AA

AA AA AA
Bình luận | 21/04/2017 11:18

Tiền đạo Hoàng Vũ Simson: Tôi bị lăng mạ, kỳ thị và phân biệt chủng tộc

PhapluatNet Giải thích về hành vi phi thể thao hay nói cách khác là bạo lực của mình, tiền đạo Hoàng Vũ Samson (CLB Hà Nội) giải thích: "Tôi đã bị cầu thủ của Ceres Negros lăng mạ, kỳ thị và phân biệt chủng tộc”.

Trước đó, ở trận đấu giữa chủ nhà Ceres Negros (Philippines) và CLB Hà Nội trong khuôn khổ lượt đấu thứ 5 của bảng G AFC Cup 2017, tiền đạo Hoàng Vũ Samson của đội bóng bầu Hiển đã có hành vi phi thể thao, hay nói cách khác là bạo lực đối với 2 cầu thủ của đội chủ nhà chỉ 5 phút sau khi được vào sân thay cho Văn Quyết ở phút 57.

Hoàng Vũ Samson nhận thẻ đỏ về hành vi bạo lực
Hoàng Vũ Samson nhận thẻ đỏ về hành vi bạo lực.

Không chỉ nhận chiếc thẻ đỏ trực tiếp sau khi chơi đấm bốc với cầu thủ đội Ceres Negros, Hoàng Vũ Samson có thể phải nhận án phạt cực nặng cấm thi đấu lên đến 6 trận từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Bên cạnh đó, tiền đạo của CLB Hà Nội đang nhận khá nhiều những chỉ trích vì làm xấu hình ảnh bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Ngay trong đêm 19/4, Hoàng Vũ Samson đã lên tiếng xin lỗi CLB Hà Nội và người hâm mộ bóng đá trong nước về hành động thiếu kiềm chế của mình. Cầu thủ nhập tịch của CLB Hà Nội cũng giải thích lý do dẫn đến việc “đấu võ” với cầu thủ của Ceres Negros: “Tôi đã bị cầu thủ của Ceres Negros lăng mạ, kỳ thị và phân biệt chủng tộc”.

Liên quan đến vụ việc của Samson, tối ngày 20/4 CLB Hà Nội chính thức có văn bản do chủ tịch Nguyễn Quốc Hội ký gửi lên VFF để “giải trình” về hành vi phi thể thao của tiền đạo gốc Nigeria. Bên cạnh đó, đội bóng của bầu Hiển cũng nhờ VFF gõ cửa lên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) để làm rõ hành vi phân biệt chủng tộc, kỳ thị của cầu thủ đội Ceres Negros đối với Hoàng Vũ Samson.

Công văn của CLB Hà Nội gửi lên VFF có đoạn viết: “Công ty Cổ phần thể thao T&T và CLB Hà Nội khẳng định không bao che, dung dưỡng cho hành vi bạo lực, phi thể thao mà các thành viên của đội bóng vi phạm. Tuy nhiên, trong sự cố xảy ra tối 19/4 tại sân Panaad Park, Công ty Cổ phần thể thao T&T và CLB Hà Nội có một vấn đề xin trình bày như sau:

Trước khi bị trọng tài phạt thẻ đỏ, cầu thủ Hoàng Vũ Samson đã bị các cầu thủ Ceres Negros dùng nhiều từ ngữ lăng mạ, phân biệt chủng tộc. Cụ thể cầu thủ số 4 của Ceres Negros cố tình khiêu khích, lăng mạ bằng những lời lẽ phân biệt chủng tộc nặng nề. Vì thái độ khiêu khích này, Hoàng Vũ Samson đã không giữ được bình tĩnh, có động tác húc đầu vào cầu thủ trên và bị trọng tài phạt thẻ đỏ.

Ngay sau đó, cầu thủ số 3 của Ceres Negros tiếp tục lao vào, khiêu khích và dùng những lời lẽ phân biệt chủng tộc mạt sát Hoàng Vũ Samson. Chính vì bị khiêu khích, đuổi khỏi sân trong tình thế đội nhà bị dẫn bàn, Hoàng Vũ Samson đã không kiểm soát được hành vi, gây ra những hành động phi thể thao trên sân Panaad Park.

Hoàng Vũ Simson gửi thư xin lỗi về hành động quá khích trong thi đấu
Hoàng Vũ Simson gửi thư xin lỗi về hành động quá khích trong thi đấu

Sự việc Hoàng Vũ Samson bị kỳ thị, phân biệt chủng tộc là điều không thể chấp nhận được. FIFA hay AFC đều lên án và có những hình thức kỷ luật rất nặng nề đối với các đội bóng, cầu thủ, một khi phát hiện xảy ra hành vi kỳ thị, phân biệt chủng tộc. Chính vì vậy, bằng văn bản này, Công ty Cổ phần thể thao T&T và CLB Hà Nội xin được báo cáo lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam được biết và có hành động cụ thể gửi đến Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) để bảo vệ đội bóng, cầu thủ khỏi hành vi kỳ thị, phân biệt chủng tộc.”                                          

* Đến thời điểm cuối ngày 20/4, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vẫn chưa đưa bất cứ án kỷ luật nào với hành vi phi thể thao của Hoàng Vũ Samson ở trận Ceres Negros và CLB Hà Nội.

Theo Khám phá

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc