AA

AA AA AA
Bất động sản | 17/07/2017 08:56

Dự án The Emerald: Nhiều hộ dân liền kề lo lắng vì nhà nứt toác?

PhapluatNet Những hộ dân sống tại ngõ 180, tổ dân phố 14, đường Đình Thôn phản ánh về việc Dự án The Emerald đang thi công gây lún, nứt nhà, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt, sự an toàn của các hộ dân nơi đây.

Dự án The Emerald do Công ty CP bất động sản Mỹ Đình làm chủ đầu tư. Ảnh: PhapluatNet

Thời gian vừa qua, PhapluatNet liên tục nhận được phản ánh của hàng chục hộ dân hiện đang sinh sống ổn định tại ngõ 180, đường Đình Thôn, thuộc tổ dân phố 14, về việc sinh hoạt hàng ngày bị xáo trộn hoàn toàn bởi công trình xây dựng liền kề ngay sát cạnh có tên “khu nhà ở cao tầng dịch vụ The Emerald”.

Người dân bức xúc về hoạt động thi công tại dự án gây nứt tường nhà ở. Ảnh: PhapluatNet

“Khu nhà ở cao tầng dịch vụ The Emerald” là dự án nằm ở vị trí ô đất CT8, Khu đô thị mới Mỹ Đình – Mễ Trì, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ Đình làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty cổ phần ECOBA Việt Nam. Dự án được thi công trên diện tích 6.630 m2, cao 30 tầng và bao gồm 1.344 căn hộ.

Người dân phản ánh các cạnh giao giữa 2 bức tường bị tách hẳn ra. Ảnh: PhapluatNet

Dự án hiện tại đang trong thời gian đầu triển khai thi công nhưng đem lại không ít phiền toái, bức xúc cho người dân. Cụ thể, gia đình ông D.T.T là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng cho biết: “Công trình này đang thi công xây dựng bên cạnh các hộ dân chúng tôi đang sinh sống nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Công tình gây ra hàng loạt ô nhiễm như: tiếng ồn, bụi bặm, ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn cho người dân, làm nứt đường và gây nứt nhà ở của chúng tôi. Hàng loạt vết nứt lớn xuất hiện khắp nơi (phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, cầu thang đều xuất hiện). Ngoài các vết nứt, phía mặt tường cũng bị tác động dẫn tới bị nghiêng, tác động của hoạt động xây dựng dự án cũng làm cho một số cánh cửa chính bị lệch trục, không thể đóng mở, khóa lại được.”

Phía lan can cũng bị nứt toác, tiềm ẩn nhiều rủi ro gây mất an toàn. Ảnh: PhapluatNet

Được biết, để xây dựng được những ngôi nhà kiên cố, nhiều hộ gia đình đã phải tích góp, dành dụm hàng chục năm trời thậm chí, phải vay nợ ngân hàng và người thân trong gia đình hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, niềm vui chưa được bao lâu, những hộ gia đình này lại phải sống trong cảnh bất an khi tận mắt chứng kiến những vết nứt dài ngày càng nhiều.

Những vết nứt kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân. Ảnh: PhapluatNet

Gia đình bà P.T.H có chồng là ông N.V.K (một thương binh đã từng một thời vào sinh ra tử nơi chiến trường xưa) trình bày với PV: “Từ khi công trình này thi công, bên cạnh những vết nứt kéo dài kèm theo bụi bẩn gây ô nhiễm thì chưa có một đêm nào chúng tôi được yên giấc. Xe tải, xe Container ra vào ngày đêm gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng tôi. Các phương tiện chở đất đá, vật liệu xây dựng dừng đỗ vào các giờ cao điểm gây mất an toàn cho người dân và các cháu nhỏ. Các hộ gia đình chúng tôi đã làm đơn trình báo với tổ trưởng dân phố và trực tiếp báo với ban quản lý dự án công trình xây dựng nhưng đến nay vẫn không hề có ý kiến phản hồi. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm, kiểm tra toàn bộ hiện trạng nhà của chúng tôi hiện nay, khắc phục đền bù thiệt hại những hư hỏng do công trình gây ra.”

Vết nứt chạy dài từ phía công trình vào bên trong vỉa hè nhà dân. Ảnh: PhapluatNet

Thời điểm PV ghi nhận thực tế (13/7/2017), các vết nứt trên như phản ánh của người dân có dấu hiệu chạy dài, bề ngang vết nứt càng ngày càng rộng ra, có vết nứt rộng đến 2cm. Các bức tường bao cũng bị nứt nẻ lớn và biến dạng, cạnh giao giữa 2 bức tường tách hẳn ra. Các hộ dân cùng dãy nhà cũng chịu tình cảnh tương tự khi bắt đầu xuất hiện các vết nứt nhỏ chạy dài.

Với tình trạng vết nứt nhà ngày càng lớn, người dân ở đây cho rằng, công trình thi công không đảm bảo an toàn cho các hộ dân liền kề dự án và yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân. Bởi theo họ, khu đất này kết cấu hạ tầng vốn đã không tốt, nếu thi công không đảm bảo sẽ làm sụt lún, nứt nhà ở, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Trái ngược hoàn toàn với khẩu hiệu an toàn của đơn vị thi công dự án là những bức xúc của người dân bấy lâu nay chưa được giải quyết. Ảnh: PhapluatNet

Qua những bức xúc phản ánh nêu trên, PhapluatNet kính đề nghị UBND Phường Mỹ Đình 1, UBND Quận Nam Từ Liêm cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền, sớm vào cuộc xác minh thông tin, thanh kiểm tra toàn bộ quá trình thi công của dự án The Emerald. Nếu phát hiện có sai phạm trong hoạt động thi công thì cần phải có biện pháp chấn chỉnh xử lý ngay, tránh gây bức xúc cho người dân, trả lại công bằng cho các hộ gia đình đang hàng ngày phải sống chung với những rủi ro tiềm ẩn có thể ập đến bất cứ lúc nào.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc