Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vĩnh Tuy-Hà Nội : Khốn khổ vì hàng xóm xây nhà không đảm bảo an toàn?

Vĩnh Tuy-Hà Nội : Khốn khổ vì hàng xóm xây nhà không đảm bảo an toàn?
Nhiều tháng trở lại đây, anh Lê Hồng Đức ở số 2 ngách 34/153, phố Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy mất ăn mất ngủ, suy sụp tinh thần bởi căn nhà số 155, ngõ 34 phố Vĩnh Tuy kế bên thi công gây nứt nẻ, ảnh hưởng đến cuộc sống, sự an toàn của gia đình anh.

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo PhapluatNet, anh Đức bức xúc cho biết, ngôi nhà số 155, ngõ 34 phố Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội (liền kề căn nhà anh đang sinh sống) đang xây dựng. Trong quá trình thi công, chủ nhà số 155 đã không có các biện pháp bảo đảm an toàn cho nhà liền kề khiến nhà anh đang sinh sống bị hư hỏng rất nghiêm trọng như móng gãy dài 3,2m; tường nhà nứt, trần nhà gãy nứt, nền nhà đội lên không đóng được cửa…

Vĩnh Tuy-Hà Nội : Khốn khổ vì hàng xóm xây nhà không đảm bảo an toàn?
Ngôi nhà nhỏ của gia đình anh Đức bị ảnh hưởng do công trình hàng xóm kế bên xây dựng

Có mặt tại địa chỉ trên, PV nhận thấy cảnh tượng còn tan hoang, nặng nề hơn những gì anh Đức miêu tả trong đơn gửi đến toà soạn báo. Có thể thấy trước mắt là tường, cột nhà bị nứt toác, tại một số tầng, nền bị sụp xuống có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Một mảng tường lớn trong phòng ngủ chính phải đập bỏ, mới được xây lại vẫn còn nham nhở, nhà vệ sinh đều bị hư hại. Nguy hiểm hơn, kết cấu căn nhà đã bị nứt, hư hại nặng có thể sập đổ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến tài sản và đặc biệt là tính mạng những người trong gia đình.

Vĩnh Tuy-Hà Nội : Khốn khổ vì hàng xóm xây nhà không đảm bảo an toàn?
Công trình số 155 đang trong quá trình hoàn thiện được cho là đã gây ảnh hưởng đến nhà của anh Đức

Tiếp và dẫn chúng tôi đi thăm căn nhà của mình, anh Đức không dấu nổi nỗi buồn và cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi có 10 người đang sinh sống trong căn nhà nhỏ này. Bố mẹ tôi đã gần 80 tuổi, già yếu bệnh tật, các con tôi còn nhỏ đang đi học. Chúng tôi rất lo âu và sợ hãi vì căn nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Gia đình chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ nhà số 155 giải quyết khắc phục hậu quả nhưng đều bị từ chối. Không còn cách nào khác, tôi đã phải gửi đơn kêu cứu lên UBND phường Vĩnh Tuy. Ngày 26/10/2018, UBND phường Vĩnh Tuy đã tổ chức cuộc họp giữa các cơ quan ban ngành của phường và 2 gia đình. Theo tinh thần của cuộc họp, phường ra quyết định nhà số 155 phải dừng thi công và thoả thuận ngay mức đền bù và khắc phục thiệt hại cho gia đình tôi.”

Vĩnh Tuy-Hà Nội : Khốn khổ vì hàng xóm xây nhà không đảm bảo an toàn?
Mẹ con anh Đức không dấu nổi nỗi buồn khi cùng PV

Mặc dù phường đã tổ chức cuộc họp giữa 2 gia đình và ra quyết định nhà số 155 phải dừng thi công nhưng theo ông Đức, đến thời điểm hiện tại công trình xây dựng số 155 vẫn tiếp tục được thợ thi công ngày đêm, gấp rút hoàn thiện. Kể từ cuộc họp ngày 26/10/2018, nhà số 155 đã làm xong mái tôn tầng thượng, trát hoàn thiện xong tầng 3 và 4. Gia đình đã nhiều lần yêu cầu nhà số 155 tôn trọng quyết định của phường và liên tục trình báo yêu cầu phường giải quyết theo biên bản cuộc họp ngày 26/10 nhưng vẫn chưa có động thái can thiệp nào từ phía chính quyền.

Vĩnh Tuy-Hà Nội : Khốn khổ vì hàng xóm xây nhà không đảm bảo an toàn?
Những vết nứt chạy dài từ trần nhà xuống nền đất ngày càng mở rộng hơn
Vĩnh Tuy-Hà Nội : Khốn khổ vì hàng xóm xây nhà không đảm bảo an toàn?
Cả một mảng tường bị bong tróc để lộ rõ xi măng và gạch phía trong

Ngày 7/11/2018, PV đã liên hệ đến UBND phường Vĩnh Tuy để hiểu rõ thêm thực hư câu chuyện kể trên là đúng hay sai. Trả lời câu hỏi của PV, ông Tuấn phụ trách TTXD trên địa bàn cho biết: “ Bên UBND phường đã tổ chức họp giữa 2 gia đình rồi, đến thứ 6 này sẽ tổ chức họp tiếp lần 2. Cán bộ phường cũng đã xuống trực tiếp khảo sát địa bàn nơi ngôi nhà anh Đức bị ảnh hưởng và cũng khẳng định lại rằng việc gia đình anh Đức bị ảnh hưởng do công trình xây dựng số 155 ngõ 34 phố Vĩnh Tuy đang thi công là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, hai bên gia đình vẫn chưa thoả thuận được mức bồi thường hợp lý. Bên gia đình có công trình đang xây dựng gây ảnh hưởng đến nhà anh Đức cũng đồng ý sẽ sang sửa chữa những hư hỏng cho gia đình hoặc sẽ đền tiền nhưng phải có kỹ sư giám định mức độ hư hại để định được giá đền bù sao cho chính xác nhất. Sau khi tổ chức cuộc họp, phường cũng đã có quyết định cho đình chỉ thi công công trình số 155, tuy nhiên phía chủ đầu tư vẫn cho làm chui.”

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30583 sec| 2018.867 kb