Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Rosena Bình Thạnh bán nhà trên đất trống có thể bị phạt từ 60-70 triệu

Rosena Bình Thạnh bán nhà trên đất trống có thể bị phạt từ 60-70 triệu
Theo luật sư, dự án Rosena Bình Thạnh rao bán nhà trong khi dự án vẫn chưa hoàn thiện phần móng có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có thể bị phạt hành chính từ 60-70 triệu đồng.

Như PhapluatNet đã phản ánh về một số sai phạm của dự án Rosena Bình Thạnh (có địa chỉ tại số 124/9D, Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM) do Công ty Bảo Long Land làm chủ đầu tư.

Cụ thể, mặc dù dự án đang được các sàn phân phối, chủ đầu tư , giới thiệu rầm rộ. Nhưng khi được hỏi về tính pháp lý của dự án, nhiều khách hàng tỏ ra nghi ngại và đã trực tiếp qua địa chỉ công trình thì mới tá hỏa phát hiện, dự án còn đang quây tôn, phần móng vẫn chưa thi công hoàn thiện.

Để làm rõ vấn đề này, trong vai trò khách hàng có nhu cầu mua nhà PV đã gọi điện qua đường dây nóng thì được nhân viên của công ty này cho biết, hiện tại các căn hộ thuộc dự án Rosena Bình Thạnh không còn nhiều do đã bán gần hết, nếu khách hàng muốn mua căn hộ tại dự án này thì chỉ còn lại một số căn ở các tầng cao.

Rosena Bình Thạnh bán nhà trên đất trống có thể bị phạt từ 60-70 triệu
Dự án chưa hoàn thiện móng, CĐT đã rao bán rầm rộ.

Khi được hỏi về tính pháp lý của dự án cũng như hiện tại dự án đã được triển khai xây dựng như thế nào để đảm bảo an toàn cho khách hàng khi mua nhà, nhân viên này : “Dự án Rosena bên em hiện tại vẫn đang trong quá trình đóng cọc làm móng, tại vì khách hàng đang tìm hiểu và mua ở đợt đầu tiên và đợt thứ hai nên mới có giá tốt, còn đợi đến khi dự án bên em xây dựng lên tầng thì giá của dự án sẽ tăng lên rất nhiều, vì lúc đó sẽ có khách muốn bán lại suất của mình và giá sẽ cao hơn. Hiện tại, Rosena đang trong giai đoạn làm móng, giá căn hộ bên em sẽ tốt hơn một chút, dự kiến nhận nhà của khách hàng sẽ là vào cuối năm 2018.”

Thế nhưng, theo luật thì khi công trình chưa xây xong móng, dự án không được phép huy động bất cứ khoản tiền nào của người mua nhà.

Liên quan đến vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với Lê Tuấn Minh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) để làm rõ vấn đề này.

Luật sư Minh cho biết, kinh doanh nhà hình thành trong tương lai là một hình thức vừa giúp các CĐT huy động thêm nguồn vốn để triển khai dự án, vừa giúp người mua nhà giảm bớt áp lực tài chính khi thanh toán tiền mua nhà nhiều lần theo tiến độ vì giá rẻ hơn so với giá căn hộ sau khi đã hoàn chỉnh. Thế nhưng, thực tế hiện nay nhiều CĐT đã cố tình lách luật gây hoang mang cho khách hàng.

Rosena Bình Thạnh bán nhà trên đất trống có thể bị phạt từ 60-70 triệu
Website bán hàng của dự án.

Căn cứ vào Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định về điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai như sau:

“1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do”.

Như vậy, việc CĐT đã cho rao bán, quảng cáo rầm rộ trong khi dự án vẫn chưa hoàn thiện phần móng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ vào điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật nhà ở quy định: Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

“Vì vậy, việc CĐT ký hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật”, luật sư Minh phân tích.

Theo luật sư, thực tế hện nay việc một số CĐT tranh thủ mở bán, huy động vốn để có tiền làm móng, trả nợ tiền sử dụng đất hay nợ ngân hàng. Điều này phần nào cho thấy CĐT thiếu năng lực tài chính nên mới huy động vốn từ khách hàng để thực hiện dự án.

Với các trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản, theo Điều 35 Nghị định 121/2013/NĐ-CP sẽ bị phạt như sau:

…..

2. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vi phạm quy định về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản;

P.V

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31521 sec| 1988.469 kb