AA

AA AA AA
Bất động sản | 28/07/2017 15:34

Dự án The Emerald: Nhà nứt do thi công, người dân mòn mỏi chờ đền bù?

PhapluatNet Khi những câu chuyện tranh chấp giữa chủ đầu tư các dự án chung cư cao tầng và khách hàng chưa chấm dứt thì ngay tại những công trình đang thi công, nhiều hộ dân lân cận dự án cũng đang hứng đủ nhiều thiệt hại ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt.

Những cuộc tranh cãi "nảy lửa" tiếp tục xảy ra... Và dù kết quả có thế nào, người dân vẫn luôn là người chịu thiệt. Nếu các dự án thực hiện giữa khu đất “đồng không mông quạnh” đơn giản bao nhiêu thì những công trình chung cư cao tầng xây xen giữa hoặc gần kề các khu dân cư lại phức tạp bấy nhiêu.

Cẩu tháp dự án The Emerald (ô đất CT8, khu đô thị mới Mỹ Đình, Mễ Trì, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm) vươn dài ra phía mặt đường khiến người dân lo lắng bất an. Ảnh: PhapluatNet

Để minh chứng cho điều này là đúng, thời gian vừa qua PhapluatNet đã đăng tải bài viết liên quan đến dự án The Emerald với tiêu đề “Dự án The Emerald: Nhiều hộ dân liền kề lo lắng vì nhà nứt toác?”. Bên cạnh niềm vui được sống ổn định trong một khu đất yên tĩnh, cùng với những ngôi nhà đã xây dựng chắc chắn, đầy đủ tiện nghi trước đó, thì hàng chục hộ dân hiện tại lại đang “thấp thỏm” tỏ ra vô cùng bất an trước việc công trình The Emerald thi công ngay sát sườn, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt hàng ngày như việc hoạt động thi công “rầm rập” ngày đêm, nhà cửa đường xá bị lún, nứt…

Những vết nứt chạy dài dọc các cạnh tường nhà dân. Ảnh: PhapluatNet

Gia đình ông D.T.T, một trong những hộ dân bị ảnh hưởng của dự án The Emerald cho biết: “Công trình này đang thi công xây dựng bên cạnh các hộ dân chúng tôi sinh sống nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Công trình gây ra hàng loạt ô nhiễm như: tiếng ồn, bụi bặm, ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn cho người dân, làm nứt đường và gây nứt nhà ở của chúng tôi. Hàng loạt vết nứt lớn xuất hiện khắp nơi (phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, cầu thang đều xuất hiện). Ngoài các vết nứt, phía mặt tường cũng bị tác động dẫn tới bị nghiêng, một số cánh cửa chính bị lệch trục, không thể đóng mở, khóa lại được.”

Vết nứt chạy dài từ phía mặt đường vào tận trong sân nhà dân. Ảnh: PhapluatNet

Nhiều hộ dân cũng chia sẻ, để xây dựng được những ngôi nhà kiên cố như hiện tại, nhiều hộ gia đình đã phải tích góp, dành dụm hàng chục năm trời. Thậm chí phải vay nợ ngân hàng và người thân trong gia đình hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, niềm vui chưa được bao lâu, những hộ gia đình này lại phải sống trong cảnh bất an khi tận mắt chứng kiến những vết nứt dài ngày càng nhiều.

Trước đó, tại thời điểm PV ghi nhận thực tế (13/7/2017), các vết nứt trên như phản ánh của người dân có dấu hiệu chạy dài, bề ngang vết nứt càng ngày càng rộng ra, có vết nứt rộng đến 2cm. Các bức tường bao cũng bị nứt nẻ lớn và biến dạng, cạnh giao giữa 2 bức tường tách hẳn ra. Các hộ dân cùng dãy nhà cũng chịu tình cảnh tương tự khi bắt đầu xuất hiện các vết nứt nhỏ chạy dài.

Với tình trạng vết nứt nhà ngày càng lớn, người dân ở đây cho rằng, công trình thi công không đảm bảo an toàn cho các hộ dân liền kề dự án và yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho cuộc sống. Bởi theo họ, khu đất này kết cấu hạ tầng vốn đã không tốt, nếu thi công không đảm bảo sẽ làm sụt lún, nứt nhà ở, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Nằm tại vị trí khá “đắc địa”, khu nhà ở cao tầng dịch vụ The Emerald, ô đất CT8, Khu đô thị mới Mỹ Đình, Mễ Trì, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ Đình làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty cổ phần ECOBA Việt Nam. Dự án được thi công trên diện tích 6.630 m2, cao 30 tầng và bao gồm 1.344 căn hộ. Thế nhưng từ khi khởi công, chủ đầu tư dự án, ban quản lý dự án, liên tục bị người dân phàn nàn bởi việc thi công công trình đang làm hư hại, nứt nẻ hàng chục căn nhà trong ngõ 180, tổ dân phố 14, đường Đình Thôn cận kề.

Nhìn lên phía lan can cũng xuất hiện nhiều vết nứt chạy dài. Ảnh: PhapluatNet

Trước những khiếu nại, UBND phường Mỹ Đình 1 cũng đã có những động thái yêu cầu chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công phải lập tức khắc phục những vấn đề gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân lân cận. Theo đại diện thanh tra xây dựng phường Mỹ Đình 1, lãnh đạo UBND Phường đã mời đại diện 26 hộ gia đình có đơn kiến nghị, cùng ban quản lý dự án lên trụ sở làm việc về các vấn đề này.

Chủ đầu tư cũng đã mời cơ quan thẩm định tiến hành kiểm tra những hư hại của các hộ gia đình theo như phản ánh. Tuy nhiên, người dân vẫn phải chờ đợi các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra giám định mức độ hư hại, nếu phát hiện nguyên nhân gây nứt nhà là do hoạt động thi công từ công trình gây ra thì tiếp theo đó mới có kết luận để đưa ra phương án giải quyết, bồi thường thỏa đáng.

Xe Container phục vụ dự án với tải trọng lớn dừng đỗ quanh khu vực các hộ dân sinh sống. Ảnh: PhapluatNet

Tham khảo ý kiến từ các luật sư cho thấy, trong quá trình chủ đầu tư, nhà thầu tiến hành thi công dự án, nếu gây ảnh hưởng, làm hư hại, xuống cấp các công trình dân sinh lân cận mà dân có đơn kiến nghị, phản ánh thì chính quyền địa phương phải yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tạm dừng thi công và chỉ được thi công trở lại khi đã đền bù, khắc phục sự cố cho dân.

Trong khi đó, hiện tại dự án The Emerald vẫn được chủ đầu tư, đơn vị thi công tổ chức xây dựng hàng ngày, hàng giờ. Người dân bức xúc nhưng vẫn phải tiếp tục chờ đợi những đền bù thỏa đáng từ phía ban quản lý dự án. Như vậy, trong thời gian đợi đơn vị thứ 3 vào thẩm định xem ai là "tác giả" gây hỏng đường, hỏng nhà dân thì các hộ dân nơi đây vẫn phải sống trong tình trạng sinh hoạt không đảm bảo từ công trình vẫn đang "ầm ầm" thi công.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc