AA

AA AA AA
Bạn đọc báo tin | 10/08/2018 14:43

Long Biên: Nhà dột nát, dân mòn mỏi nhiều năm xin cấp sổ đỏ

PhapluatNet Các con của bà Đỗ Thị Chất (SN 1934) tại tổ 14 phường Thạch Bàn mặc dù đã nhiều lần làm đơn xin được cấp sổ đỏ cho mảnh đất của gia đình mình, nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì mà nhà thì đã quá dột nát nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ để sửa sang.

Vừa qua, PhapluatNet nhận được đơn kiến nghị của đại gia đình các ông bà Đỗ Văn Thỏa, Đỗ Thị Thơm, Đỗ Văn Thoảng và Nguyễn Thị Thoa là con của cụ bà Đỗ Thị Chất (SN 1934, đã mất) sinh sống tại tổ 14, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết mảnh đất gần 1.000 m2 (tổ 14, phường Thạch Bàn) do bố mẹ họ để lại mặc dù là đất sạch, không có tranh chấp với ai, sử dụng hợp pháp, được chính quyền địa phương xác nhận nhưng đến nay chưa được cấp sổ đỏ.

Nhà các con cụ Chất được xây dựng từ trước năm 1979, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được cải tạo lại vì chưa được cấp sổ đỏ

Trong đơn viết, năm 2015, gia đình có làm đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất số 126, tờ bản đồ số 22, địa chỉ tại tổ 14, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, diện tích 280,8 m2 sử dụng vào mục đích đất ở. Đến ngày 7/10/2016 phòng TNMT của UBND quận Long Biên có văn bản thông báo về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình các ông bà Nguyễn Thị Thoa, Đỗ Văn Thỏa, Nguyễn Văn Thoảng, Đỗ Thị Thơm vì lý do sổ thổ cư Cầu Bây lập ngày 20/6/1975 không có xác nhận của chính quyền địa phương, không có bản chính, chỉ có bản phô tô lưu lại tại UBND phường Thạch Bàn nên UBND quận có công văn xin ý kiến chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tường nhà quanh năm chịu mưa nắng nay đã xuống cấp, nứt nẻ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người sinh sống

Trong thời gian chờ đợi kết quả thì không may mẹ của các ông bà Thỏa, Thơm, Thoảng, Thoa mất, khi mất không để lại di chúc, tất cả tài sản của bố mẹ để lại do các anh chị em hưởng thừa kế. Sau khi mẹ mất được một thời gian, gia đình có nhận được thông báo của UBND phường Thạch Bàn mời gia đình lên trụ sở của UBND phường hòa giải về việc liên quan thửa đất có tranh chấp với gia đình ông Đỗ Văn Quán. Sau đó hội nghị hòa giải kết luận hội nghị hòa giải không thành.

Trao đổi với PV, các con của cụ Chất cho biết ngày 29/6/2018 họ tiếp tục gửi hồ sơ lên UBND quận Long Biên, thành phố Hà Nội để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được UBND quận Long Biên tiếp nhận và làm thủ tục niêm yết công khai ngày 9/7/2018. Vì không có sổ đỏ nên gia đình không thể xây dựng, tu sửa nhà mà phải sống trong cảnh dột nát, ẩm thấp.

Các con cụ Chất bức xúc trao đổi với Phóng viên

Trong thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định thì ngày 10/7/2018 gia đình ông Đỗ Văn Quán, bà Đỗ Thị Phượng, bà Đỗ Thị Lập, Đỗ Văn Mích và Đỗ Thị Tại có đơn đề nghị gửi UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội với nội dung đòi đất thừa kế, tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được UBND quận tiếp nhận tại buổi tiếp dân ngày 31/7/2018. Sau đó ngày 1/8/2018, UBND quận Long Biên có công văn trả lời và yêu cầu phường Thạch Bàn rà soát quá trình tiếp nhận, kết quả giải quyết đơn tranh chấp quyền sử dụng đất của các thừa kế.

UBND phường Thạch Bàn đã nhiều lần tổ chức các buổi hòa giải với các con cụ Chất với các anh chị em ông Đỗ Văn Quán. Theo tìm hiểu của phóng viên ông Đỗ Văn Quán và các anh chị em không đưa ra được các tài liệu có chứng cứ pháp lý thể hiện quyền sở hữu một phần đất trong khu đất trên.

Đơn cử tại một biên bản hòa giải do UBND phường Thạch Bàn tổ chức, ông Đỗ Văn Quán thừa nhận: “Gia đình không có giấy tờ có giá trị pháp lý chứng minh đây là đất của gia đình”.

Phía trong nhà các con cụ Chất nơi bàn thờ tổ tiên cũng có nhiều dấu hiệu của việc ẩm mốc, xuống cấp

Tìm hiểu của phóng viên, và quan sát thực tế cho thấy trên khu đất gia đình cụ Chất đang đề nghị cấp sổ đỏ được xây tường kín. Thực tế là đang do các con cụ Chất quản lý sử dụng. Trước đó, không có tranh chấp. Xác nhận của UBND phường Thạch Bàn trước đó cũng khẳng định là đất không có tranh chấp.

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Nguyễn Văn Thắng- Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn cho biết: Về hồ sơ pháp lý xin cấp sổ đỏ của các con cụ Chất là sạch, có căn cứ pháp lý để giải quyết.

Để khách quan và rộng đường dư luận, PV đã có buổi làm việc với ông Vũ Phương Đông - Phó phòng TNMT quận Long Biên. Tại buổi làm việc, ông Đông xác nhận Phòng TNMT quận Long Biên đã nhận được hồ sơ xin cấp sổ đỏ của các ông bà: Thoa, Thỏa, Thoảng, Thơm do phường Thạch Bàn gửi lên từ ngày 30/7.

Bên cạnh đó, ông Đông cũng cho rằng việc cấp sổ đỏ chỉ được thực hiện khi có một trong các yêu cầu là biên bản hòa giải thành, quyết định giải quyết của cấp có thẩm quyền hoặc một bản án có hiệu lực của pháp luật.

Theo Phó phòng TNMT quận Long Biên thì phía có đơn kiến nghị là anh chị em ông Đỗ Văn Quán không thực hiện theo hướng dẫn của UBND phường là gửi đơn lên quận, hoặc khởi kiện ra tòa. Đến thời điểm này UBND quận Long Biên chưa nhận được bất cứ một đơn nào từ các gia đình liên quan đến vụ việc nên chưa thể có căn cứ giải quyết.

Trước sự việc trên, kính đề nghị UBND phường Thạch Bàn, UBND quận Long Biên sớm có phương án giải quyết, trả lại sự công bằng cho các hộ gia đình đang vướng phải tranh chấp, ngày đêm phải sống trong những căn nhà dột nát cũng không cải tạo được vì nhiều năm không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhóm PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc