AA

AA AA AA
Bất động sản | 02/10/2017 08:59

DA C.T Plaza Minh Châu: Khách hàng hoang mang thông tin mở bán căn hộ?

PhapluatNet Mặc dù còn đang thi công móng, dự án vẫn còn quây tôn, nhưng những thông tin giới thiệu và nhận đặt chỗ căn hộ tại dự án C.T Plaza Minh Châu, Quận 3,TP.HCM đã đầy rẫy trên các website bất động sản khiến nhiều người mua nghi ngờ về tính pháp lý của dự án.

Thời gian vừa qua, giới đầu tư thị trường bất động sản cùng nhiều khách hàng vẫn truyền tai nhau, tỏ ra nghi ngại trước những thông tin của nhiều dự án chung cư được chủ đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản mở bán rầm rộ trên mạng dù vẫn chưa được triển khai xây dựng xong phần móng, chưa đủ điều kiện mở bán nhà theo đúng quy định của pháp luật. Đặc điểm chung của các dự án này là khu đất được rào chắn bốn bên với những bảng quảng cáo hoành tráng, hình vẽ về các căn hộ, dự án đẹp lung linh nhưng bên trong chỉ là bãi đất trống.

Dự án C.T Plaza Minh Châu do C.T Group làm chủ đầu tư. (Ảnh: PhapluatNet)

Tòa soạn PhapluatNet mới đây đa nhận được một số kiến nghị, phản ánh của khách hàng liên quan đến  một số sai phạm của dự án C.T Plaza Minh Châu, do (Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Văn hóa Minh Châu - Thành viên của C.T Group làm chủ đầu tư), địa chỉ dự án tọa lạc tại số 369 Lê Văn Sỹ, P. 12, Quận 3, TP HCM. Dự án hiện đang được quảng cáo, giới thiệu rầm rộ trên các website, mạng internet. Tuy nhiên, khi hỏi về tính pháp lý của dự án, nhiều khách hàng tỏ ra nghi ngại nên đã trực tiếp đến địa chỉ thì tá hỏa phát hiện công trình còn đang quây tôn, phần móng vẫn chưa thi công hoàn thiện xong.

Chỉ cần tìm kiếm trên Google cụm từ “mua nhà Dự án C.T Plaza Minh Châu”, phải có đến 1.350.000 kết quả đã được tìm thấy trong 0,59 giây. Trong đó, nhiều trang web lấy danh sàn giao dịch của chủ đầu tư công khai rao bán những căn hộ tại dự án này với cách PR rất hấp dẫn.

Nhiều trang web mở bán căn hộ tại dự án C.T Plaza Minh Châu

Để rộng đường dư luận, PV trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu để mua nhà điện thoại theo đường dây nóng trên một website bán hàng của dự án, chỉ vài phút sau, một bạn nam tự nhận mình là nhân viên của tập đoàn C.T Group cho biết: “Dự án bên em nằm ở 369 Lê Văn Sỹ, em cũng lưu ý dự án này sở hữu có thời hạn đến năm 2060 thôi, tổng diện tích vào khoảng hơn 1000 m2, xây 16 tầng, trong đó có 2 tầng hầm, từ tầng 4 đến tầng 15 là tầng căn hộ. Dự án bên em sau khi xây dựng xong sẽ có 96 căn hộ để ở, cho tới hiện tại bên em đã bán hết 90 căn rồi. Diện tích mỗi căn bên em rơi vào khoảng từ 45 – 104 m2, từ 1 – 3 phòng ngủ.”

“Với mức giá bán của bên em được tính khác so với các dự án trên địa bàn, bởi dự án C.T Plaza Minh Châu được tính bằng giá đô la. Nhưng nếu quy ra tiền Việt thì rơi vào khoảng 42tr500 ngàn/m2 chưa bao gồm thuế VAT. Nếu anh mua nhà thì sau này anh sẽ chỉ được cấp sổ sở hữu có thời hạn chứ không phải sổ đỏ lâu dài, nếu đến năm 2060 theo quy hoạch thuê dự án, nhà nước chưa sử dụng đến miếng đất đó thì sẽ tiếp tục được gia hạn thêm, còn nếu trường hợp nhà nước sau này lấy chỗ đất dự án đó thì khách hàng sẽ không được ở nữa. Coi như số tiền khách hàng bỏ ra là chỉ mua được khoảng thời gian từ bây giờ đến năm 2060 thôi.” – Nhân viên này khẳng định chắc nịch.

Phía bên ngoài dự án được quây tôn kín mít cùng những lời quảng cáo về dự án. (Ảnh: PhapluatNet)

Khi PV tiếp tục đặt ra một loạt câu hỏi liên quan đến phương thức thanh toán và các giấy tờ, thủ tục pháp lý, nhân viên của tập đoàn C.T Group cho biết, nếu khách hàng đồng ý mua căn hộ của dự án, trước hết sẽ phải làm thủ tục đặt cọc là 100 triệu, trong vòng 7 ngày sẽ được ký hợp đồng, sau đó sẽ đợi các đợt tiếp theo để thanh toán theo tiến độ của dự án. Thủ tục thanh toán với chủ đầu tư sẽ chia làm 10 đợt cho tới khi nhận nhà thì thôi.

“Dự án bên em hiện nay mới đang đào hầm, chưa hoàn thiện xong móng, vì vậy khách hàng cũng chưa thanh toán đợt 2. Khi nào chủ đầu tư xây dựng xong móng thì khách hàng sẽ thanh toán tiếp, các vấn đề liên quan đến tính chất pháp lý thì bên em cũng đầy đủ hết rồi nên anh yên tâm.”

Ở một diễn biến khác, ngày 26/9, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Văn hóa Minh Châu - Thành viên của C.T Group cũng đã có văn bản phúc đáp lại báo và khẳng định rằng, không có chuyện chào bán rầm rộ và chủ đầu tư cũng chưa ký bất kỳ hợp đồng mua bán căn hộ nào với khách hàng. Hiện nay, chủ đầu tư dự án C.T Plaza Minh Châu mới chỉ thực hiện việc huy động vốn thông qua hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư. Các cá nhân góp vốn vào dự án C.T Plaza Minh Châu là tự nguyện, ai không thích hoặc thay đổi đều có thể làm thủ tục rút vốn bất kỳ thời điểm nào.

Lý giải thêm về việc này, đại diện truyền thông của C.T Group cho rằng, hiện nay trên thị trường bất động sản, các chủ đầu tư không thể nào đợi dự án xây dựng hoàn thiện xong mới bán ra ngoài được, chủ đầu tư phải có những động thái ngay từ ban đầu gọi là hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giữ chỗ với những khách hàng, nhà đầu tư thiện chí để cùng bỏ vốn, góp vốn đầu tư với chủ đầu tư chính của dự án.

Được biết đối với những loại dự án này, pháp luật hiện hành đã quy định cụ thể về điều kiện được phép bán nhà ở hình thành tương lai hoặc ký hợp đồng huy động vốn với người mua. Trong đó ngoài giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án thì chủ đầu tư bắt buộc phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Sau đó, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc đủ điều kiện mở bán. Sở Xây dựng sau khi kiểm tra sẽ có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được huy động vốn gửi chủ đầu tư.

Theo quy định tại điều 55 về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), chủ đầu tư phải bắt buộc xong móng mới được phép mở bán dự án.

Còn tại điểm a, khoản 2, điều 19, Nghị định số 99-2015 về hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn.

Như vậy, việc dự án C.T Plaza Minh Châu chưa hoàn thiện móng đã rao bán và nhận đặt cọc của khách hàng, đang có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật. Trước hình thức huy động "vốn" từ các nhà đầu tư của C.T Group có dấu hiệu thiếu minh bạch, tòa soạn PhapluatNet đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, tiến hành xác minh, làm rõ thông tin trên để kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm (nếu có) đang diễn ra tại dự án này.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Anh - Thanh Sơn

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc