AA

AA AA AA
Bình luận | 27/09/2017 06:21

Quang Liêm – Trường Sơn hạ cường quốc cờ vua thế giới giành HCV

PhapluatNet Không được đánh giá cao nhất trong nội dung cờ nhanh nhưng sự phối hợp ăn ý của Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã giúp Việt Nam bỏ rơi 2 kỳ thủ người Trung Quốc, lên ngôi vô địch.

Với tỷ số chung cuộc 1,5-0,5, Việt Nam đã khiến “cường quốc cờ vua thế giới” Trung Quốc phải đầu hàng. Góp công lớn cho chiến thắng vang dội của ĐT cờ vua Việt tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) 2017 không ai khác ngoài “kỳ thủ số 1 Việt Nam” Lê Quang Liêm (Elo 2.756).

Quang Liêm - Trường Sơn tại CK cờ nhanh.

Được xếp ngồi bàn một, kỳ thủ người TP HCM buộc đối thủ Wang Yue (elo 2.690) phải đầu hàng.

Theo cách tính điểm của nội dung cờ nhanh, kết quả của bàn một mang tính quyết định. Chính vì vậy, với chiến thắng Quang Liêm giành được đã giúp Đoàn Thể thao Việt Nam chắc chắn đoạt HCV mà không cần xét ván còn lại.

Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.721) cũng chơi khát tốt khi cầm hòa Li Chao (2.678), giúp Việt Nam thắng cách biệt.

Theo giới chuyên môn, việc Quang Liêm và Trường Sơn hạ đôi kỳ thủ Trung Quốc mà không cần tới tie-break là bất ngờ, dù hệ số Elo cờ nhanh của họ nhỉnh hơn đối thủ.

Chiến thắng tại nội dung cờ nhanh cũng giúp Đoàn Việt Nam có được HCV thứ hai của cờ vua Việt Nam tại AIMAG 5. Đây cũng là lần thứ hai Quang Liêm nhận phần thưởng cao nhất.

Ngày 27/9, ngày thi đấu cuối cùng của AIMAG 2017, đội tuyển cờ vua cũng sẽ "chốt sổ" cho đoàn Việt Nam khi thi đấu ở nội dung cờ chớp đồng đội.

Hôm nay (27/9), Quang Liêm tiếp tục bắt cặp với Trường Sơn tại nội dung cờ chớp.

Tại vòng thi này, Quang Liêm (Elo cờ chớp 2762) sẽ tiếp tục bắt cặp Trường Sơn (2654). Đây chính là cơ hội để kỳ thủ số 1 Việt Nam hoàn tất cú "hat-trick vàng" bởi anh và người đồng đội được xếp hạt giống số 1, trong khi đoàn Trung Quốc cử bộ đôi kỳ thủ có hệ số elo thấp hơn Quang Liêm là Wang Yue (2.683) và Yu Yangyi (2.680) thi đấu.

Hiện tại, Đoàn thể thao Việt Nam đang xếp thứ 9 trên bảng tổng sắp huy chương AIMAG 2017 (12 HCV - 7 HCB - 19 HCĐ). Trong khi đó, vị trí dẫn đầu chắc chắc thuộc về chủ nhà Turkmenistan với 89 HCV – 70 HCB – 85 HCĐ.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc