Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

‘Bà trùm’ bất động sản Tư Hường qua đời

‘Bà trùm’ bất động sản Tư Hường qua đời
Do tuổi cao sức yếu, bà Tư Hường, cố vấn cấp cao của Ngân hàng TMCP Nam Á, Chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu, vừa qua đời sáng nay (13/5), bà hưởng thọ 82 tuổi.

Bà Trần Thị Hương (hay còn gọi là Tư Hường) sinh ngày 20/4/1936 tại Bình Định. Bà được biết đến là chủ Ngân hàng Nam Á, nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản.

Những năm gần đây, dù tuổi cao nhưng bà vẫn là cố vấn của Nam Á, đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu, Chủ tịch Đại học Quang Trung. Doanh nhân này còn là người đưa cuộc thi Hoàn vũ về Việt Nam lần đầu tiên.

Bà Tư Hường sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em. Thủa nhỏ, bà đi làm thuê, rồi làm đủ nghề từ buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, mối rượu… để có tiền lo cho gia đình.

Sau khi kết hôn, bà có 10 người con, trong đó có 3 con trai. Làm thuê và buôn bán nhỏ nhưng nhờ năng động, trước ngày đất nước thống nhất, bà tích lũy được một số vốn, cơ sở để khởi nghiệp kinh doanh sau này.

"Tôi phải đi ở, rồi đi học may, học nhuộm quần áo, đi bán hàng, rồi sau đó thích làm bất động sản. Tôi đi lên là nhờ buôn bán bất động sản”, bà Hường từng cho biết.

bà trùm bất động sản tư hường
Trên thương trường, không mấy ai là không biết đến bà Tư Hường (Ảnh: Pháp luật TP.HCM).

Từ đầu những năm 90, bà đã nổi tiếng với hai thương vụ. Đó là bà đầu tư xây nhà máy bia ở Khánh Hòa. Bà góp 45% vốn, phần còn lại là chính quyền địa phương góp bằng đất đai. Vài năm sau, bà bán lại cho hãng San Miguel với giá 24 triệu USD, lãi 5 triệu USD từ thương vụ này.

Không lâu sau, bà xây dựng nhà máy Sài Gòn Cola ở quận Thủ Đức, TP HCM sau đó chuyển nhượng lại cho Coca Cola với giá 15 triệu USD. Bằng chiến lược trên, bà thu lời triệu đô bằng cách bán và xây dựng nhà máy nước tăng lực Lipovitan (khoảng 17 triệu USD).

Hiện tại, gia đình bà Hường tham gia chủ yếu vào 2 lĩnh vực bất động sản và ngân hàng. Trong thường nhật, bà được những người thân miêu tả là người nghiêm khắc, quy củ và có cá tính mạnh mẽ.

Tờ Pháp luật TP.HCM thông tin về Công ty Hoàn Cầu của gia đình bà Tư, được thành lập vào năm 1993, hoạt động chính trong lĩnh vực BĐS với vốn điều lệ ban đầu là 193 tỉ đồng. 

Đến năm 2016, sau hơn 23 năm, Tập đoàn Hoàn Cầu đã có vốn điều lệ 1.170 tỉ đồng cùng hơn 30 công ty thành viên trên khắp cả nước và trải dài trong các hoạt động từ tài chính-ngân hàng đến BĐS, bao gồm BĐS, BĐS nghỉ dưỡng, khu đô thị; du lịch, dịch vụ ; sân golf... với hàng loạt các dự án nổi đình nổi đám trên thị trường.

Trên thương trường, không mấy ai là không biết đến bà Tư Hường nhưng với truyền thông, bà lại rất kiệm lời. Dù tài sản của bà chưa có số liệu nào thống kê, đo đếm được và giới truyền thông cũng không có dịp để chứng thực điều này song giới quan sát tin chắc bà là một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Hiện các con của bà đang chia nhau cai quản tài sản của gia đình trong các lĩnh vực.

 

Kim Hoàn (T/h)
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.42438 sec| 1997.727 kb