AA

AA AA AA
Bất động sản | 25/09/2017 17:18

Hà Nội: Công ty Minh Giang bán đất trên giấy cho khách hàng?

PhapluatNet Khách hàng nộp tiền tỷ cho Công ty Minh Giang suốt 7 năm qua nhưng đổi lại chỉ nhận được một đống giấy tờ được đựng trong phong bì kín mít, trong khi mảnh đất đã mua thì không biết ở đâu.

Tòa soạn PhapluatNet nhận được phản ánh của ông Phan Đăng Khoa ( trú tại phố Khâm Thiên, TP Hà Nội) về việc đã nộp tiền tỷ cho Công ty TNHH Minh Giang (địa chỉ tại số 20, Lô A, Khu X3, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) từ năm 2010 để mua đất nhưng cho đến nay, đất không nhận được mà tiền thì cũng không thấy đâu.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2010, khi ông Khoa được giới thiệu mua đất dự án Khu nhà ở tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm (nay thuộc quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), ông đến tìm hiểu dự án và thấy phù hợp với gia đình của mình nên đã quyết định mua.

Trụ sở Công ty TNHH Minh Giang tại số 20, Lô A, Khu X3, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Công ty Minh Giang đại diện là ông Chu Phú Cường chức danh Giám đốc và ông Khoa đã ký với nhau Hợp đồng vay vốn (HĐVV) số 08/HĐVV-CD/2010 ngày 11/12/2010. Theo đó, ông Khoa đồng ý cho Công ty Minh Giang vay số tiền 6.955.200.000 đồng (sáu tỷ chín trăm năm mươi lăm triệu hai trăm nghìn đồng chẵn).

Hợp đồng vay vốn quy định bên B là ông Khoa phải nộp tiền làm 3 đợt cho Công ty Minh Giang. Ông Khoa đã nộp cho Công ty Minh Giang 2 lần tiền tương đương với 2 đợt quy định trong HĐVV tổng cộng là 4.347.000.000 đồng (Bốn tỷ ba trăm bốn mươi bẩy triệu đồng chẵn). Đến đợt đóng tiền thứ 3 và cũng là đợt cuối, ông Khoa thấy dự án chưa có tiến triển gì mới nên ông hoãn lại và không đóng tiếp nữa.

Hợp đồng vay vốn của ông Khoa ký với Công ty TNHH Minh Giang.

Trao đổi với PV PhapluatNet, ông Khoa cho biết: “Bản chất của hợp đồng này là hợp đồng mua bán đất và lách luật thông qua cái gọi là HĐVV chứ tôi biết Công ty TNHH Minh Giang là ai mà cho vay, họ hàng không phải bạn bè cũng không. Từ đó đến nay tôi đã nhiều lần đòi tiền nhưng công ty chỉ hứa là sẽ trả cả gốc lẫn lãi nhưng chỉ hứa như vậy chứ cũng không thấy trả”.

“Từ khi nộp tiền mua đất dự án Khu nhà ở tại thị trấn Cầu Diễn đến nay, Công ty Minh Giang cũng chưa đưa cho tôi bất cứ một giấy tờ gì liên quan đến tính pháp lý của dự án. Mãi đến đầu tháng 7/2017 vừa rồi, Công ty Minh Giang mới đưa được cho tôi xem văn bản số 3222/UBND-ĐT của UBND TP Hà Nội về việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc dự án Khu nhà ở để bán thuộc phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc và giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về quy hoạch kiến trúc của Dự án theo quy định. Vậy thì bao giờ dự án mới có đất sạch để giao cho những người đã bỏ tiền ra mua như tôi”, ông Khoa ngán ngẩm nói.

Chiếc phong bì kín mít của Công ty Minh Giang giao cho ông Khoa giữ.

Cũng theo ông Khoa, không chỉ có ông mà còn có rất nhiều người cũng lâm vào tình trạng như vậy. Cũng đóng tiền cho Công ty Minh Giang thông qua HĐVV để mua đất, hy vọng có chỗ ở ổn định nhưng cũng mòn mỏi chờ đợi mà chưa thấy đất đâu. Đã 7 năm trôi qua, nhiều người cứ ngóng trông nhưng càng ngóng, càng mong thì mơ ước càng xa vời, tiền thì chưa biết đến bao giờ mới lấy lại được.

Một điều đặc biệt là trong bộ HĐVV của ông Khoa, Công ty Minh Giang đã giao cho ông một chiếc phong bì có niêm phong bằng dấu đỏ của Công ty Minh Giang và dòng chữ “Văn bản chỉ có giá trị khi niêm phong còn nguyên vẹn”. Phía trước của phong bì có dòng chữ “N1-15” và tên người góp vốn là “Phan Đăng Khoa”.

Và được niêm phong kín mít có dòng chữ cảnh báo không được mở.

Ông Khoa cho rằng: “Ký hiệu ‘N1-15’ có lẽ là số hiệu mảnh đất mà Công ty Minh Giang bán cho tôi, nhưng vì tính pháp lý của dự án chưa có nên Công ty Minh Giang mới niêm phong lại để khi nào xong thủ tục thì người của Công ty Minh Giang sẽ mở niêm phong giao văn bản mua bán đất cho chúng tôi. Việc niêm phong và giao cho chúng tôi giữ là một động tác tạo niềm tin, chứ chúng tôi có được mở ra để biết trong ấy có gì đâu?”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề, PV phapluatNet đã đến Công ty TNHH Minh Giang đặt lịch làm việc nhưng lễ tân công ty cho biết giám đốc đã đi vắng, sẽ báo cáo giám đốc sắp xếp buổi làm việc sau. Nhiều ngày trôi qua nhưng không nhận được hồi âm từ phía Công ty Minh Giang, PV liên hệ lại thì lễ tân vẫn nói rằng giám đốc đi vắng rồi cúp máy.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Sơn

 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc