AA

AA AA AA
Chung cư | 25/07/2017 08:43

CC TSQ Euroland: Cư dân ‘hoang mang’ thang máy hết hạn kiểm định?

PhapluatNet Hàng loạt vụ tai nạn thang máy thường xuyên xảy ra tại các khu chung cư tòa nhà cao tầng, hầu hết các nguyên nhân chính xuất phát từ việc sử dụng thang máy kém chất lượng, không được kiểm định, bảo trì thường xuyên…

Trước thực tế đó, mới đây tòa soạn Phapluatnet liên tục nhận được những kiến nghị phản ánh của các cư dân hiện đang sinh sống ổn định tại Chung cư TSQ Euroland (Làng Việt kiều Châu Âu - khu Đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông) do Công ty TSQ Việt Nam làm Chủ Đầu tư. Liên quan đến vấn đề an toàn, chất lượng cuộc sống của các cư dân thời gian qua đang bị đe dọa bởi hệ thống thang máy, mặc dù đã hết hạn kiểm định nhưng vẫn được đơn vị quản lý tòa nhà đưa vào vận hành sử dụng. Điều này đang làm dấy lên những mối lo ngại của hầu hết các cư dân đang hàng ngày phải di chuyển và đi lại bằng chính lối đi duy nhất là hệ thống thang máy của tòa chung cư này.

Chung cư TSQ Euroland (Làng Việt kiều Châu Âu - khu Đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông). Ảnh: Phapluat net

Để khách quan và rộng đường dư luận, ngày 23/7/2017, PV đã có mặt tại tòa nhà TSQ EuroLand để xác minh thông tin phản ánh nêu trên. Tại thang máy số 1 và số 2 của tòa nhà, PV phát hiện phía bên trong tem kiểm định thang máy số 000366 do Công ty CP chứng nhận và kiểm định Vinacontrol (Hai Bà Trưng – Hà Nội) cấp ghi hạn kiểm định từ tháng 12/2014 và có hiệu lực đến tháng 12/2016. Như vậy, tính đến thời điểm PV Phapluat net phát hiện, tem kiểm định thang máy này đã hết hạn được khoảng hơn nửa năm.

Lối vào phía bên trong khu vực thang máy của các cư dân sinh sống tại Chung cư TSQ Euroland. Ảnh: Phapluatnet

Dạo một vòng quanh khu vực phía dưới tòa nhà, PV liên tục nhận được những lời phàn nàn của các cư dân. Cụ thể, chị B.M.T cư dân tòa nhà nói: “Chán lắm em ạ, thang máy đã hết hạn kiểm định từ lâu mà không hiểu sao người ta vẫn để nó hoạt động bình thường mà không hề có động thái tiến hành mời công ty kiểm định đến thực hiện kiểm định theo yêu cầu, nhà chị ở tầng cao nên bất chấp vẫn phải đi thang máy cho nhanh chứ mà ở tầng thấp chắc chỉ giám đi thang bộ cho an toàn, nhỡ có chuyện gì xảy ra thì không biết kêu ai ”. Anh L.D.A đang trên đường đưa con đi học cũng chia sẻ thêm: “ Buổi sáng, rất nhiều người dân đi làm, đi công việc đột suất, họ sống ở tầng 4 tầng 5, do không đủ nhẫn nại chờ thang máy vì chậm rì và có khi bị kẹt. Đi thang thì có lúc bị lắc và xóc như đi xe gặp ổ gà nên đành phải xuống bằng thang bộ cho nhanh.”

Thang máy đi lại của các cư dân tại Chung cư TSQ Euroland. Ảnh: PhapluatNet

Theo tìm hiểu của PV, ngày 21/6/2016, cũng tại chung cư này, 3 thang máy tại toà T2A - Chung cư TSQ Euroland bất ngờ dừng hoạt động khiến nhiều người bị mắc kẹt hoảng sợ, đa số các cư dân đều cho rằng sự cố ảnh hưởng ở đây là do vấn đề kỹ thuật. Điểm lại một số vụ tai nạn thương tâm liên quan đến thang máy trước đó cũng khiến dư luận một phen “dậy sóng” như sự việc xảy ra vào ngày 21/9/2011. Tại tòa nhà CT3, phường Yên Hòa (Cầu Giấy - Hà Nội) do Công ty Constrexim cung cấp và quản lý dịch vụ, một người đàn ông thiệt mạng do rơi từ trên tầng 4 xuống ngã vào bên trong đường ống chứa thang máy, rơi thẳng xuống tầng hầm, nguyên nhân chính được xác định cũng là do vấn đề về chất lượng kỹ thuật của thang máy.

Bên trong khu vực thang máy với các biển hiệu quảng cáo điện tử. Ảnh: PhapluatNet
Theo khoản 5, điều 17, Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ban hành ngày 22/08/2013 quy định: Nếu tổ chức hay cá nhân sử dụng thang máy mà không báo cáo cơ quan có thẩm quyền việc kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không khai báo trước khi đưa vào sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Phạt từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đã thực hiện kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu.
Tem kiểm định được dán ở khu vực phía bên trong thang máy Chung cư TSQ Euroland có hiệu lực đến tháng 12/2016. Ảnh: PhapluatNet

Tem kiểm định thang máy đã hết hạn kiểm định hơn nửa năm, tuy nhiên các đơn vị sử dụng, ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư vẫn không tiến hành mời công ty kiểm định đến thực hiện kiểm định thang máy tại chỗ. Đối với tòa Chung cư TSQ Euroland, các đơn vị sử dụng có thực hiện nghiêm túc việc kiểm định thang máy lần đầu và kiểm định thang máy định kỳ hay không ? Câu hỏi trên xin được gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền, kiểm tra xác minh và làm rõ.

Phapluatnet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất