Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dự án One Verandah là bãi cỏ hoang vẫn chào bán, thu tiền đặt cọc?

Dự án One Verandah là bãi cỏ hoang vẫn chào bán, thu tiền đặt cọc?
Dự án One Verandah chưa có dấu hiệu thi công khi cửa đóng kín mít, bên trong và bên ngoài cỏ mọc cao hơn tường bao. Tuy vậy, dự án này đã được chào bán rầm rộ và thu cọc giữ chỗ với những lời quảng cáo có cánh.

Chào bán dự án “bãi cỏ hoang”

One Verandah là dự án do tập đoàn Mapletree (Singapore) làm chủ đầu tư. Theo những lời trên trang bất động sản, dự án này được xây dựng trên diện tích 1,7ha trong khu trung tâm Hành chính quận 2, thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM. One Verandah được thiết kế với 5 block cao tầng gồm 799 căn hộ cao cấp với diện tích từ 55 – 108m2 (tương đương từ 1 - 3 phòng ngủ).

Đây là dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn 5 sao với hơn 70 tiện ích cao cấp theo tiêu chuẩn Resort; vị trí đắc địa,... dự kiến bàn giao nhà vào quý I/2020.

Dự án One Verandah là bãi cỏ hoang vẫn chào bán, thu tiền đặt cọc?
Dự án One Verandah chưa có dấu hiệu thi công, cỏ mọc cao hơn rào chắn.

Theo luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) năm 2014, một dự án được chấp thuận là bất động sản hình thành trong tương lai, đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, được phép mở bán khi đã thi công xong phần móng và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Điều khó hiểu là trong khi dự án One Verandah hiện vẫn đang còn là bãi đất trống với cỏ mọc um tùm thì Website one-verandah.vn - trang web giới thiệu dự án này đã xuất hiện tràn lan thông tin rao bán căn hộ dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Theo thông tin trên Website one-verandah.vn, tháng 10/2017, Mapletree đã cho ra mắt dự án One Verandah và chính thức nhận đặt cọc giữ chỗ (không hoàn lại) 100 triệu/căn hộ (với căn hộ thường); 200 triệu/căn hộ (với căn hộ Duplex). 15 ngày làm việc sau ngày đặt cọc, nhà đầu tư và khách hàng tiếp tục ký “hợp đồng đặt cọc” với chủ đầu tư và phải đóng thêm số tiền 10% giá trị căn hộ. Cùng với đó, trên Website này cũng thông báo dự án sẽ được mở bán vào tháng 11/2017. Thông tin trên trang này còn tự tin cho rằng, sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý I năm 2020.

Dự án One Verandah là bãi cỏ hoang vẫn chào bán, thu tiền đặt cọc?
Phiếu đặt cọc giữ chỗ L. gửi bản PDF cho PV.

 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV báo ĐS&PL, vào thời điểm giữa tháng 1/2018, dự án One Verandah vẫn quây rào chắn cao trên 2m, bên trong đang là bãi đất trống, cỏ mọc cao hơn cả rào chắn. Sau lớp rào chắn, cỏ hoang mọc um tùm, không hề thấy bóng dáng xuất hiện của máy móc thi công. Như vậy, One Verandah chưa hội đủ các điều kiện để mở bán theo quy định của pháp luật.

Mập mờ thông tin

Trong vai khách hàng cần mua căn hộ tại dự án trên, PV đã liên lạc với số đường dây nóng được đăng trên trang Website one-verandah.vn và được chuyển máy để trò chuyện với nhân viên tên L.. Người này giới thiệu là nhân viên của công ty TNHH BĐS Era Việt Nam (trụ sở tại quận 1, TP.HCM). L. cho biết, công ty Era là đơn vị được chủ đầu tư Mapletree ủy quyền giới thiệu sản phẩm, tiến hành các thủ tục nhận tiền đặt cọc giữ chỗ cho dự án One Verandah.

Cũng theo người này, dự án sẽ được mở bán chính thức sau Tết Nguyên đán 2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều căn hộ đã được nhà đầu tư, khách hàng đặt giữ chỗ ưu tiên. L. nhấn mạnh: “Giá bán căn hộ chỉ 45 triệu/m2 (chưa tính thuế VAT), với một căn hộ 2 phòng ngủ sẽ có giá dao động từ 3,8 – 4,2 tỷ đồng/ căn”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu chuyển một số thông tin pháp lý dự án để làm cơ sở mua căn hộ thì L. chần chừ, thoái thác. Sau đó, người này chỉ chuyển “phiếu giữ chỗ cho dự án căn hộ One Verandah”.

Trong phiếu này giới thiệu chủ đầu tư (đơn vị thụ hưởng) lại là công ty TNHH Trước Sông TML (địa chỉ Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM). Thấy PV phân vân về pháp lý dự án và thông tin chủ đầu tư, L. trấn an: “Đây là căn hộ hạng sang nên giá bán có cao hơn so với các sản phẩm của các dự án gần kề. Tuy nhiên, với mức giá trên, khách hàng sẽ không phải hối tiếc bởi vị trí đắc địa, chất lượng sản phẩm quá hoàn hảo của dự án”.

“Tại dự án One Verandah, nhà đầu tư và khách hàng không phải mua căn hộ thông qua đại lý, mà thực chất đại lý chỉ là khâu trung gian để giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Phía chủ đầu tư sẽ cung cấp số tài khoản, bảng giá, tất cả đều có dấu của chủ đầu tư hết. Việc giữ chỗ đặt cọc cũng được chuyển trực tiếp vào tài khoản của chủ đầu tư nên anh chị cứ yên tâm về tính chất pháp lý của dự án...”, nhân viên này thông tin thêm.

Dự án One Verandah là bãi cỏ hoang vẫn chào bán, thu tiền đặt cọc?
Dù còn là bãi cỏ hoang nhưng dự án One Verandah đã có phương thức thanh toán.

Trao đổi với PV, một chuyên gia bất động sản (BĐS) tại TP.HCM cho hay, việc dự án BĐS được hình thành trong tương lai vẫn còn là “bãi đất trống” nhưng chủ đầu tư của dự án đã rao bán dưới hình thức nhận tiền đặt cọc, ưu tiên giữ chỗ thực chất là thực trạng “bán lúa non”.

“Hiện nay, nhiều chủ đầu tư và khách hàng hiểu chưa chính xác khái niệm “huy động vốn” với “tiền mua trả trước” nên dẫn đến tình trạng mập mờ trong giao dịch mua bán nhà hình thành trong tương lai. Nhà đầu tư và khách hàng cần hết sức cảnh giác với những hình thức thu tiền cọc giữ chỗ. Bởi, nếu xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, tòa án có thể tuyên là hợp đồng vô hiệu. Khi đó, nhà đầu tư và khách hàng rất dễ rơi vào cảnh “trắng tay”. Có nhiều nguyên do dẫn đến việc thu tiền đặt cọc của khách hàng như chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thực hiện dự án hoặc dự án không được bảo lãnh bởi một ngân hàng”, chuyên gia này thêm.

Để thông tin đa chiều, PV đã đến đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với đại diện chủ đầu tư tập đoàn Mapletree nhưng hơn 1 tháng trôi qua chúng tôi vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía doanh nghiệp này.

Cấm huy động vốn đối với nhà ở hình thành trong tương lai

Trao đổi với PV, Nguyễn Quang Vũ, công ty Luật TNHH Đại Việt cho biết: “Điều 55 luật Kinh doanh Bất động sản 2014 sửa đổi số 66/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, quy định bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đạt đủ các điều kiện sau: Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trong khi đó Nghị định 139/2017/NĐ-CP (ngày 27/11/2017), Điều 57, khoản 2, mục c quy định: “Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng có một trong các hành vi sau đây: Thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định”. Cũng tại nghị định 139/2017/NĐ-CP, Điều 57, khoản 3, mục a quy định: “Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định”.

Tại Điều 57, khoản 4, mục đ Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng quy định: “Phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi sau đây: Huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương ai không đúng mục đích cam kết”.

Theo Người Đưa Tin

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11869 sec| 2042.727 kb