Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chủ đầu tư dự án Hana GardenMall qua mặt cơ quan chức năng mở bán trái phép

Chủ đầu tư dự án Hana GardenMall qua mặt cơ quan chức năng mở bán trái phép
Mặc dù chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chấp thuận đưa vào kinh doanh, thế nhưng, hàng ngàn nền đất tại dự án Hana Garden Mall đã và đang được chủ đầu tư, thông qua nhiều sàn giao dịch bất động sản, rao bán rầm rộ cho khách hàng

Dự án Hana Garden Mall nằm ngay mặt tiền đường ĐT 742, thuộc xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, được quy hoạch trên tổng diện tích hơn 22,75ha, khi hoàn thành sẽ cung ứng ra thị trường 1.300 nền nhà phố. Dự án do Công ty TNHH MTV Bất động sản Đầu tư và Phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư, được quảng bá phát triển theo mô hình đô thị hoàn chỉnh kết hợp nhà ở và kinh doanh thuận lợi.

Hiện nay, dự án Hana Garden được hợp tác phân phối bởi nhiều đơn vị như Công ty cổ phần Uniland; Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Á Châu; Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Nhất Việt; Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Dương và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Minh Dương. Hiện nhiều khách hàng đã tham gia dự án dưới hình thức thu tiền giữ chỗ ưu tiên vị trí với mức phí 50 triệu đồng/nền.

Lách luật huy động vốn bằng hình thức nhận giữ chỗ dự án
Lách luật huy động vốn bằng hình thức nhận giữ chỗ dự án.

Theo đó, khi khách hàng tìm hiểu dự án, nhân viên một số sàn giao dịch bất động sản cho biết dự án có đầy đủ pháp lý, quy hoạch rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, khách hàng có thể yên tâm mua bán giao dịch, rồi thu tiền khi khách hàng đã xuôi tai…, thế nhưng, thông tin mà chúng tôi có được, dự án này hoàn toàn chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, hoàn toàn không có dự án nào mang tên Hana Garden Mall tại xã Bình Mỹ, thay vào đó, tại vị trí nêu trên, hiện đang tồn tại dự án được đăng ký pháp lý tại Sở mang tên Dự án Khu nhà ở Bình Mỹ 2, Chủ đầu tư: Công ty TNHH MTV Bất động sản Đầu tư và Phát triển Hà Nam.

Bên trong dự án Hana Garden Mall
Bên trong dự án Hana Garden Mall.

Về pháp lý của dự án, Sở Xây dựng tỉnh này cho biết, Công ty TNHH MTV Bất động sản Đầu tư và Phát triển Hà Nam được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho làm chủ đầu tư Khu nhà ở Bình Mỹ 2 theo Công văn số 546/UBND-KTN ngày 01/02/2019. Dự án cũng đã được UBND huyện Bắc Tân Uyên phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 2020/QĐ-UBND ngày 01/7/2019. Tuy nhiên đến nay, Sở Xây dựng chưa có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán theo quy định đối với các sản phẩm thuộc dự án. Như vậy có thể thấy rằng nhiều sàn giao dịch bất động sản đã và đang tiếp tay cho chủ đầu tư, qua mặt cơ quan chức năng để lách luật, huy động vốn trái phép đối với một dự án không có tên đăng ký tại cơ quan quản lý sở tại.

Trước thông tin chủ đầu tư dự án Hana Garden Mall có dấu hiệu mập mờ về pháp lý, lách luật để huy động vốn trái phép, phóng viên đã liên hệ với Công ty TNHH MTV Bất động sản Đầu tư và Phát triển Hà Nam nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới liên quan đến dự án này.

Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở quy định: Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở

Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 của Chính phủ, đối với sàn giao dịch Bất động sản bán sản phẩm khi chưa đủ pháp lí, sẽ bị xử phạt 40-50 triệu đồng nếu đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản phẩm không đủ điều kiện kinh doanh, đồng thời bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6- 12 tháng. 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01799 sec| 1441.32 kb