Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Phường Bạch Đằng: Công trình xây dựng ‘không phép’ ngang nhiên tồn tại ?

Phường Bạch Đằng: Công trình xây dựng ‘không phép’ ngang nhiên tồn tại ?
Công trình  xây dựng không phép trên phố Nguyễn Khoái gây ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông,... đó chính là những thắc mắc của rất nhiều hộ dân đang sinh sống tại phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội gửi đến tòa soạn Phapluatnet thời gian gần đây.

Nói về việc xây dựng công trình ‘không phép’ tại Hà Nội, nhiều chủ đầu tư đều biết rõ luật nhưng vẫn cố tình ngang nhiên vi phạm, dù cơ quan chức năng đã ra hàng loạt văn bản đề nghị xử lý các vi phạm, tuy nhiên đến nay, các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Phường Bạch Đằng: Công trình xây dựng ‘không phép’ ngang nhiên tồn tại ?
Công trình được quây tôn kín mít không rõ là của chủ đầu tư nào và vào mục đích sử dụng gì. Ảnh: D.A 

Trong thời gian gần đây, PhapluatNet luôn nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân liên quan đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng của một số công trình trên địa bàn TP. Hà Nội. Nổi cộm là tại công trình ‘không tên’ nằm giữa số 53 – 55 đường Nguyễn Khoái, Phường Bạch Đằng.

Ghi nhận của PV chiều ngày 25/4, tại công trình nêu trên, các tấm tôn được quây bao xung quanh, công trình đang bước đầu được hoàn thiện phần móng, phía bên ngoài không hề có biển báo dự án đang xây dựng thuộc chủ đầu tư nào, dự án  đầu tư có từ bao giờ và xây dựng lên với mục đích gì ?

Phường Bạch Đằng: Công trình xây dựng ‘không phép’ ngang nhiên tồn tại ?
Với diện tích thiết kế móng rộng như vậy, nhiều ý kiến cho rằng công trình này là dự án căn hộ trung cư hoặc nhà cao tầng. Ảnh: D.A 

Một người dân sống cạnh đó : “Công trình này từ khi được dựng lên đến bây giờ, chúng tôi chỉ thấy xung quanh là các tấm tôn kín mít, không biết chủ đầu tư là ai mà các đơn vị ngang nhiên thi công ngày đêm, chưa kể đến là những xe tải lớn chở vật liệu xây dựng, chở cát sỏi vô tư ra vào công trình vào các khung giờ cao điểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của các hộ dân xung quanh.”

Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng phản ánh, với một công trình xây dựng chiếm diện tích lớn như vậy, và có phần thiết kế móng rất rộng, có khi nào trong thời gian tới nơi đây sẽ được xây dựng kiên cố thành khu vực sản xuất, bán nhà chung cư, cho thuê văn phòng hoặc một tòa nhà cao tầng bề thế nào đó ?

Phường Bạch Đằng: Công trình xây dựng ‘không phép’ ngang nhiên tồn tại ?
Công trình này hiện đang được xây dựng nằm phía trên đường dây điện cao thế 220kv. Ảnh: D.A 

Theo tìm hiểu của PV, công trình này cũng đang được xây dựng nằm dưới đường dây điện cao thế 220kv, nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, đây có thể nói là hành vi đặc biệt nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới an toàn lưới điện mà còn đe dọa đến an toàn tính mạng của những công nhân đang làm việc tại đây và những hộ dân sinh sống xung quanh. Bởi khi trời xảy ra mưa giông, có thể xảy ra hiện tượng truyền nhiễm điện từ đường điện cao thế, rất dễ gây tai nạn, rất có thể sẽ đe doạ trực tiếp tới tính mạng con người và có thể gây sự cố lưới điện trên diện rộng.

Đáng nói, theo phản ánh của rất nhiều người dân cho rằng công trình trên rất khó để chủ đầu tư xin được giấy phép xây dựng từ các cơ quan chức năng, nhưng không rõ vì sao công trình này vẫn được chủ đầu tư ngang nhiên tiến hành xây dựng tồn tại khiến dư luận vô cùng bức xúc, chưa kể đến là những hệ quả đáng tiếc kể trên sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Trước đó, để hạn chế tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, ngày 21/5/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra Quyết định số 2528/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thực hiện thanh tra, kết luận đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất.

Luật Đê điều cũng đã chỉ rõ về hành vi bị nghiêm cấm gây vi phạm hành lang đê tại khoản 5, Điều 7, Luật Đê điều số 79/2006/QH 11 được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2006, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2007 đã quy định: Nghiêm cấm hành vi “Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.”

Để xác minh và làm rõ phản ánh cũng như kiến nghị của , PV PhapluatNet đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND Phường Bạch Đằng để được cung cấp những thông tin liên quan, làm rõ các sai phạm tại dự án trên.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Anh

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.62964 sec| 1982.813 kb