Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP Hồ Chí Minh: Đề xuất đánh thuế cao với 'bất động sản lướt sóng'

TP Hồ Chí Minh: Đề xuất đánh thuế cao với 'bất động sản lướt sóng'
Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị lên Bộ Xây dựng ban hành một số giải pháp về thuế nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận nhà ở của người dân.

UBND TP Hồ Chí Minh đã đề xuất lên Bộ Xây dựng áp dụng mức thuế suất cao đối với bất động sản thứ 2 trở lên và các giao dịch diễn ra trong thời gian ngắn sau khi mua (trong vòng một năm), thường được gọi là đầu tư bất động sản lướt sóng.

TP HCM cũng cho rằng cần thu thuế tài sản trên đất và giá trị tăng thêm của bất động sản đó được hưởng lợi từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng. Trên thế giới, một số quốc gia đã áp dụng hình thức thu thuế giá trị tăng thêm với bất động sản tư nhân. Việc thu thuế thường được chia cho 3 giai đoạn: phát triển dự án, quá trình sử dụng bất động sản và khi chuyển nhượng.

TP Hồ Chí Minh: Đề xuất đánh thuế cao với 'bất động sản lướt sóng'
(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, UBND TPHCM còn kiến nghị Bộ Xây dựng cần phát hành trái phiếu đô thị và trái phiếu công trình. Ngoài ra, huy động vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư trong và nước.

Theo UBND TP HCM, trước mắt nên cho phép thí điểm một số công cụ tài chính mới cho thị trường bất động sản như Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ tín thác bất động sản REITS, nhằm đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư vào thị trường này.

Đối với chính sách nhà ở , Bộ xây dựng cần xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở năm 2014...

Theo UBND thành phố, trên địa bàn hiện có 29 dự án phát triển nhà ở quy mô lớn, trong đó có 2 dự án với quy mô sử dụng đất từ 50ha trở lên và 27 dự án có tổng mức đầu tư từ 3.000 tỷ đồng trở lên hoặc quy mô căn hộ từ 1.500 căn trở lên.

B.Anh (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.24935 sec| 1948.383 kb