Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp chuyển đổi sai mục đích tại xã Song Phương

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp chuyển đổi sai mục đích tại xã Song Phương
Tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức (Hà Nội) diễn ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp suốt nhiều năm qua, trở thành vấn đề nhức nhối. Chính quyền sở tại lại có dấu hiệu buông lỏng quản lý, không xử lý quyết liệt vi phạm.

Thời gian qua, nhiều người dân tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội phản ánh về tình trạng nhiều cá nhân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Trong đó, tại Xứ đồng Cây Đa và Cửa Cầu ở xã Song Phương tình trạng này diễn ra rất công khai, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị biến thành bãi đỗ xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng, thậm chí có trường hợp còn xây nhà kiên cố.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp chuyển đổi sai mục đích tại xã Song Phương
Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị biến thành bãi đỗ xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng.

Theo tìm hiểu của PV PhapluatNet, trong số những diện tích đất nông nghiệp bị biến thành đất phi nông nghiệp, lớn nhất phải kể đến hai bãi xe nằm trên đường từ Đại lộ Thăng Long vào UBND xã Song Phương. Không những vậy, tại 2 bãi xe này còn xuất hiện những ngôi nhà kiên cố xây bằng gạch, vữa xi măng và lợp mái tôn.

Theo phản ánh, tình trạng này đã diễn ra từ vài năm nay. Phía chính quyền sở tại là UBND xã Song Phương cũng đã nhiều lần nhắc nhở, ban hành quyết định xử phạt, nhưng dường như những biện pháp này lại chưa đủ quyết liệt, dẫn đến việc các cá nhân vi phạm có dấu hiệu “nhờn luật”, chây ì, cùng với đó là sự bất lực của chính quyền.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp chuyển đổi sai mục đích tại xã Song Phương
Hàng loạt thùng container được tập kết, sử dụng tại khu đất nông nghiệp xã Song Phương.

Theo tìm hiểu, ngày 02/02/2018 UBND xã Song Phương ban hành văn bản số 34/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với ông Trần Văn Chung (sinh năm 1956, địa chỉ: p119 B1 phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) với hành vi từ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Văn bản nêu rõ: “Ông Trần Văn Chung đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu Cửa Cầu, xã Song Phương. Ông Chung đã đổ đất thải, phế liệu xây dựng trên toàn bộ diện tích 2027m2, đặt 01 container.

Hành vi trên được quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 8 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”. Văn bản số 34/QĐ-XPVPHC cũng yêu cầu ông Chung buộc phải hoàn trả hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp chuyển đổi sai mục đích tại xã Song Phương
Ngày 02/02/2018 UBND xã Song Phương ban hành văn bản số 34/QĐ-XPVPHC.

“Buộc ông Trần Văn Chung phải khôi phục lại tình trạng của thửa đất như trước khi vi phạm tại khu Cửa Cầu, xã Song Phong, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này”. Sau 20 ngày kể từ ngày ban hành văn bản số 34/QĐ-XPVPHC, UBND xã Song Phương có biên bản kiểm tra thực hiện văn bản này.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy ông Chung chỉ chấp hành nộp phạt mà không thực hiện hoàn trả hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu. Dẫn đến hậu quả là hơn một năm kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt, những bãi xe mọc trên đất nông nghiệp vẫn ung dung tồn tại, thậm chí còn được mở rộng “hoành tráng” hơn.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp chuyển đổi sai mục đích tại xã Song Phương
Bãi tập kết xe và vật liệu xây dựng ngang nhiên hoạt động trên đất nông nghiệp.

Nhằm xác minh rõ nội dung phản ánh, PV đã đến UBND Song Phương để đặt lịch làm việc, tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua, PV chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi gì từ phía lãnh đạo UBND xã Song Phương.

Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Chỉ thị đã nêu rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp quận, huyện đó là: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn; về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã trong các trường hợp tiếp tục để xảy ra vi phạm, không xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

Yêu cầu Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Chỉ thị của UBND TP rõ ràng và quyết liệt là vậy nhưng chính quyền cấp xã lại dường như “ngó lơ” dẫn đến tình trạng vi phạm đất đai, vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp diễn ra phức tạp.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm trên theo đúng quy định của pháp luật.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01630 sec| 1458.781 kb