Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

C.T Plaza Minh Châu NY giá bằng USD có thể bị phạt từ 200-250 triệu?

C.T Plaza Minh Châu NY giá bằng USD có thể bị phạt từ 200-250 triệu?
Liên quan đến dự án C.T Plaza Minh Châu chào bán, niêm yết giá bán nhà bằng ngoại tệ theo pháp luật Việt Nam chủ đầu tư có thể bị phạt từ 200-250 triệu đồng.

Trước đó PhapluatNet đã phản ánh về một số sai phạm của dự án C.T Plaza Minh Châu, (do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Văn hóa Minh Châu - Thành viên của C.T Group làm chủ đầu tư), dự án có địa chỉ tại số 369 Lê Văn Sỹ, P. 12, Quận 3, TP. HCM.

Ngoài việc gây hoang mang cho khách hàng khi dự án chưa hoàn thiện phần móng, CĐT đã rao bán rầm rộ trên các website, mạng internet thì dự án này còn khiến dư luận hoài nghi về việc CĐT chào bán nhà bằng ngoại tệ, nhận cọc giữ chỗ được chủ đầu tư quy đổi từ giá đô la sang tiền Việt.

Trong khi đó, pháp luật Việt Nam có quy định, trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, , báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, nhân viên C.T Group khẳng định, CĐT chưa thực hiện bất kì một hợp đồng nào được tính bằng tiền đô la, còn đối với việc niêm yết giá bằng đô la thì có. Việc này nhằm phục vụ cho việc trao đổi với khách hàng được thuận lợi. Nhưng khi làm hợp đồng giữa hai bên thì sẽ không tính bằng đô la. Việc niêm yết giá bằng đô la là để phục vụ một số khách hàng Việt Kiều về nước, do họ muốn mua nhà được tính theo USD chứ không muốn tính bằng tiền Việt.

Tuy nhiên, theo pháp lệnh và nghị định quản lý ngoại hối của Việt Nam, việc làm này là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

C.T Plaza Minh Châu NY giá bằng USD có thể bị phạt từ 200-250 triệu?
Dự án C.T Plaza Minh Châu đang trong quá trình thi công.

C.T Plaza Minh Châu có được sử dụng ngoại tệ giao dịch?

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với Hồng Thái (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Theo đó, luật sư cho biết, căn cứ Điều 3 Thông tư 32/2013/TT-NHNN hướng dẫn hạn chế sử dụng ngoại hối Việt Nam quy định về Nguyên tắc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam như sau:

Trên lãnh thổ Việt Nam, trừ các trường hợp được sử dụng ngoại hối quy định tại Điều 4 Thông tư này, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối.

Như vậy, chấp thuận sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam phải thuộc đối tượng được phép sử dụng, đồng thời phải làm thủ tục chấp thuận sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.

C.T Plaza Minh Châu NY giá bằng USD có thể bị phạt từ 200-250 triệu?
Phiếu thông tin khách hàng được niêm yết bằng giá đô la sau đó quy đổi sang tiền Việt.

Người mua gặp nhiều rủi ro

Luật sư cũng khuyến cáo, việc niêm yết bằng ngoại tệ rất rủi ro cho người mua, vì giá ngoại tệ có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Bản chất giao dịch niêm yết bằng ngoại tệ có thể dẫn đến giao dịch bị vô hiệu. Hiện nay, việc niêm yết giá trong hợp đồng bằng ngoại tệ cũng đã vi phạm pháp luật, hợp đồng này sẽ bị tuyên vô hiệu.

Căn cứ Điều 123 BLDS năm 2015 quy định Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức

“Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.”

Do đó, nếu khách hàng đã mua và sử dụng lâu dài, mà hợp đồng bị tuyên vô hiệu thì các bên buộc sẽ phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận mà không có quy định về vấn đề bồi thường trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, luật sư cũng phân tích thêm, căn cứ Khoản 6 Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng còn có quy định xử phạt như sau:

6. Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

………………………

c) Giao dịch, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận, niêm yết, quảng cáo giá hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất bằng ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật;

P.V

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34475 sec| 2038.156 kb