AA

AA AA AA
Bất động sản | 04/10/2017 15:56

DA C.T Plaza Minh Châu: Chào bán căn hộ với mức giá bằng ngoại tệ?

PhapluatNet Mặc dù pháp luật hiện hành đã quy định rõ ràng đối với mọi hình thức giao dịch thanh toán không được ghi giá bằng ngoại tệ. Thế nhưng, CĐT Dự án C.T Plaza Minh Châu vẫn “ngang nhiên” quảng cáo rầm rộ, niêm yết giá, mời chào nhà đầu tư bằng USD…

Trước đó, PhapluatNet đã thông tin tới bạn đọc qua bài viết có tiêu đề DA C.T Plaza Minh Châu: Khách hàng hoang mang thông tin mở bán căn hộ? phản ánh một số sai phạm của dự án C.T Plaza Minh Châu, do (Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Văn hóa Minh Châu - Thành viên của C.T Group làm chủ đầu tư), địa chỉ dự án tọa lạc tại số 369 Lê Văn Sỹ, P. 12, Quận 3, TP HCM. Dự án hiện đang được quảng cáo, giới thiệu rầm rộ trên các website, mạng internet. Tuy nhiên, khi hỏi về tính pháp lý của dự án, nhiều khách hàng tỏ ra nghi ngại nên đã trực tiếp đến địa chỉ thì tá hỏa phát hiện công trình vẫn còn đang quây tôn, phần móng chưa thi công hoàn thiện xong.

Dự án C.T Plaza Minh Châu do C.T Group làm chủ đầu tư. (Ảnh: PhapluatNet)

PV trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu để mua nhà đã điện thoại theo đường dây nóng trên website bán hàng của dự án, một nam thanh niên tự nhận mình là nhân viên của tập đoàn C.T Group cho biết: “Dự án bên em nằm ở 369 Lê Văn Sỹ, em cũng lưu ý dự án này sở hữu có thời hạn đến năm 2060 thôi, tổng diện tích vào khoảng hơn 1000 m2, xây 16 tầng, trong đó có 2 tầng hầm, từ tầng 4 đến tầng 15 là tầng căn hộ. Dự án bên em sau khi xây dựng xong sẽ có 96 căn hộ để ở, cho tới hiện tại bên em đã bán hết 90 căn rồi. Diện tích mỗi căn bên em rơi vào khoảng từ 45 – 104 m2, từ 1 – 3 phòng ngủ.”

“Với mức giá bán của bên em được tính khác so với các dự án trên địa bàn, bởi dự án C.T Plaza Minh Châu được tính bằng giá đô la. Nhưng nếu quy ra tiền Việt thì rơi vào khoảng 42tr500 ngàn/m2 chưa bao gồm thuế VAT…” – Nhân viên này khẳng định chắc nịch.

Nhân viên tư vấn của C.T Group gửi nhiều thông tin về giá bán và phương thức thanh toán cho khách hàng

Trong bài viết trước, PV đã được nhân viên của C.T Group tư vấn về cách thức mua nhà cũng như cho biết, hiện tại dự án đã được bán gần hết dù vẫn còn là bãi đất trống chưa hoàn thiện xong móng. Điều mà dư luận tiếp tục đặt câu hỏi là có hay không việc chủ đầu tư chào bán nhà bằng ngoại tệ, nhận cọc giữ chỗ được chủ đầu tư quy đổi từ giá đô la sang tiền Việt?

Theo tìm hiểu của PV, trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Ngoại hối bao gồm: ngoại tệ, phương tiện thanh toán bằng ngoại tệ (séc, thẻ thanh toán,...), các loại giấy tờ có giá bằng ngoại tệ (trái phiếu, cổ phiếu, kỳ phiếu,...), vàng, Việt Nam đồng trong trường hợp chuyển vào và chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc được sử dụng trong thanh toán quốc tế.

Thuộc quy định về hạn chế sử dụng ngoại hối theo Pháp lệnh 06 năm 2013 nhằm sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005,Thông tư 32/2013/TT-NHNN có hiệu lực kể từ ngày 10/02/2014 ban hành bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định các trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam, cụ thể hơn là các trường hợp được phép sử dụng ngoại tệ làm đồng tiền thanh toán trong hợp đồng.

Phiếu thông tin khách hàng được niêm yết bằng giá đô la sau đó quy đổi sang tiền Việt

Trong cuộc trao đổi với nhân viên bán hàng của dự án, PV đã đặt ra một loạt câu hỏi liên quan đến phương thức thanh toán và các giấy tờ, thủ tục pháp lý. Nhân viên của tập đoàn C.T Group cho biết, nếu khách hàng đồng ý mua căn hộ của dự án, trước hết sẽ phải làm thủ tục đặt cọc là 100 triệu, trong vòng 7 ngày sẽ được ký hợp đồng, sau đó sẽ đợi các đợt tiếp theo để thanh toán theo tiến độ của dự án. Thủ tục thanh toán với chủ đầu tư sẽ chia làm 10 đợt cho tới khi nhận nhà thì thôi.

Vì vậy, nếu trong hợp đồng góp vốn đầu tư dự án C.T Plaza Minh Châu, do (Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Văn hóa Minh Châu - Thành viên của C.T Group làm chủ đầu tư), được ký giữa bên bán và khách hàng, bên bán (tức Cty TNHH TMDV Văn hóa Minh Châu) đã định giá nhà theo tỷ giá USD. Trong khi đó, theo pháp lệnh và nghị định quản lý ngoại hối của Việt Nam, việc làm này là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Phía bên ngoài dự án được quây tôn kín mít cùng những lời quảng cáo về dự án. (Ảnh: PhapluatNet)

Giải thích về việc này, nhân viên C.T Group khẳng định, chủ đầu tư chưa thực hiện bất kì một hợp đồng nào được tính bằng tiền đô la, còn đối với việc niêm yết giá bằng đô la thì có. Việc này nhằm phục vụ cho việc trao đổi với khách hàng được thuận lợi. Nhưng khi làm hợp đồng giữa hai bên thì sẽ không tính bằng đô la. Việc niêm yết giá bằng đô la là để phục vụ một số khách hàng Việt Kiều về nước, do họ muốn mua nhà được tính theo USD chứ không muốn tính bằng tiền Việt.

Việc Công ty TNHH TM DV Văn hóa Minh Châu – C.T Group quy định thanh toán theo tỷ giá đô la trong giao dịch, mua bán BĐS là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Tại điều 22 Pháp lệnh ngoại hối của Uỷ ban thường vụ quốc hội (Số 28/2005/PL-UBTVQH11) ngày 13/12/2005 đã quy định rõ: “Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép”.

Cùng với đó, công văn số 9861/NHNN-QLNH năm 2010 của Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ: “Việc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ghi đơn giá bằng đồng Việt Nam và quy đổi tương đương đô la Mỹ hoặc được bảo đảm bằng ngoại tệ (dưới hình thức kèm tỷ giá tham khảo và quy định đơn giá sẽ thay đổi trong trường hợp tỷ giá bán ra của ngân hàng thương mại biến động tại thời điểm thanh toán) là vi phạm quy định về hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam và bị xử lý vi phạm hành chính”.

Tính giá nhà theo tỷ giá đô la, Công ty TNHH TM DV Văn hóa Minh Châu – C.T Group sẽ thu về một khoản lợi nhuận lớn, đồng thời hoàn toàn yên tâm vì không lo mất giá. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều chủ đầu tư thích lựa chọn phương án tính giá bán bằng USD rồi thanh toán bằng VNĐ. Vấn đề ở đây là trong khi chủ đầu tư, bên bán được lợi thì "cán cân" rủi ro và thiệt hại đương nhiên lại nghiêng về phía khách hàng.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Anh - Thanh Sơn

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc