AA

AA AA AA
Bình luận | 11/06/2017 19:00

Nadal không đặt nặng chiến thắng tại Roland Garros 2017

PhapluatNet Trong khi giới chuyên môn và NHM đang nóng lòng muốn Nadal viết tiếp lịch sử thì ông vua đất nện lại có vẻ rất an nhiên. Nadal khẳng định 9 lần vô địch Pháp mở rộng đã là đủ bởi việc được quKhông qay lại thi đấu sau 2 năm gián đoạn còn ý nghĩa hơn nhiều.

Tối nay, Rafael Nadal sẽ gặp Stan Wawrinka trong trận chung kết Pháp mở rộng. Ảnh: Reuters

Không quá đặt cho mình sức ép phải đạt những thành tích thuộc dạng lập kỷ lục, Nadal vẫn dễ dàng vô địch 10 lần ở Madrid Masters hay giải Barcelona mở rộng. Một cú ăn 10 La Decima tại giải đấu mà anh đã trở thành cái tên quá quen thuộc, một giải lớn như Pháp mở rộng vẫn là điều bất cứ tay vợt nào mong muốn.

Đối thủ của anh ở trận chung kết là Stan Wawrinka, tay vợt luôn thi đấu tốt trên mặt sân đất nện. Nhưng thi đấu tốt là chưa đủ, phải cần nhiều tinh thần quả cảm hơn thế để một tay vợt có thể thắng được Nadal chỉ để thua 29 game đấu sau tất cả các giải đấu trên mặt sân đất nện mà anh tham gia mùa này.

Một tinh thần tốt ít áp lực dù đó là trận đấu nào, đối thủ là ai là những gì Nadal thu nhận được sau 2 năm thi đấu trật vật vì chấn thương. Ảnh: Reuters

Grand Slam thứ 14 Nadal có được đã là từ cách đây 3 năm trước. Bước vào chung kết, Nadal đứng trước cơ hội trở thành tay vợt đầu tiên của kỷ nguyên mở rộng vô địch tới 10 lần tại một giải Grand Slam. Nhưng vì thành tích, vì kỷ lục mà đặt cho mình quá nhiều sức ép, để cho 2 năm luyện tập miệt mài với mong muốn vượt qua chấn thương thành kỷ niệm buồn là điều Nadal sẽ không sai lầm.

Cũng giống như Nadal, Roger Federer đã bước vào giai đoạn hiểu mình là ai khi tạm dừng mọi trận đấu trên sân đất nện để tập trung cho các mặt sân sở trường. Ảnh: AFP

Từ khi trở lại từ đầu mùa giải 2017, Nadal đã thấm nỗi buồn thua trận khi thua Roger Federer tại chung kết Australia mở rộng. Anh cũng là người chứng kiến sự vươn lên hay tụt lại, thất vọng hay bừng sáng của nhóm Big Four với những đối thủ lớn trong sự nghiệp của mình là Roger Federer, Novak Djokovic, Andy Murray. Trả lời họp báo trước trận chung kết, Nadal tỏ ra bình thản hơn trước thắng thua khi đùa vui trong câu trả lời của mình:

“Tôi không nghĩ là tôi cần phải làm gì lịch sử hơn nữa. Như thế là đủ rồi. Chín lần vô địch là không thể tốt hơn. Từ 9 lên đến 10 chỉ là cộng thêm có 10%. Đương nhiên số 10 là số tròn đẹp nhưng con số tôi thực sự yêu thích là số 9. Nhưng nếu được vô địch lần thứ 10 thì đó sẽ trở thành con số yêu thích của tôi.

Và tất nhiên, được vào chung kết vẫn là một sự kiện lớn quan trọng nhất trong sự nghiệp của tôi”.

Mô tả mình như một người “không quá đặc biệt”, Nadal tự giảm áp lực trước khán giả Paris:

“Chín lần đã là khó khăn. Hẳn nhiên bạn sẽ cần nhiều thứ để làm được như thế, cần nhiều thứ kết hợp cùng nhau để có được kỷ lục như thế. Bạn cần may mắn, cần thi đấu tốt, cần sức khỏe để có thể chiến đấu suốt 2 tuần lễ. Nói gì thì nói, trận chung kết thứ 10 sẽ là một điều khó khăn”.

Wawrinka sẽ phải chống đỡ những pha bóng thuận tay hiểm hóc của Nadal. Ảnh: Reuters

Nadal gặp Wawrinka lần cuối tại một giải Grand Slam là tại chung kết Australia mở rộng 2014. Khi ấy, tay vợt người Thụy Sỹ đã vượt qua Nadal để giành chức vô địch giải đấu lớn đầu tiên trong sự nghiệp. Cũng kể từ trận đấu này, Nadal bắt đầu gặp vấn đề về thể lực và bắt đầu những ngày tháng ám ảnh vì chấn thương. Bởi thế, Nadal cũng dành rất nhiều tôn trọng cho đối thủ:

“Phục thù không có trong từ điển của tôi. Tay vợt xuất sắc nhất sẽ  thắng. Anh ấy vào tới chung kết thì hẳn sẽ là đối thủ khó khăn nhất của tôi gặp phải ở giải đấu”.

Theo Báo tin tức

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc