiểm định thang máy tại Chung cư TSQ Euroland đã hết hạn được hơn nửa năm nay nhưng mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, lý do được đại diện ban quản lý tòa nhà đưa ra là vì tem đã cũ, công ty kiểm định chưa thực hiện dán mới.

Liên quan đến phản ánh của các cư dân tại Chung cư TSQ Euroland cho rằng thang máy của tòa nhà đã hết hạn kiểm định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Đại diện ban quản lý TSQ Euroland cho biết, nguyên nhân người dân phản ánh ở đây là do họ nhìn thấy tem kiểm định được dán bên trong thang máy có ghi thời gian đã hết hạn. Tuy nhiên, lý do chính ở đây là vì tem kiểm định đã cũ nên chưa bóc ra, công ty kiểm định thang máy chưa dán tem mới. Hoạt động kiểm định thang máy tại chung cư này vẫn diễn ra thường xuyên, thậm chí đến cuối năm 2017 mới hết hạn.

Chung cư TSQ Euroland do Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư. Ảnh: Phapluatnet

Trước đó, Phapluat net đã đăng tải bài viết có tiêu đề “CC TSQ Euroland: Cư dân ‘hoang mang’ thang máy hết hạn kiểm định?”. Bài viết trên đã phần nào nói lên những bức xúc, kiến nghị của cư dân hiện đang sinh sống và ở ổn định tại Chung cư TSQ Euroland (Làng Việt kiều Châu Âu - khu Đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông) do Công ty TSQ Việt Nam làm Chủ Đầu tư. Liên quan đến vấn đề an toàn, chất lượng cuộc sống của các cư dân thời gian qua đang bị đe dọa bởi hệ thống thang máy, mặc dù đã hết hạn kiểm định nhưng vẫn được đơn vị quản lý tòa nhà đưa vào vận hành sử dụng. Điều này đang làm dấy lên những mối lo ngại của hầu hết các cư dân đang hàng ngày phải di chuyển và đi lại bằng chính lối đi duy nhất là hệ thống thang máy của tòa chung cư này.

Lối vào phía trong khu vực thang máy tòa T2B Chung cư TSQ Euroland. Ảnh: Phapluatnet

Ngày 23/7/2017, PV đã có buổi khảo sát tại tòa nhà TSQ EuroLand để xác minh thông tin phản ánh nêu trên. Tại thang máy số 1 và số 2 của tòa T2B, PV ghi nhận phía bên trong thang máy có được dán tem kiểm định mang mã số 000366 do Công ty CP chứng nhận và kiểm định Vinacontrol (Hai Bà Trưng – Hà Nội) cấp, thời điểm kiểm định từ tháng 12/2014 và có hiệu lực đến tháng 12/2016. Như vậy, tính đến thời điểm PV Pháp luật net ghi nhận, tem kiểm định thang máy này đã hết hạn được khoảng hơn nửa năm.

Tem kiểm định số 000366 dán phía trong thang máy có hiệu lực đến tháng 12/2016. Ảnh: PhapluatNet

Để có thông tin phản hồi chính xác nhất, ngày 25/7, PV đã liên hệ với đại diện ban quản lý tòa nhà có địa chỉ tại tầng 2 Chung cư TSQ Euroland (Làng Việt kiều Châu Âu - khu Đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông). Tại đây, một vị đại diện của ban quản lý đã cũng cấp cho PV tờ giấy chứng nhận kiểm định thang máy do Công ty Vinacontrol có địa chỉ tại Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng cấp. Bên trong ghi rất rõ cơ sở sử dụng là “Công ty cổ phần dịch vụ TSQ Việt Nam”, địa điểm lắp đặt tại trục T2A Chung cư cao cấp Việt Kiều Châu Âu – EuroLand, KĐT Mỗ Lao, Mộ Lao, Hà Đông. Đối tượng lắp đặt là thang máy điện loại 1 đã được kiểm định định kỳ đạt yêu cầu theo biên bản số 0434/TM/VNCE ngày 28/12/2014 và tem kiểm định số 000434/VNCE có hiệu lực đến ngày 28/12/2017.

Giấy chứng nhận kiểm định do Công ty Vinacontrol cấp cho thang máy với tem kiểm định mang mã số 000434 tại trục T2A có hiệu lực đến tháng 12/2017. Ảnh: Phapluatnet

Tuy nhiên, khi PV đối chiếu với tem kiểm định đã trực tiếp kiểm tra trước đó ngày 23/7 tại tòa T2B chung cư TSQ EuroLand với số seri là 000366 đang được dán trực tiếp bên trong thang máy có ghi rất rõ ràng tháng kiểm định bắt đầu từ 12/2014 và có hiệu lực đến tháng 12/2016 (tem kiểm định không thấy ghi rõ là ngày bao nhiêu).

Như vậy, đối chiếu với tem kiểm định của tòa T2B đã hết hạn hơn nửa năm thì việc người dân phản ánh là có căn cứ. Hơn thế, ngay khi ban quản lý tòa nhà cung cấp cho PV tờ giấy kiểm định của thang máy mang số hiệu 000434 có hiệu lực đến cuối năm 2017 tại trục T2A (tức tòa T2A) chứ không phải thang máy mang số hiệu 000366 tòa T2B có hiệu lực đến cuối năm 2016 như người dân phản ánh. Câu hỏi mà dư luận đang rất quan tâm ở đây chính là thang máy mang số hiệu 000366 tại tòa T2B đã được đơn vị nào kiểm định định kỳ chưa ? Những giấy tờ liên quan đến việc kiểm định thang máy này hiện đã được đơn vị nào cung cấp ?

Đối chiếu giữa giấy kiểm định của thang máy có tem kiểm định số 000434 và tem kiểm định mà PV ghi nhận được tại thang máy tòa T2B số 000366 đã hết hạn có nhiều điểm bất thường. Ảnh: PhapluatNet

Tại Điều 9, Quyết định số 17/2005/QĐ-BKHCN ngày 01/1/2005 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc Ban hành Quy định về dấu kiểm định thang máy, tem kiểm định thang máy  và giấy chứng nhận kiểm định thang máy ghi rõ: “Những nội dung ghi vào giấy chứng nhận kiểm định thang máy phải rõ ràng, sạch, không viết tắt, không tẩy xóa...”

Tại khoản 4, Điều 8, Nghị định số 54/2009/NĐ-CP ngày 05/6/2009 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi ”Gian lận trong việc sử dụng giấy chứng nhận kiểm định hoặc dấu kiểm định hoặc tem kiểm định”.

Tại Thông tư số 24/2009/TT-BKHCN ngày 31 tháng 12 năm 2009 của Bộ Khoa học Công nghệ hướng dẫn một số điều của Nghị định số 54/2009/NĐ-CP ngày 05/6/2009 của Chính phủ ghi rõ hành vi gian lận trong việc sử dụng giấy chứng nhận kiểm định hoặc dấu, tem kiểm định được thể hiện một trong các dấu hiệu sau: “Sử dụng dấu, tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận kiểm định không phải của tổ chức kiểm định có đủ điều kiện theo quy định; sử dụng dấu kẹp chì, tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận kiểm định đã bị tẩy xóa hoặc sửa chữa nội dung; tự ý tháo, dỡ dấu kẹp chì, tem kiểm định; tự ý tháo, dỡ sau đó gắn hoặc dán lại dấu, tem kiểm định mà không thông báo ngay với cơ quan có thẩm quyền…”

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất