AA

AA AA AA
Bình luận | 25/07/2017 18:54

Mourinho và nỗi ám ảnh mang tên ‘Makelele mới’

PhapluatNet “Người đặc biệt” lại có dịp nổi điên khi ban lãnh đạo MU tiếp tục lỡ hẹn trong thương vụ kéo về đội một “Makelele mới”.

Kỷ nguyên “Mourinho 1.0” và định nghĩa “Makelele mới”

Từ một kẻ bị Real Madrid bỏ rơi, Makelele nhanh chóng trở thành ngôi sao sáng chói trong làng túc cầu thế giới khi chuyển sang Chelsea năm 2003.

Makelele đã mở ra định nghĩa mới về tiền vệ trụ.

Makelele chưa bao giờ được đánh giá cao về khả năng chuyền bóng, cũng không phải mẫu tiền vệ có thể tổ chức lối chơi, tạo đột biến chỉ với một pha bóng. Nhưng giá trị khủng khiếp nhất của Makelele nằm ở chỗ, một mình anh đủ sức gánh cả hàng tiền vệ Chelsea. Sức chiến đấu mãnh liệt, tầm hoạt động rộng, Makelele giúp các đồng đội bên cạnh chỉ việc tập trung vào tấn công. Mọi sức ép từ đối thủ được anh cân tất cả.

Trong kỷ nguyên "Mourinho 1.0" ở Chelsea, Makelele thậm chí đã tạo nên một chuẩn mực mới cho khái niệm tiền vệ trụ. Thậm chí, trong một thập niên trở lại đây, các tiền vệ trụ vừa mới nổi lên một chút là được ví "Makelele mới".

Thế nên không khó hiểu khi người ta thường nói, Claudio Ranieri là người mang Claude về sân Stamford Bridge, nhưng những gì tốt nhất được anh thể hiện là khi Mourinho xuất hiện.

Mourinho và chiến thuật “máy quét Makelele”

Trên thực tế, sự nghiệp của Mourinho luôn gắn với những cầu thủ có lối đá giống Makelele. Chính xác hơn, “Người đặc biệt” cần phải có một máy quét ở giữa sân để có thể xây dựng hệ thống chiến thuật cân bằng.

Trước khi đến Chelsea, Mourinho có học trò cưng Costinha quản lý tuyến giữa để đưa Porto đến với danh hiệu Champions League.

Costinha - Chiếc máy quét đa năng trong đội hình Porto.

Đến Inter, Mourinho có nhiều thay đổi về lối chơi, nhưng không thể thiếu cỗ máy quét trong đội hình. Esteban Cambiasso chính là mắt xích kiểu Makelele, để nhà cầm quân người Bồ Đào Nha giúp Inter giành Champions League sau nửa thế kỷ chờ đợi.

Ở Real Madrid, Mourinho gặp khó khăn chỉ vì thiếu một Makelele của riêng mình. Lass Diaria khỏe mạnh thì không đáp ứng được kỳ vọng, trong khi Sami Khedira “đủ tốt” lại chấn thương quá nhiều.

Khi Mourinho trở lại Chelsea năm 2013, thành công chỉ đến nhờ việc việc ông mua Matic - một tiền vệ trụ có lối đá mạnh mẽ.

Mourinho vào nỗi ám ảnh "Makelele mới"

Ba danh hiệu với Man United trong mùa giải đầu tiên là một khởi đầu tích cực. Nhưng Mourinho muốn nhiều hơn thế - cùng Quỷ đỏ xưng vương Premier League và chinh phục Champions League.

Vàất nhiên để làm điều đó, Mourinho phải có cho mình một tiền vệ trụ đẳng cấp, đủ sức mạnh tạo thế cân bằng cho đội hình.

Tuy nhiên, đội hình Man United hiện nay không một ai đáp ứng được đòi hỏi về "Makelele mới" theo đúng chuẩn “Người đặc biệt”.

Mourinho muốn có Matic nhưng điều này không phải chuyện dễ dàng.

Thế nên, chắc chắn Mourinho muốn có học trò cũ Matic, nhưng Chelsea không sẵn sàng bán anh cho đối thủ lớn nhất trong mùa giải tới. Tottenham thì hét giá 70 triệu bảng cho Eric Dier, quá cao so với thực tế.

Trong khi đó, ban lãnh đạo MU lại liên tục “lỡ hẹn”, chậm chạp trong việc tìm kiếm một tiền vệ trụ đủ mạnh thay thế danh hiệu “Makelele mới” khiến nhà cầm quân này muốn phát điên.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc