Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

NV ngân hàng bị tố lừa tiền bạn có thể chịu trách nhiệm hình sự?

NV ngân hàng bị tố lừa tiền bạn có thể chịu trách nhiệm hình sự?
Theo luật sư, nếu anh Phong - nhân viên ngân hàng A. chiếm đoạt số tiền của nạn nhân theo như tố cáo thì anh này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 139 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Mới đây, Phapluatnet có đăng tải vụ việc phản ánh về việc nhân viên Ngân hàng A. có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của bạn học.

Cụ thể, của anh Phạm Vũ Khương Duy (trú tại Mỹ Xuyên, TP Sóc Trăng) và anh Diệp Văn Minh (trú tại phường 10, TP Sóc Trăng) về việc bạn học của các anh tại Ấn Độ là Hoàng Đại Phong sinh năm 1992, hiện đang công tác tại ngân hàng A. lừa các anh để chiếm đoạt tiền dùng làm phí chuyển bằng tốt nghiệp của các anh từ Ấn Độ về Việt Nam.

NV ngân hàng bị tố lừa tiền bạn có thể chịu trách nhiệm hình sự?
Đơn khiếu nại của anh Minh, anh Duy gửi tới PhapluatNet.

Anh Duy chuyển khoản cho tài khoản mang tên Đỗ Hồng Hải Yến, số TK 0121016017017 ngân hàng A., tài khoản này do anh Phong yêu cầu và cung cấp cho anh Duy, trong đó nội dung chuyển tiền ghi rõ: Chuyển tiền cho Phong, số tiền là 2.500.000 đồng.

Tiếp đó anh Minh chuyển tiền trực tiếp cho anh Phong qua số TK 0121011968080 tại ngân hàng A., số tiền là 2.300.000 đồng. Tổng số tiền mà anh Minh và anh Duy chuyển khoản cho anh Phong là 4.800.000 đồng.

Anh Minh và anh Duy yên tâm là anh Phong sẽ chuyển tiền sang Ấn Độ để lấy hộ bằng tốt nghiệp về và yên tâm chờ đợi. Nhưng thật bất ngờ, ngày 5/5/2017, hai anh nhận được tin nhắn của người bạn ở Ấn Độ nói rằng mới nhận được tiền chuyển bằng về Việt Nam của 1 trong 2 người, tiền chuyển bằng của người còn lại anh Phong chưa gửi. Ngay lập tức, anh hai anh đã gọi điện và nhắn tin cho anh Phong để xác nhận việc gửi tiền nhưng không thể liên lạc được, nhắn tin anh Phong cũng không trả lời.

NV ngân hàng bị tố lừa tiền bạn có thể chịu trách nhiệm hình sự?
Giấy chuyển tiền của anh Minh cho anh Phong qua tài khoản ngân hàng A.

“Và cũng trong thời điểm này chúng tôi biết rằng số tiền thực tế để lấy bằng chỉ mất có 50 USD/1 người, và anh Phong mới gửi 50 USD sang cho người bạn Ấn Độ đó để lấy bằng tốt nghiệp hộ”, anh Minh, anh Duy trình bày trong đơn.
Theo đó, thực tế, số tiền mà anh Phong chuyển sang Ấn Độ chỉ là 50 USD (khoảng hơn 1 triệu đồng)

Liên quan đến vụ việc này, PV PhapluatNet đã có trao đổi với Nguyễn Ngọc Linh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội như sau:

Về hành vi: Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản

Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Trong trường hợp này anh Phong đã dùng đã nhận lời giúp 2 người bạn lấy bằng nhưng sau khi nhận 4,8 triệu đã không hoàn thành như thỏa thuận và có dấu hiệu chiếm đoạt số tiền đó.

Về giá trị tài sản chiếm đoạt: Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên

Nếu dưới hai triệu đồng thì phải thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bi kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người thực hiện hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm về tội này. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

Theo luật sư, căn cứ vào thông tin bạn đọc cung cấp, thực tế số tiền anh Phong chuyển sang Ấn Độ để lấy bằng tốt nghiệp là 50 USD. Như vậy số tiền mà anh Phong chiếm đoạt của anh Minh và Duy là gần 4 triệu đồng. Với hành vi này, anh Phong có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung 2009.
Khung hình phạt cho hành vi này là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Bên cạnh đó, nếu có căn cứ chứng minh anh Phong lợi dụng danh nghĩa của cơ quan tổ chức để chiếm đoạt tiền của 2 người bạn, trong trường hợp này là lợi dụng danh nghĩa Ngân hàng A. thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 139 BLHS, Khung hình phạt của tội này là 2 đến 7 năm.

"Hiện nay có nhiều cá nhân lợi dụng danh nghĩa của cơ quan tổ chức, ngân hàng để tạo lòng tin với nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Bởi vây, các cơ quan tổ chức cần có cơ chế quản lý, thắt chặt quy định, nội quy hơn nữa để quản lý nhân viên của mình, kết hợp với các quy phạm pháp luật của nhà nước ban hành để răn đe và phòng ngừa chung", luật sư Linh cho biết.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.50029 sec| 1982.344 kb