AA

AA AA AA
Bình luận | 27/07/2017 00:39

Đoạt liên tiếp 2 ngôi á quân, Lê Quang Liêm lên hạng 27 thế giới

PhapluatNet Trở lại sau hơn 5 năm vắng bóng tại các giải đẳng cấp cao, kỳ thủ số 1 Việt Nam – Lê Quang Liêm đem về 2 ngôi á quân tại World Open và Giải Siêu đại kiện tướng Đam Châu (Trung Quốc), nâng hạng lên mốc 27 thế giới.

Sau hơn 5 năm, kể từ ngôi vị á quân từ SPICE Cup 2012, Quang Liêm mới trở lại với giải đấu đẳng cấp cao.

Tất nhiên, suốt thời gian theo học ở Trường Đại học Webster, Quang Liêm vẫn thường xuyên trở về nước thi đấu cho đội tuyển Việt Nam, góp mặt ở một số giải mở rộng hoặc tranh tài trong màu áo đội cờ trường đại học này nhưng không có được thành tích vang dội như tại Đam Châu vừa qua.

Thành tích tuyệt vời qua 2 trận đấu mới đây giúp Quang Liêm lên hạng 27 thế giới.

Theo đánh giá của HLV Lâm Minh Châu, việc tranh tài cùng các cao thủ hàng đầu Trung Quốc và thế giới là một thử thách thú vị cho kỳ thủ số 1 Việt Nam.

Không đặt nặng vấn đề thành tích, chỉ có một mục tiêu – tích lỹ hệ số Elo, Quang Liêm đã thi đấu đầy quyết tâm qua từng ván, trước các đối thủ dày dạn kinh nghiệm chinh chiến đỉnh cao.

Đánh bại đương kim vô địch cờ nhanh thế giới Vassily Ivanchuk, cầm hòa kỳ thủ hạng 10 thế giới Ding Li-ren, chia điểm với nhà vô địch Trung Quốc Yu Yang-yi hay "thần đồng" Wei Yi, tất cả đều nằm trong hoạch định của Lê Quang Liêm.

Không thường xuyên được cọ xát ở cấp độ cao nhất, việc Quang Liêm đoạt liên tiếp 2 ngôi á quân khiến làng cờ thế giới phải khâm phục, các kỳ thủ Trung Quốc phải kính nể.

Cũng qua thành tích tuyệt vời của 2 giải đấu mới đây, Lê Quang Liêm được cộng thêm 10,5 điểm, vươn lên thứ hạng 27 thế giới với Elo mới 2.736.

Sau Giải Siêu đại kiện tướng Đam Châu, Quang Liêm tiếp tục lưu lại Trung Quốc, thi đấu 4 ván cho CLB Thanh Đảo ở Giải Vô địch đồng đội Trung Quốc. Sau giải, anh quay về Mỹ, nghiên cứu lại những ván cờ đã đấu trong thời gian qua để rút kinh nghiệm trước khi tham gia Giải Grand Chess Tour (từ ngày 14 đến 19-8) cũng như World Cup (từ ngày 3 đến 28-9, tại Tbilisi - Georgia). Cùng dự World Cup với Quang Liêm còn có đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

Giới chuyên môn nhận định nếu tập luyện nghiêm túc và chuyên nghiệp, Quang Liêm hoàn toàn có thể thi đấu ngang ngửa với những kỳ thủ hàng đầu thế giới.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc